Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27-7-1947 – 27-7-2017), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương tổ chức Chương trình chiếu phim tài liệu điện ảnh kinh điển về đề tài chiến tranh và hậu chiến “Ngọn lửa tri ân.”

Chương trình nhằm góp một phần vào công tác tuyên truyền của Đảng, Nhà nước về Ngày Thương binh-Liệt sỹ, truyền đi thông điệp giáo dục lòng yêu nước, nhất là đối với thế hệ trẻ; thể hiện lòng biết ơn, sự tôn vinh của Đảng, Nhà nước, nhân dân ta đối với những người đã hy sinh xương máu vì nền độc lập, toàn vẹn của lãnh thổ Việt Nam.

Chương trình sẽ được tổ chức trong 3 ngày từ 24 đến 26-7, tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, số 465 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội.

Tám bộ phim chiếu miễn phí trong chương trình gồm: “Lũy thép Vĩnh Linh,” “Trở lại Ngư Thủy,” “Bài ca trên đỉnh Tà Lùng,” “Trên chiếc xe lăn,” “Còn lại với thời gian,” “Những nẻo đường công lý,” “Ký ức một thời và K10.”

Trong suốt hơn 60 năm, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương đã sản xuất nhiều bộ phim xuất sắc với các đề tài về chiến tranh và hậu chiến, về cuộc sống của những người cựu chiến binh, thương binh khi hòa bình lập lại.

Các bộ phim được chọn đều là những phim được đánh giá cao về chất lượng, được tôn vinh tại các liên hoan phim trong nước, quốc tế.

Trong số đó, phim “Lũy thép Vĩnh Linh” đã giành Bông sen vàng, Giải đạo diễn xuất sắc nhất, Giải quay phim xuất sắc nhất Liên hoan phim Việt Nam lần thứ II năm 1973; Huy chương vàng Liên hoan phim Quốc tế Matxcova lần thứ VII năm 1971.

Phim kể câu chuyện của mảnh đất Vĩnh Linh, nơi được coi là vị trí tiền tiêu của miền Bắc xã hội chủ nghĩa, hậu phương trực tiếp của miền Nam.

Đế quốc Mỹ sử dụng đủ loại vũ khí hiện đại để hủy diệt Vĩnh Linh. Quân, dân Vĩnh Linh xây dựng địa đạo, tổ chức cuộc chiến đấu lâu dài. Địch càng đánh phá điên cuồng bao nhiêu, người dân Vĩnh Linh càng kiên cường bấy nhiêu. Vĩnh Linh đã trở thành lũy thép trong lòng người dân Việt.

Bộ phim “Trở lại Ngư Thủy” đã giành Bông Sen vàng, Giải quay phim xuất sắc nhất; Giải đạo diễn xuất sắc nhất Liên hoan phim Việt Nam lần thứ II năm 1999; Giải A của Hội Điện ảnh năm 1998; Huy chương Vàng tại Liên hoan phim châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 43 năm 1998.

27 năm trôi qua kể từ ngày các cô gái Ngư Thủy bắn cháy tàu chiến Mỹ, hình ảnh các cô gái ngày ấy và hiện nay đan xen nhau khắc họa nên dung mạo người phụ nữ Việt Nam kiên cường, dũng cảm trong chiến đấu và xây dựng Tổ quốc.

Nguồn TTXVN

Từ khóa : Huy chương vàngLiên hoan phim châu Á-Thái Bình DươngLũy thép Vĩnh LinhTrở lại Ngư Thủy

Các tin liên quan đến bài viết