Chỉ trong 9 tháng năm 2020, Việt Nam đã chi 214,78 triệu USD (tương đương 5.000 tỷ đồng) để nhập khẩu thịt lợn. Mặt hàng này xuất hiện la liệt trên thị trường, tràn ra cả vỉa vè với giá siêu rẻ.
Theo Tổng cục Hải quan, trong 9 tháng đầu năm 2020, thịt lợn nhập khẩu vào Việt Nam lên tới 90,42 nghìn tấn, gồm thịt lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh (mã HS 0203), trị giá 214,78 triệu USD, tăng tới 357% về lượng và tăng 460,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.
Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam. Theo đó, hơn 800 doanh nghiệp từ 19 quốc gia được xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn vào Việt Nam.
Nga, Brazil, Canada, Hoa Kỳ và Ba Lan là 5 thị trường lớn nhất cung cấp thịt lợn nhập khẩu cho Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2020.
Thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam tăng mạnh. |
Nhập khẩu về nhiều, mặt hàng này đang xuất hiện tràn ngập trên thị trường. Từ siêu thị cho tới “chợ mạng”, người tiêu dùng tiêu dùng dễ dàng mua các sản phẩm thịt lợn nhập khẩu như: sườn cánh buồm, thịt ba chỉ, móng giò, chân giò, tai lợn, nạc xay tới các loại phụ phẩm lợn,…
Thịt lợn nhập khẩu còn được các đầu mối rao bán với giá siêu rẻ, nhiều mặt hàng có giá rẻ như rau ngoài chợ.
Trên “chợ mạng” của hội buôn bán thực phẩm nhập khẩu, các loại thịt ba chỉ nhập khẩu từ Nga, nạc vai, nạc đùi, tai lợn hàng Đức được rao bán 70.000-75.000 đồng/kg; sườn cánh buồm 86.000-90.000 đồng/kg; mỡ lưng, bì lưng 32.000-35.000 đồng/kg; thịt nạc xay Đức giá 43.000 đồng/kg; sụn non Mỹ giá 90.000 đồng/kg; khoanh bắp giò 65.000 đồng/kg; móng giò sau 35.000 đồng/kg; xương ống lợn 27.000 đồng/kg; tim lợn 55.000 đồng/kg,…
Một số hệ thống siêu thị còn tổ chức tuần lễ thịt lợn nhập khẩu để kích cầu tiêu dùng đối với mặt hàng này.
Thịt ba chỉ, sườn cánh buồm,… nhập khẩu có giá rất rẻ, một số loại như móng giò, xương ống còn rẻ như rau |
Không chỉ xuất hiện trên “chợ mạng” cũng như tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng lớn nhỏ, dịp này, thịt lợn nhập khẩu còn tràn ra vỉa hè nhiều tuyến phố ở TP.HCM, giá bán lẻ chỉ 50.000-100.000 đồng/kg xương, thịt ba chỉ, chân giò.
Theo tiểu thương bán thịt lợn nhập khẩu ở vỉa hè tại TP.HCM, thịt lợn ngoại từ trước đến nay giá đều rẻ hơn thịt lợn trong nước rất nhiều. Đặc biệt, thời gian này, lượng nhập về tăng mạnh, các đơn vị nhập khẩu canh tranh nhau nên giá bán ra ngày càng rẻ. Vì thế, mặt hàng này tương đối hút khách, nhất là đối tượng công nhân, người lao động.
Trao đổi với PV.VietNamNet, anh Nguyễn Văn Tiến, một đầu mối chuyên phân phối các loại thịt lợn nhập khẩu từ Đức, Ba Lan, Nga và Mỹ ở TP.HCM, cho biết, những tháng gần đây thịt lợn trong nước đã hạ nhiệt, giá bán lẻ ở chợ chỉ dao động từ 120.000-150.000 đồng/kg. Song, so với giá các loại thịt nhập khẩu thì giá thịt lợn trong nước vẫn khá cao.
“Người dân có thói quen ăn thịt nóng (thịt tươi chưa qua cấp đông), nhưng do giá cao nên khá nhiều người chuyển qua ăn thịt lợn nhập khẩu”, anh Tiến nói. Dù lượng thịt lợn nhập khẩu tiêu thụ không tốt như những tháng giữa năm nay, song mỗi ngày anh vẫn đổ buôn đầu tấn cho các mối lấy sỉ.
Ngoài các nhà hàng, bếp ăn tập thể thì tiểu thương tại các chợ giờ cũng lấy sỉ thịt lợn nhập khẩu về bán kèm song số lượng không đáng kể, chỉ vài chục cân mỗi lần, anh Tiến cho hay.
Nguồn: vietnamnet