Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhiều người đã tận dụng khoảng thời gian này vừa thực hiện giãn cách xã hội vừa chuẩn bị những bữa cơm đầy đủ dinh dưỡng, tạo niềm vui, gắn kết tình cảm gia đình. Những bữa cơm dù đơn sơ, đạm bạc nhưng đong đầy yêu thương đã gắn kết tình thân trong mỗi gia đình, cùng nhau vượt qua đại dịch.
Tự cung cấp nguồn thực phẩm sạch
Ảnh hưởng bởi đợt dịch lần này, anh Huỳnh Văn Chọn phải tạm ngưng công việc ở TP. Hồ Chí Minh. Gia đình anh Chọn và vợ là chị Thạch Thị Thùy Dương ở phường Tân Xuân (TP. Đồng Xoài) đã có nhiều thời gian ở bên nhau hơn. Chính vì vậy, chị Dương tranh thủ khoảng thời gian này để trồng rau, nuôi cá, gà, vịt… tự cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình. Bữa cơm của gia đình anh chị chủ yếu là các thực phẩm sẵn có tại vườn. Tuy đơn giản nhưng đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bữa cơm của gia đình chị Dương tuy giản đơn nhưng khá đầy đủ dinh dưỡng và an toàn cho cả gia đình |
“Nhà có con nhỏ nên tôi vẫn chú trọng thịt, cá, trứng trong mỗi bữa ăn. Bên cạnh đó, bổ sung thêm các thức uống như: chanh, cam, nha đam đường phèn để các con có thêm sức đề kháng. Đang mùa mưa, thời tiết thay đổi, bên cạnh những món ăn thông thường, tôi cũng tăng thêm khẩu phần ăn nhiều dưỡng chất để tăng sức đề kháng”. Chị Thạch Thị Thùy Dương, phường Tân Xuân, thành phố Đồng Xoài |
Đợt dịch lần thứ 4 diễn biến phức tạp, việc kinh doanh phải tạm ngưng theo quy định nên thành viên trong gia đình chị Lê Thị Xoa ở phường Tân Đồng (TP. Đồng Xoài) có nhiều thời gian cho việc nội trợ, vệ sinh nhà cửa. Hằng ngày, các con phụ chị lau dọn nhà cửa, còn chị Xoa thì đầu tư “thiết kế” các bữa ăn. Cả nhà cùng ăn chay trường nên trước khi thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, chị đã chuẩn bị thực phẩm, đặc biệt là thức ăn chay khô. Tuy nhà có gì nấu đó nhưng do chị Xoa khéo léo kết hợp đã trở thành những bữa ăn khá hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng. Chị Xoa vui vẻ: “Ngoài đồ khô chuẩn bị sẵn, tôi cũng cấp đông một số thực phẩm thiết yếu, thỉnh thoảng đi chợ mua rau xanh để dành 2-3 ngày, thực sự cần thiết tôi mới ra khỏi nhà. Nhìn ở góc độ khác, đây chính là dịp để tôi “trổ tài” nấu ăn, chăm sóc sức khỏe chồng con chu đáo và đầy đủ hơn”.
Các món ăn chay được chị Xoa chuẩn bị chu đáo và đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình |
“Chưa bao giờ bữa cơm gia đình lại được chú trọng như thời gian này. Một mâm cơm không cầu kỳ về lượng nhưng đảm bảo về chất và quan trọng là không khí quây quần bên nhau. Đây cũng là cách để mọi người trong gia đình gần gũi nhau hơn”.
Chị Lê Thị Xoa, phường Tân Đồng, thành phố Đồng Xoài |
Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, bên cạnh thực hiện các biện pháp chống lây nhiễm, việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng và duy trì lối sống tích cực, lành mạnh đóng vai trò hết sức quan trọng giúp mỗi người phòng, chống dịch bệnh hiệu quả. Bộ Y tế cũng tư vấn mọi người sử dụng công thức dinh dưỡng 4-5-1 của Viện Dinh dưỡng quốc gia để kịp thời bổ sung các đa vi lượng, khoáng chất cần thiết để nâng cao chức năng miễn dịch và tạo “lá chắn thép”, góp phần đẩy lùi vi rút xâm nhập cơ thể.
Khơi dậy nhiều giá trị hạnh phúc
Anh Huỳnh Văn Chọn hiện công tác tại Trường đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh. Bận rộn công việc nên anh ít ở nhà, việc chăm con phần lớn do vợ đảm nhiệm. Đợt nghỉ để phòng chống dịch lần này, anh có nhiều thời gian cho gia đình hơn. Theo anh, nhìn ở góc độ tích cực, đây chính là dịp để gắn kết với các con nhiều hơn, đặc biệt với người cha thường xuyên vắng nhà như anh. Anh Chọn cho biết: “Công tác xa nhà như tôi việc ăn cơm qua loa, đại khái là điều hiển nhiên. Nhưng từ khi nghỉ để phòng dịch, chúng tôi có cơ hội ăn cơm cùng nhau nhiều hơn, bữa cơm cũng rôm rả chuyện trò… Nhiều giá trị hạnh phúc gia đình cũng được khơi dậy và vun đắp từ đó”.
Cùng quan điểm nêu trên, chị Xoa cho biết, trước đây vì bận rộn công việc riêng, buổi trưa của gia đình thường “tự ai nấy lo”. Thế nhưng từ khi thực hiện giãn cách xã hội, việc nấu ăn đều 3 bữa/ngày đã giúp các thành viên trong gia đình có cơ hội gần gũi và hiểu nhau hơn.
Từ xưa đến nay, bữa cơm gia đình không chỉ mang lại dinh dưỡng cần thiết mà còn là nơi gắn kết yêu thương giữa các thành viên. Bữa cơm cũng là “trường học” của mỗi người về giáo dục nết ăn, nết ở. Duy trì bữa cơm gia đình hằng ngày chính là cách để giữ gìn hạnh phúc, nền nếp gia phong. Với những giá trị đã được khẳng định, chắc chắn khi đợt dịch này qua đi, điều đọng lại trong mỗi gia đình chính là những bữa cơm đầm ấm, “chìa khóa” đem lại hạnh phúc vững bền.
Theo Báo Bình Phước