Nhiều năm qua, đại đức Thích Minh Hậu, trụ trì chùa Đức Hạnh (xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập) đã trở thành “cầu nối” giữa các nhà hảo tâm với đồng bào dân tộc thiểu số và học sinh hoàn cảnh khó khăn; đồng thời kêu gọi bà con dân tộc thiểu số không trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà cố gắng vươn lên thoát nghèo.
CẦU NỐI GIÚP HỘ NGHÈO
Sinh ra và lớn lên tại thị xã Phước Long, năm 12 tuổi đại đức Thích Minh Hậu xuất gia, sau đó được giáo hội bổ nhiệm làm trụ trì chùa Đức Hạnh. Đại đức Thích Minh Hậu cho biết: “Ban đầu tôi tu học để biết đạo lý của cuộc sống, rèn luyện, tu dưỡng bản thân. Về sau, tôi nhận thấy phải có trách nhiệm giúp đỡ phật tử thực hiện nếp sống “tốt đời đẹp đạo”, giúp những người dân còn khó khăn trong cuộc sống”. Khi mới về chùa, cơ sở vật chất ở đây còn nhiều thiếu thốn, đại đức đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng, tu bổ cơ sở thờ tự để có nơi hành lễ khang trang cho phật tử. Đến nay, số lượng phật tử tăng lên và phát huy tốt tinh thần đoàn kết dân tộc, đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước.
Đại đức Thích Minh Hậu làm cầu nối đưa các nhà hảo tâm đến tặng quà học sinh hoàn cảnh khó khăn Trường tiểu học Đắk Á (xã Bù Gia Mập) vào ngày 21-1-2018
Vào những dịp lễ, tết, đại đức Thích Minh Hậu kêu gọi sự giúp sức của các nhà hảo tâm hướng về xã nghèo của huyện Bù Gia Mập, vận động xây nhà cho người nghèo, hỗ trợ người già hoàn cảnh neo đơn, không nơi nương tựa. Nhiều đoàn thiện nguyện đã nhờ đại đức làm cầu nối đến với người dân ở các xã Đức Hạnh, Phú Văn, Phú Nghĩa, Đắk Ơ, Bù Gia Mập, Bệnh viện Nhân Ái và Trung tâm Bảo trợ xã hội Bình Đức thuộc huyện Bù Gia Mập. Ông Điểu Thôi ở thôn 3, xã Đắk Ơ là hộ nghèo trong xã, có 3 người con. Đến khi con gái lớn của ông lấy chồng, sinh hai con nhỏ về ở cùng ông bà ngoại, cuộc sống càng thiếu thốn. Ông Thôi được nhà chùa hỗ trợ gạo, tiền thường xuyên, giúp gia đình vơi bớt khó khăn, có điều kiện cho con, cháu đi học. Đại đức Thích Minh Hậu còn vận động các nhà hảo tâm xây nhà tình thương tặng hộđồng bào S’tiêng đặc biệt khó khăn, giúp họ ổn định cuộc sống. Bên ngôi nhà mới xây, chị Điểu Thị Plé ở thôn Sơn Trung, xã Đức Hạnh vui vẻ nói: “Nhờ có đại đức mà vợ chồng mình có nhà ở ổn định, không còn đi lang thang làm thuê khắp nơi, các con được đi học”.
MANG NIỀM VUI ĐẾN HỌC TRÒ NGHÈO
Hiểu được sự thiếu thốn của học sinh hoàn cảnh khó khăn, đại đức Thích Minh Hậu luôn động viên các em vượt khó đến trường. Với những học trò nghèo, ông kêu gọi nhà hảo tâm giúp sách vở, viết, ba lô, xe đạp, gạo… để các em yên tâm học tập. Nhiều học trò được trụ trì cho ở lại chùa để có điều kiện học hành. Em Điểu Tuyên ở thôn Bù Khơn, xã Đắk Ơ nhiều lần có ý định nghỉ học ở nhà phụ giúp cha mẹ, đại đức Thích Minh Hậu đã xin chuyển em về học tại Trường THCS Nguyễn Trãi (xã Đức Hạnh), lo chi phí học tập và cho Điểu Tuyên ở trong chùa. Nhờ đó mà Điểu Tuyên không bị gián đoạn việc học hành. Cùng hoàn cảnh với Tuyên còn có nhiều học trò khác được đại đức động viên, giúp đỡ. Để được nhận học bổng thường xuyên, điều kiện đại đức đưa ra là các em phải có giấy khen của nhà trường, từ đó tạo động lực giúp các em nỗ lực phấn đấu vượt khó, học giỏi. Từ năm 2014 đến nay, trung bình mỗi học kỳ có 21 học sinh được nhận học bổng do chùa Đức Hạnh và các nhà hảo tâm trao, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng.
Đại đức còn hỗ trợ chi phí nhà trọ, tiền ăn… giúp các em hoàn cảnh khó khăn từ các xã Đắk Ơ, Bù Gia Mập ra gần trung tâm huyện để học. Nhằm tạo sân chơi bổ ích và giữ gìn văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số, đại đức tổ chức cho các em hình thành đội hát then, đánh cồng chiêng. Các loại hình văn hóa – nghệ thuật dân gian của đồng bào S’tiêng hay dân tộc Tày, Nùng được duy trì đã cùng “khoe sắc” vào các dịp lễ, tết, Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư và chùa Đức Hạnh.
Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã Đức Hạnh cho biết: Năm 2015, đại đức Thích Minh Hậu ủng hộ 10 triệu đồng, phối hợp với UBND xã mở lớp học xóa mù chữ cho các em ở thôn Bình Đức, xã Đức Hạnh, Việt kiều Campuchia hồi hương còn nhiều khó khăn, thời điểm đó chưa thể làm giấy khai sinh cho các cháu đến lớp. Năm 2017, đại đức Thích Minh Hậu cùng các nhà hảo tâm xây mới 2 phòng vệ sinh, sơn sửa lại điểm trường ở thôn Bù Kroai (thuộc Trường tiểu học Nguyễn Huệ, xã Đức Hạnh) với chi phí 120 triệu đồng.
Từ năm 2014-2017, chùa Đức Hạnh vận động các hội từ thiện, các tập thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ chương trình khuyến học với kinh phí 1 tỷ 467 triệu đồng. Những việc làm thiết thực của đại đức Thích Minh Hậu, chùa Đức Hạnh đã góp phần nâng cao chất lượng phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của tỉnh, tạo sức hút, lan tỏa đến cộng đồng.