Sáng 9-1, tại Nhà Quốc hội (QH), Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch QH Lào Pa-ny Y-a-tho-tu đang ở thăm Việt Nam. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, chuyến thăm Việt Nam lần này của Chủ tịch QH Lào có ý nghĩa đặc biệt khi Chủ tịch QH Lào thay mặt Đảng, Nhà nước Lào trao Huân chương, Huy chương của Đảng, Nhà nước Lào tặng các tập thể và cá nhân của QH Việt Nam. Đánh giá cao hiệu quả của các cuộc hội thảo đã được QH hai nước tổ chức rất thành công trong thời gian qua, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị trong năm 2020, hai bên sẽ tiếp tục tổ chức hội thảo chung để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động.


Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch QH Lào Pa-ny Y-a-tho-tu trao Huân chương Tự do hạng I tặng các lãnh đạo của Quốc hội Việt Nam. Ảnh: Trọng Đức (TTXVN)

Chủ tịch QH Lào chúc mừng Việt Nam đảm nhiệm Năm Chủ tịch ASEAN 2020 và Chủ tịch AIPA-41 (Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 41); khẳng định Lào luôn ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để Chính phủ, QH Việt Nam hoàn thành trọng trách trong Năm Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA-41. Đề cập sự phối hợp giữa hai QH trong công tác giám sát việc giải quyết vấn đề người di cư tự do dọc biên giới hai nước, công dân từ nước này di cư sang nước kia ở khu vực biên giới đã được nước sở tại công nhận và cấp quốc tịch, Chủ tịch QH Lào cho rằng điều đó đã tạo điều kiện thuận lợi và mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân khu vực biên giới giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao thời gian qua hai QH hai nước đã phối hợp chặt chẽ để đề xuất khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc phát huy, vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Chủ tịch QH Lào Pa-ny Y-a-tho-tu cho biết, Lào đang tập trung nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Hải quan nên rất muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lào vừa ký Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự. Vì vậy, QH hai nước cần phối hợp giám sát trong lĩnh vực này.

* Sáng 9-1, tại Nhà QH, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ trao Huân chương Tự do hạng I, hạng II, hạng III, Huân chương Hữu nghị và Huy chương Hữu nghị của nước CHDCND Lào tặng các tập thể và cá nhân của QH nước CHXHCN Việt Nam. Cùng dự, có các đồng chí: Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực QH; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch QH: Uông Chu Lưu, Phùng Quốc Hiển. Về phía Lào, có Chủ tịch QH Lào Pa-ny Y-a-tho-tu; cùng các đồng chí trong Đoàn đại biểu cấp cao của QH Lào.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, đây là hoạt động ý nghĩa trong mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước ngày càng bền chặt hơn. Trong tổng thể đó có sự đóng góp không nhỏ của mối quan hệ hợp tác ngày càng bền chặt giữa hai QH, hai nước trong thời gian vừa qua. Trong bối cảnh hai nước đang đẩy mạnh hội nhập quốc tế và xây dựng phát triển đất nước, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, hai QH Việt Nam – Lào đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác về chuyên môn, cơ sở kỹ thuật thiết thực, kịp thời đáp ứng được việc thực hiện chức năng lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Hai bên cũng chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng và nâng cao vị thế của HĐND các cấp, vai trò trách nhiệm của đại biểu HĐND các cấp, kinh nghiệm trong việc xây dựng chính sách pháp luật quan trọng trong các lĩnh vực: kinh tế, tài chính, xã hội, đối ngoại, quốc phòng an ninh. Bên cạnh đó, hai QH phối hợp rất tốt trong các hoạt động đối ngoại của QH mỗi nước, nhất là tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, các phần thưởng cao quý được trao tặng có ý nghĩa hết sức to lớn, không chỉ là sự ghi nhận của Đảng, của nhân dân hai nước đối với những công lao, đóng góp của những tập thể và cá nhân được khen thưởng mà còn thể hiện sinh động và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Thay mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch QH gửi lời chúc tới Đảng, Nhà nước, nhân dân Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu to lớn, để đưa đất nước Lào ngày càng phát triển, phồn thịnh, đời sống nhân dân Lào ngày càng một nâng lên, ấm no, hạnh phúc.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, thay mặt cho Đảng, Chính phủ và QH Lào, Chủ tịch QH Pa-ny Y-a-tho-tu gửi lời cảm ơn tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn dành cho Lào sự ủng hộ, giúp đỡ kịp thời và có hiệu quả trong công cuộc đấu tranh giành độc lập cũng như trong công cuộc bảo vệ, giữ gìn và xây dựng phát triển đất nước; chúc mừng và biểu dương các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc và đón nhận Huân chương, Huy chương dịp này.

Chủ tịch QH Lào tin tưởng, thành công cũng như thành tựu trong việc hợp tác giữa hai QH của hai nước trong thời gian qua là nền tảng vững chắc trong việc tiếp tục phát triển, củng cố sự hợp tác của hai QH khóa tiếp theo vì sự phồn vinh, hạnh phúc của nhân dân cũng như của mỗi nước. Đồng thời đề nghị, các tập thể, cá nhân được trao phần thưởng cao quý lần này tiếp tục đóng góp phát triển quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa QH hai nước; sẽ trở thành biểu tượng gắn bó tình cảm hữu nghị, qua đó rèn luyện, giáo dục tuyên truyền cho thế hệ trẻ của hai nước tiếp tục bảo vệ, giữ gìn và vun đắp.

Tại buổi lễ, 12 tập thể và 52 cá nhân công tác tại QH, các cơ quan của QH, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ QH và Văn phòng QH Việt Nam được trao tặng Huân chương, Huy chương. Trong đó, có năm tập thể và hai cá nhân được trao tặng Huân chương Tự do hạng I; sáu cá nhân được trao tặng Huân chương Tự do hạng II; 17 cá nhân được trao tặng Huân chương Tự do hạng III; bảy tập thể và 15 cá nhân được trao tặng Huân chương Hữu nghị; 12 cá nhân được trao tặng Huy chương Hữu nghị.

Theo Nhân dân

Từ khóa : CTQH nguyễn thị kim ngân

TIN LIÊN QUAN