Chính sách pháp lý xuất khẩu nông sản, trái cây sang Trung Quốc liên tục đổi mới, nghiêm ngặt hơn với Lệnh 248, 249 của Tổng cục Hải quan nước bạn.
Ngày 7-12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp tổ chức “diễn đàn kết nối nông sản 970” về xây dựng cơ sở, mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc nông sản, thực phẩm thúc đẩy xuất khẩu và nhìn lại một năm đáp ứng Lệnh 248, 249.
Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết hợp trực tiếp với 300 điểm cầu tại Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh, thành và đại diện doanh nghiệp, hiệp hội, hợp tác xã… trong cả nước tham dự.
Bà Phan Thị Thu Hiền – giám đốc Trung tâm kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu 2 (Cục Bảo vệ thực vật) – cho biết, không riêng Trung Quốc, mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói là quy định bắt buộc của nhiều nước nhập khẩu trên thế giới.
Tính hết tháng 11-2022, ngoài 7 loại trái cây xuất khẩu truyền thống và 5 loại xuất khẩu theo hình thức ký kết Nghị định thư, hiện Việt Nam được xuất khẩu tạm thời chanh leo và ớt tươi sang thị trường Trung Quốc. Các mặt hàng đang tiếp tục đàm phán xuất khẩu gồm bưởi, na, dừa, roi, chanh ta…
Tuy nhiên, hiện thị trường Trung Quốc cũng đang thay đổi rất nhiều về chính sách như kiểm soát chặt chẽ hàng hóa qua biên giới, đặc biệt là hình thức biên mậu, tiểu ngạch.
Đồng thời yêu cầu phải đàm phán mở cửa đối với từng loại sản phẩm, sẽ ký kết lại Nghị định thư xuất khẩu đối với 8 loại quả truyền thống với hình thức quản lý tương tự như đối với măng cụt và sầu riêng…
Từ đầu năm 2022, Trung Quốc đã áp dụng hệ thống khung pháp lý với quy định kiểm nghiêm ngặt gồm biện pháp quản lý thực phẩm xuất nhập khẩu (Lệnh 249) và quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu thực phẩm vào Trung Quốc (Lệnh 248) trên “Hệ thống quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất nước ngoài nhập khẩu thực phẩm”.
Ông Hoàng Khánh Duy – phó Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng (Lạng Sơn) – cho biết trong thời gian qua đơn vị đã tiếp nhận được phản ánh, tố cáo một số cá nhân nhận ủy quyền làm thủ tục xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc có dấu hiệu gian lận mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói. UBND tỉnh Lạng Sơn đang chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra.
Còn theo ông Ngô Xuân Nam – phó giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam – tính đến ngày 5-12 có 2.426 mã sản phẩm được cấp xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc. Cao nhất là thủy sản và các sản phẩm thủy sản với 802 mã, hạt và hạt giống 205 mã.
Ông cũng nêu một số thách thức là phần mềm khai báo CIFER (Trung Quốc) vừa thực hiện cấp mã, vừa nâng cấp liên tục… nên một số doanh nghiệp Việt Nam chưa nắm được quy trình, quy định đăng ký, thao tác khai báo thông tin sai lệch gây trở ngại cho quá trình thông quan.
“Nhiều doanh nghiệp chưa tìm hiểu, nắm bắt tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia về an toàn thực phẩm của Trung Quốc nên chưa đáp ứng yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm Lệnh 249.
Trung Quốc cũng sửa đổi các quy chuẩn, tiêu chuẩn mới quy định về an toàn thực phẩm, tăng 81 loại; giới hạn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tăng 2.985 loại. Thiết lập 1.742 giới hạn dư lượng cho 87 loại thuốc bảo vệ thực vật chưa đăng ký sử dụng ở Trung Quốc… Doanh nghiệp cần khắc phục những vấn đề này để thông quan hàng hóa thuận tiện”, ông Nam nói.
Đại diện SPS Việt Nam khuyến cáo các doanh nghiệp lẫn các địa phương cần kiểm tra, theo dõi các cảnh báo vi phạm an toàn thực phẩm của Hải quan Trung Quốc để có biện pháp phòng, hoặc khắc phục kịp thời theo hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền.
Nguồn: vietnamnet