Cựu phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện ‘ăn chặn’ tiền ủng hộ khắc phục lũ quét

10:23 13/09/2023  Pháp Luật

Bị cáo Lô Thị Minh Nhàn, cựu Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cùng cấp dưới đã cấu kết, vụ lợi hàng chục triệu đồng từ số tiền người dân, doanh nghiệp ủng hộ khắc phục lũ quét.

Ngày 12/9, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Lô Thị Minh Nhàn (41 tuổi, cựu Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Kỳ Sơn) và Lô Thị Soa (33 tuổi, cựu Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Tà Cạ) về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Hai bị cáo tại phiên tòa hôm nay 

Đầu tháng 10/2022, tại huyện Kỳ Sơn xảy ra trận lũ quét gây thiệt hại nặng về người và tài sản. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đã ủng hộ, hỗ trợ người dân bị thiệt hại bằng tiền mặt, hiện vật để khắc phục hậu quả.

Trong quá trình tiếp nhận, phân phối nguồn tiền hỗ trợ, hai bị cáo Lô Thị Minh Nhàn, Lô Thị Soa lập danh sách các hộ dân thuộc 2 bản bị lũ quét là Sơn Hà và Hòa Sơn (thuộc xã Tà Cạ).

Cụ thể, các hộ dân bị thiệt hại ở 2 bản này sẽ nhận mức hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ; 25 hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại bản Hòa Sơn được hỗ trợ mức 5 triệu đồng/hộ. Danh sách được nhập vào máy tính, gửi Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An phê duyệt.

Hình ảnh trận lũ quét tại huyện Kỳ Sơn vào tháng 10/2022

Trong quá trình triển khai, bị cáo Nhàn phát hiện có 16 hộ trong danh sách nhận 5 triệu đồng/hộ cũng có tên trong danh sách nhận 2 triệu đồng/hộ nên nảy sinh ý định trục lợi. Bị cáo Nhàn bàn bạc với bị cáo Soa nhờ người nhận hộ phần tiền các hộ dân có trong danh sách trùng lặp này để lấy tiền làm chi phí cho buổi trao quà và tiêu xài cá nhân.

Sau khi vụ việc trót lọt, hai bị cáo Nhàn và Soa nhận về số tiền 37 triệu đồng. Trong đó, bị cáo Nhàn vụ lợi 18,5 triệu đồng, bị cáo Soa vụ lợi 12 triệu đồng, số tiền còn lại 2 bị cáo dùng để cảm ơn những người đứng ra nhận hộ.

Khi được Hội đồng xét xử hỏi về số tiền vụ lợi, bị cáo Soa và Nhàn đều nói số tiền đó để sử dụng cho hội chứ hoàn toàn không có mục đích cá nhân. Sau khi sự việc bị phát hiện, các bị cáo đã khắc phục toàn bộ số tiền trên.

Xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lô Thị Minh Nhàn 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 36 tháng; bị cáo Lô Thị Soa 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 24 tháng.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : Nghệ An

Các tin liên quan đến bài viết