Vượt qua tự ti và lời chế nhạo của chúng bạn vì gầy gò và sợ độ cao, Đức Thành đã có tám năm kinh nghiệm với môn leo núi mạo hiểm.

Chàng trai gầy yếu thành chuyên gia đào tạo leo núi - Ảnh 1.

Đức Thành mê leo núi, hiện là huấn luyện viên thể hình

Đức Thành không phải là một mẫu PT (huấn luyện viên cá nhân) điển hình với cơ bắp cuồn cuộn, nụ cười tươi, hoặc mau mồm mau miệng. Thành khô khan, khó gần, chất giọng đặc sệt miền Trung.

Cũng không giống như đa phần các PT khác, Thành rất thích “doạ” học viên ngay từ buổi đầu tiên, rằng: “Học với tôi sẽ khổ hơn 3 lần người khác. Anh chị cân nhắc xem học được không”.

Lượt học sinh của Thành luôn đông hơn nhiều PT khác cùng trung tâm, chính bởi sự “khổ hơn” đó.

Đó chưa phải là câu chuyện cốt yếu về anh chàng sinh năm 1991 này. Leo núi và câu chuyện dành cho các bộ môn luyện tập liên quan đến sức khoẻ mới là thứ được Thành gọi tên “đam mê”.

Đỗ 3 trường đại học và Sài Gòn là nơi lập nghiệp

Sinh ra và lớn lên ở Phú Yên, gia đình khó khăn nên cậu bé Nguyễn Đức Thành gầy nhòm muốn nghỉ học sau phổ thông để giúp đỡ mẹ, nhưng không được đồng ý. Anh quyết tâm thi đại học và đỗ cùng lúc 3 trường: Đại học Quy Nhơn; Đại học Kiến trúc miền Trung và Đại học Tôn Đức Thắng (TP.HCM).

Đã đỗ là đi, và đi xa nhất. Kết thúc 4 năm đại học ở Sài Gòn, Thành cũng theo nghề kế toán – chuyên ngành được đào tạo. Thành nhận ra rằng công việc bàn giấy cùng những con số khô khan hoàn toàn không phù hợp, nhưng chưa có lối thoát, bởi nếu từ bỏ ngay lúc đó là cả phải đối mặt với cuộc sống bấp bênh.

Trong lúc loay hoay chưa biết làm gì, anh chàng này dành tất cả đam mê và sở thích cho bộ môn leo núi. Tập luyện và tập luyện, bạn bè cũng đông thêm từ hội những người có chung sở thích, rồi Thành trở thành huấn luyện viên tại trung tâm leo núi trong nhà tại nhà thi đấu Phan Đình Phùng. Nhà thi đấu gặp sự cố về mái trần sập bê tông nên trung tâm leo núi cũng đóng cửa, anh lại đi leo núi.

Chàng trai gầy yếu thành chuyên gia đào tạo leo núi - Ảnh 2.

Đức Thành (phải) trong một cuộc thi Champion Dash 

Nói về sự bắt đầu với đam mê này, Thành cho biết: “Gầy gò, ốm yếu và đặc biệt là sợ độ cao, tôi hay bị các bạn trong nhóm chế nhạo, chê cười. Để vượt qua tự ti, vượt qua giới hạn bản thân, tôi đã bắt đầu tìm tò, học hỏi về bộ môn leo núi. Tôi đăng ký tập luyện tại Xrockclimbing Việt Nam và bắt đầu con đường sự nghiệp từ đó”.

Đến nay Thành đã có hơn 8 năm kinh nghiệm với bộ môn leo núi mạo hiểm, tham gia các giải thi đấu về môn leo núi trong và ngoài nước với 1 huy chương vàng và 2 huy chương bạc Champion Dash cùng chứng nhận 5 năm tham gia bộ môn leo núi do Xrockclimbing Việt Nam cấp.

Giấc mơ làm chủ

Nhờ một người bạn tư vấn, Thành quyết tâm mở công ty từ số vốn tích luỹ trước đó, và ngành nghề kinh doanh là du lịch kết hợp leo núi mạo hiểm. Khách hàng không có nhiều, đa phần là anh em bạn bè quen mặt, lâu lâu kết hợp cùng một vài tour khách lạ nhưng cũng thiếu sự ổn định.

Chẳng lẽ lại đóng cửa công ty? “Công ty tên là “Bản lĩnh Việt” mà mới gặp chút khó khăn đã đóng cửa thì thật mất mặt quá, chẳng thấy bản lĩnh đâu”, Thành cười cho biết.

Đức Thành bổ sung thêm các hạng mục là cung cấp và lắp đặt các thiết bị leo núi, các bộ môn vận động mạnh như Sasuke trong nhà cho các trung tâm thể dục và gym, cũng như các sự của nhãn hàng.

