Công ty Đầu tư và Dịch vụ hạ tầng Xăng dầu (PLand) dự kiến hoàn tiền cho cổ đông để giảm vốn điều lệ còn một nửa.

Theo nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông tổ chức vào tháng 4, Hội đồng quản trị Công ty Đầu tư và Dịch vụ hạ tầng Xăng dầu (PLand) vừa thông qua phương án giảm vốn điều lệ thông qua hoàn trả vốn góp cho các cổ đông.

Theo đó, PLand với vốn điều lệ hiện tại là 200 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn trả 50% vốn góp cho cổ đông theo tỷ lệ sở hữu tại ngày chốt danh sách thực hiện quyền hoàn trả vốn. Giá trị hoàn trả là 10.000 đồng một cổ phiếu và chi bằng tiền mặt. Nguồn vốn thực hiện là toàn bộ nguồn vốn chưa giải ngân hết của đợt phát hành tăng vốn năm 2010 và vốn chủ sở hữu.

Thời gian thực hiện dự kiến bắt đầu từ ngày 18/12, trong đó thời gian chốt danh sách cổ đông để thực hiện hoàn trả vốn góp là ngày 12/12. Hiện cổ đông lớn nhất của PLand là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với sở hữu 51%, ước tính việc giảm vốn sẽ mang lại cho tập đoàn 51 tỷ đồng.

Trước đó, năm 2010, PLand đã hoàn tất chào bán 10 triệu cổ phiếu để tăng vốn từ 100 tỷ lên 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến tháng 10/2016, PLand mới thực hiện giải ngân hơn 58 tỷ đồng, trong đó số vốn sử dụng để mua lại khu đất của Petrolimex tại địa chỉ số 6 Bạch Đằng, Hải Châu, Đà Nẵng mới chỉ giải ngân được 1,1 tỷ trên kế hoạch 37 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính bán niên đã công bố, tính tới cuối quý II, PLand có tổng tài sản đạt 228,27 tỷ đồng, tuy nhiên khoản mục chiếm tỷ trọng cao nhất là tiền và các khoản tương đương tiền đạt 116,6 tỷ đồng, tương đương 51% tổng tài sản. Hoạt động của PLand thời gian gần đây liên tục thua lỗ, với khoản âm lợi nhuận lũy kế gần 22 tỷ đồng.

Trước PLand, một doanh nghiệp khác đang niêm yết trên sàn HOSE cũng thông qua quyết định giảm vốn là CTCP Phát Triển Hạ Tầng Kỹ Thuật Bình Dương (Mã CK: IJC). Trong đó cổ đông lớn nhất của IJC là Tổng công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp – Becamex, đang sở hữu 79% sẽ nhận về khoảng 1.100 tỷ đồng từ việc giảm vốn. Tuy nhiên, do chưa từng có tiền lệ trên thị trường chứng khoán nên việc giảm vốn của IJC đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Minh Sơn

Từ khóa : giá xăng dầu

Các tin liên quan đến bài viết này