Diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, hội nghị kết nối cung cầu giữa TP.HCM và các tỉnh thành vừa khai mạc ngày 2-12 được xem là cơ hội để các doanh nghiệp tiếp cận người tiêu dùng, tranh thủ bán hàng dịp cuối năm.

Đặc sản Tết chào hàng ở TP.HCM - Ảnh 1.

Nhiều sản phẩm mới

Ngày 2-12, khuôn viên nhà thi đấu Phú Thọ (quận 11) nhộn nhịp với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp đến từ hơn 45 tỉnh thành và hơn 600 gian hàng giới thiệu, chưng bán nhiều mặt hàng.

Hàng loạt đặc sản đến từ nhiều vùng miền như nấm, miến dong, mật ong Tây Bắc; thủy hải sản khô, rau quả các loại của miền Tây Nam Bộ; rau củ Đà Lạt; thủy hải sản miền Trung… đã thu hút nhiều người dân tham quan, mua sắm ngay trong ngày đầu hội nghị. Dù còn tâm lý e ngại dịch, nhưng do có nhu cầu mua sắm cuối năm nên nhiều người dân vẫn tìm đến hội chợ, dùng thử cũng như tìm sản phẩm mới cho mùa Tết.

Công ty Vườn Bà Ba (An Giang) giới thiệu sản phẩm xoài sấy. Đây là sản phẩm mới được thị trường rất ưa chuộng nhưng hiện chưa có hệ thống siêu thị nào của TP.HCM phân phối mặt hàng này. Vì vậy, trong dịp Tết năm nay, đơn vị hy vọng có thể vào được kênh này khi lượng sản xuất đang tăng cao. “Điều kiện thu mua, khâu vận chuyển của các hệ thống bán lẻ bấp bênh, mỗi nơi một kiểu gây khó cho chúng tôi nhưng tôi tin đây sẽ là hàng Tết được ưa thích” – vị đại diện này cho biết.

Mang đến hội nghị với hơn 30 mặt hàng các loại như bún, miến, bánh tráng được làm từ thanh long, rau củ… đại diện Công ty Duy Anh Foods

(TP.HCM) cho biết sau thời gian dài đầu tư kênh xuất khẩu, hiện đơn vị “đánh” mạnh vào thị trường trong nước, đặc biệt đang xúc tiến để đẩy mạnh lượng hàng vào siêu thị, hệ thống bán lẻ ngay mùa cao điểm tiêu dùng Tết nên nguồn hàng khá dồi dào, giá tốt.

Theo ông Huỳnh Thanh Minh – giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Long Bình (An Giang), với sản lượng 60.000 – 80.000 tấn/năm, đơn vị đủ sức đáp ứng nguồn cung cho mùa Tết với mức giá ổn định. Tương tự, ông Trần Đình Dũng – đại diện Công ty Dasa Thảo Mộc (TP.HCM) – cho biết giới thiệu tại hội nghị là sản phẩm thiết yếu gồm nông sản Đà Lạt và đặc sản Quảng Ngãi nên kỳ vọng có thể tìm được khách hàng là các bếp ăn tập thể, chuỗi cửa hàng, siêu thị. “Chúng tôi đang áp dụng giảm giá đến 35% để kích thích sức mua, việc kết nối cung cầu thời điểm này rất thích hợp cho cả đôi bên” – ông Dũng cho biết.

Băn khoăn sức mua

Trong khi nguồn hàng từ các tỉnh vẫn đổ về TP.HCM và đang tìm cách đẩy mạnh tiêu thụ trong dịp cuối năm thì các nhà bán lẻ ngần ngại hơn trong việc thu mua hàng hóa. Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến sức mua của thị trường khó bùng nổ trong dịp Tết này. Tuy vậy, tính đến cuối ngày 2-12, vẫn có 559 giao dịch thành công cho thấy nhu cầu tìm kiếm sản phẩm Tết của nhà bán lẻ vẫn rất cao.

Bà Nguyễn Thị Hường – đại diện phòng giao dịch nhà cung cấp của Saigon Co.op – cho biết trong nửa ngày kết nối đơn vị đã làm việc với hơn 20 nhà cung cấp đến từ nhiều tỉnh thành, trong đó đa số là các đơn vị cung ứng thực phẩm. Theo bà Hường, dự đoán năm nay sức mua Tết sẽ giảm nhiều nên đơn vị tập trung hơn vào việc thu mua, tìm kiếm đối tác cung ứng dòng sản phẩm thực phẩm, tiêu dùng thiết yếu, hàng phòng chống dịch COVID-19.

Trong khi đó, đại diện Central Retail cho biết đã làm việc với nhiều nhà cung cấp, đặc biệt là hàng tiêu dùng chiếm đại đa số nên rất phù hợp với định hướng của đơn vị. “Hiện cường độ sản xuất của nhiều doanh nghiệp đã phục hồi khá tốt, đủ cơ sở để đáp ứng được tiêu chuẩn sản lượng hàng hóa gia tăng cuối năm mà hệ thống đưa ra” – vị này cho biết.

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ – giám đốc Sở Công thương TP.HCM, để chuẩn bị cho hàng hóa Tết năm nay, TP đã và sẽ làm việc với các tỉnh thành nhằm đảm bảo đủ nguồn cung cho mua tiêu dùng với giá cả ổn định, thậm chí khuyến mãi kéo dài, người dân có thể yên tâm mua sắm. “Nhu cầu tiêu dùng của người dân TP dịp Tết năm nay khả năng giảm so với các năm do ảnh hưởng dịch COVID-19. Do đó, TP khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng thiết yếu, phân khúc giá tốt tham gia hội nghị, cũng như đẩy mạnh nguồn cung cho TP từ đây đến cuối năm” – ông Vũ thông tin.

Tăng kết nối hàng hóa trực tuyến

Hội nghị kết nối cung cầu 2021 năm nay tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong cả nước gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội hợp tác, liên kết để khắc phục khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.

TP cũng đã đổi mới cách làm, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong hoạt động kết nối cung cầu, tổ chức phương án triển lãm thực tế ảo, kết nối trực tuyến, nâng cấp website www.ketnoicungcau.vn để hướng đến khai thác lâu dài, thường xuyên và liên tục.

Sơn La tổ chức tuần lễ nông sản tại Hà Nội

nong-san-tinh-son-la-

Đa dạng các mặt hàng đặc sản Tây Bắc được giới thiệu đến người dân TP.HCM tại hội nghị

Sáng 2-12, lễ khai mạc Tuần lễ nông sản và thực phẩm an toàn tỉnh Sơn La diễn ra tại Hà Nội. Các mặt hàng đảm bảo tiêu chuẩn chứng nhận an toàn thực phẩm, VietGAP, Organic, GolbalGAP như cam, bưởi, dâu tây, bí ngô, rau cải mèo, bí xanh, cải bắp…

Tham gia tuần lễ nông sản lần này, Trung tâm tư vấn hỗ trợ Liên minh hợp tác tỉnh Sơn La mang đến nhiều sản phẩm mới như cà phê, đông trùng hạ thảo, tỏi đen…

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : COVID-19đặc sản tếtHàng hóa tếtnông sản

Các tin liên quan đến bài viết