Mọi chuyện có vẻ ổn hơn khi các trung tâm thể hình kết hợp leo núi dần hình thành nhiều hơn, các event của các nhãn hàng thiên về khách hàng nam giới như đồ uống, xe máy, xem hơi cũng bắt đầu chú ý đến các chương trình leo núi, vận động trong các event nhiều hơn.

Cùng lúc đó là khách hàng đi tour cũng bắt đầu ổn định và Bản lĩnh Việt của Thành thường xuyên tổ chức các tour leo núi cũng như dẫn đoàn trekking ở Cát Bà – Hải Phòng, leo núi Châu Thới – Bình Dương, leo núi Vũng Tàu…

Mơ ước về một trung tâm đào tạo leo núi

Thành thừa nhận mọi chuyện chỉ đang trong vòng “vượt chướng ngại vật” để hướng tới mô hình ngày càng hoàn thiện hơn khi “về đích”.

Chàng trai gầy yếu thành chuyên gia đào tạo leo núi - Ảnh 3.

Thành đang quyết tâm xây dựng một trung tâm đào tạo leo núi riêng 

Với công việc hiện tại là làm quản lí cho một trung tâm thể hình tại quận Phú Nhuận (TP.HCM) với mức thu nhập ổn định trên dưới 10 triệu, nhưng anh chàng Phú Yên này chưa bao giờ thôi mơ ước về một trung tâm của riêng mình.

Làm việc bằng tất cả tâm sức, ngay cả trung tâm thể hình – gym hiện nay cũng là do một tay Thành trang trí, lắp đặt, thi công và tính toán sổ sách giúp cho chủ. 5 tầng, mỗi tầng riêng biệt với các dụng cụ tập khác nhau, nhưng đáng chú ý nhất là một tầng dùng để tập các bộ môn liên quan đến cuộc thi Sasuke Việt Nam. Đó là tầng để Thành dành cho đam mê và hội anh em của mình.

Mỗi học viên đến đây tập mỗi tháng chỉ cần đóng 300.000 đồng nhưng được tập các thiết bị gần như giống với nguyên mẫu của cuộc thi Sasuke Việt Nam: leo núi, nhảy cầu, tập xà, vượt chướng ngại vật… Thành cũng nói rằng vẫn ước mơ về một trung tâm của riêng mình với các bộ môn thể thao như leo núi và mạo hiểm khác.

Đến lúc trung tâm đó thành hình, Đức Thành sẽ từ bỏ tất cả để chỉ theo đuổi công việc quản lí, đào tạo và duy trì đam mê. Còn giờ “mỗi ngày dạy mấy lớp, cực lắm nhưng vui vì ít nhất mình còn được sống trong môi trường yêu thích, được học hỏi và được chuẩn bị cho những thứ trong tương lai đang dần thành hình”.

Mời bạn đọc tham gia diễn đàn “Chọn và đi”

Sau tọa đàm “Có niềm tin, có sức mạnh” do báo Tuổi Trẻ tổ chức vào ngày 24-3, nhiều bạn đọc đã phản hồi thể hiện sự quan tâm, mong muốn duy trì tuyến nội dung và tọa đàm ý nghĩa này.

Từ ngày 17-4, báo Tuổi Trẻ khởi đăng tuyến bài 3 kỳ với chủ đề “Chọn và đi” trên nhật báo Tuổi Trẻ và Tuổi Trẻ Online, đăng tải các quan điểm, câu chuyện, tấm gương chân thật đã tin vào chính mình, tin vào con đường mình chọn và bước đi, dù vấp ngã nhưng đứng lên kiên cường, sức mạnh niềm tin được tạo nên từ chính bản thân.

Để diễn đàn diễn tiếp tục lan tỏa hiệu quả, báo Tuổi Trẻ mong nhận được ý kiến, đóng góp, câu chuyện từ bạn đọc về giá trị của “Chọn và đi”, cụ thể là chọn tin vào chính mình, đi trên con đường mình đã chọn để thành công.

Bài viết bạn đọc gửi về sẽ được chọn đăng trên báo Tuổi Trẻ Online và có nhuận bút.

Các ý kiến chia sẻ vui lòng gửi về: hongtuoi@tuoitre.com.vn.

Dự kiến đầu tháng 5, báo Tuổi Trẻ sẽ tổ chức tọa đàm với chủ đề này tại Phú Quốc (Kiên Giang). Sự kiện có sự tham gia của các diễn giả, bạn trẻ khởi nghiệp, nhà nghiên cứu văn hóa, xã hội…

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : chọn và đihuấn luyện viênleo núi

Các tin liên quan đến bài viết