Sáng nay, 15/12, Tổ công tác của Thủ tướng đã mua cá biển tại Quảng Bình và dùng món cá này trong bữa trưa.
Theo đó, Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình giải quyết (tiêu thụ, tiêu hủy) các lô hàng hải sản thu mua tạm trữ đang tồn kho sau sự cố môi trường biển tại Quảng Bình.
Báo cáo cho hay, tại 4 tỉnh miền Trung hiện có 5.369 tấn hải sản thu mua, tạm trữ còn tồn kho, trong đó riêng Quảng Bình nhiều nhất với 3.265 tấn.
|
Được biết, đến ngày 12/12, tỉnh Quảng Bình đã hoàn thành việc tiêu hủy 504 tấn hải sản không bảo đảm an toàn (khi lấy mẫu có 606 tấn, nhưng kiểm đếm thực tế khi tiêu hủy là hơn 504 tấn).
Đại diện Bộ Y tế khẳng định, hiện hải sản tồn kho tại Quảng Bình đến nay qua xét nghiệm đều bảo đảm an toàn thực phẩm.
Một số tiểu thương ở Quảng Bình cho hay, việc tiêu thụ cũng đã có chuyển biến, nhưng so với hải sản mới đánh bắt, thì hải sản tồn kho bị giảm giá khá mạnh, thấp hơn khoảng 60.000 đồng mỗi kg với một số loại cá.
Tại buổi kiểm tra Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình và các cơ quan báo chí đẩy mạnh tăng cường công tác thông tin, truyền thông, thông báo rộng rãi cho người dân biết toàn bộ số hải sản không an toàn đã bị tiêu hủy, người dân có thể yên tâm sử dụng số hải sản còn lại.
Bộ trưởng cũng đề nghị các cơ sở thu mua chủ động, đẩy mạnh việc tiêu thụ hải sản tồn kho, tăng cường khâu chế biến.
Theo chỉ đạo của Thủ tướng, việc bồi thường sau sự cố Formosa sẽ theo hướng hải sản tiêu hủy sẽ được bồi thường 100% giá trị, hải sản tồn kho sẽ được hỗ trợ 30% giá trị./.
Thái Linh