Nhẹ dạ, cả tin nghe theo lời người lạ dụ dỗ cho vay tiền qua mạng Zalo, chị Đ.T.H ở Bình Dương, có người thân ở huyện Bù Đăng (Bình Phước) đã trở thành nạn nhân của vụ lừa đảo. Ban đầu chị H vay 23 triệu đồng, nhưng sau 1 tháng đã phải trả số tiền lên tới gần 500 triệu đồng. Không những thế, chị còn bị các đối tượng cho vay nặng lãi tấn công liên tục bằng nhiều cuộc điện thoại gây áp lực đòi nợ. Hình ảnh cha mẹ, người thân của chị bị các đối tượng cắt ghép, xúc phạm danh dự, nhân phẩm trên mạng xã hội.

Kể lại câu chuyện với phóng viên Đài Phát thanh – Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) chiều 27-3, chị Đ.T.H cho biết: Ngày 23-2-2021 (tức ngày 12 tháng giêng), khi lướt Zalo, chị H thấy một tài khoản đăng thông tin cho vay tiền với nhiều ưu đãi, hấp dẫn như: Lãi suất thấp, giải ngân nhanh, thủ tục đơn giản chỉ cần chụp ảnh chứng minh nhân dân, số điện thoại, cung cấp địa chỉ zalo, facebook… Mới từ ngoài quê ăn tết vào, chưa có lương nên chị H đã nhấp vào đường link của tài khoản nêu trên. Ngay lập tức, chủ tài khoản nhanh chóng xin số điện thoại, liên hệ nói chuyện khéo léo khiến chị H tin cậy và đề nghị vay 50 triệu đồng.

Những cuộc điện thoại dày đặc của các đối tượng gọi đòi chị Đ.T.H trả nợ

Chủ tài khoản đồng ý và hướng dẫn chị tải về 5 app và làm theo chỉ dẫn. Thủ tục hoàn thành thì ngay lập tức, 5 app trên chuyển vào tài khoản của chị H tổng số 23 triệu đồng, thời hạn vay trong 8 ngày. Thấy nhiều điều bất thường, chị H thắc mắc thì các đối tượng giải thích, hợp đồng vay là 50 triệu nhưng hạn mức của chị chỉ giải ngân được 23 triệu, số còn lại là phí giao dịch, lãi ngày, phí bảo hiểm nếu xảy ra rủi ro sẽ được chi trả…

Không đồng tình nên chị H đã bị bọn chúng đe dọa, nếu không trả sẽ bôi nhọ, làm nhục chị, người thân trên mạng xã hội và tìm đến chỗ ở đòi nợ. Vì quá hoảng sợ nên chị H đã vay bạn bè, đồng nghiệp để trả từng món một nhằm chấm dứt từng hợp đồng. Tuy nhiên, qua mỗi lần giao dịch thì chị lại tiếp tục bị lừa theo vòng luẩn quẩn là tiếp tục vay bọn chúng để lấy app nọ trả app kia. Số tiền nợ cứ thế chồng lên nhau.

Chị Đ.T.H (giữa) cùng chị gái chia sẻ câu chuyện với phóng viên

Hơn nữa, các đối tượng còn có thủ đoạn tự chuyển tiền vào tài khoản của chị, sau vài giây lại tự rút tài khoản ra. Căn cứ vào lịch sử giao dịch đó làm bằng chứng, các đối tượng tiếp tục đòi chị phải trả khoản vay đó. Cứ như vậy, sau 1 tháng, chị H đã phải trả số tiền gần 500 triệu đồng mà vẫn chưa hết nợ. Các đối tượng liên tục dùng nhiều số điện thoại để gọi đòi tiền và đe dọa làm chị hoang mang, hoảng loạn. Không muốn làm ảnh hưởng tới danh dự của gia đình, không muốn cha mẹ già ngoài quê lo lắng nên chị H tiếp tục vay bạn bè để trả. Đến khi không còn chỗ vay nữa thì chị mới tìm đến anh, chị, em ruột. Khi những người trong gia đình thấy chị hỏi vay số tiền lớn cùng một lúc thì sinh nghi và tìm hiểu mới biết được sự tình. Mọi người đề nghị chị không trả nữa mà trình báo cơ quan công an.

Chị H cho biết, nhiều người thân, bạn bè của mình cũng bị các đối tượng liên tục gọi điện, nhắn tin khủng bố đe dọa để giúp chị H trả nợ cho chúng. Hình cá nhân và người thân của chị H đã bị chúng cắt ghép, đăng tin phản cảm, xúc phạm danh dự tràn lan trên Facebook và Zalo.

Thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng và cơ quan chức năng đã liên tục tuyên truyền để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác về hành vi lừa đảo của các loại tội phạm trên không gian mạng. Thủ đoạn của bọn chúng là đánh vào lòng tham, sự nhẹ dạ cả tin, kém hiểu biết của người dân. Nhất là phụ nữ, người yếu thế, công nhân các khu công nghiệp, cả cán bộ hưu trí cũng đã sập bẫy. Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đang tiếp nhận và xử lý 13 đơn trình báo của bị hại bị lừa đảo qua mạng xã hội. Trong đó, 11 trường hợp đã khởi tố vụ án.
Đại tá Trần Xuân Lâm
Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bình Phước

Chị gái chị H chia sẻ: “Khi H hỏi vay tôi 20 triệu đồng để đi khám bệnh, tôi cảm thấy nghi ngờ nên tìm hiểu mới biết. Nếu H nói cho mọi người biết ngay từ đầu thì câu chuyện đâu đến nỗi đi xa như thế. Bây giờ, tiền thì vẫn bị mất mà thông tin cá nhân, gia đình bị bịa đặt xúc phạm tràn lan. Chúng tôi rất mong cơ quan chức năng vào cuộc để giúp đỡ gia đình”.

“Ngay sau khi làm hợp đồng và nhận tiền xong thì tôi biết là mình bị lừa rồi và cố mượn bên ngoài để trả. Có một số app tôi đã trả hết nhưng bọn chúng khẳng định là chưa và đề nghị tôi vào kiểm tra lịch sử giao dịch. Các đối tượng liên tục tấn công bằng điện thoại, gọi hỏi, đe dọa khiến tôi rất hoang mang” – chị Đ.T.H buồn bã chia sẻ thêm.

Ngày 29-3, Đại tá Trần Xuân Lâm, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bình Phước cho biết: Vụ việc xảy ra tại địa phương nào thì cơ quan chức năng địa phương đó giải quyết. Số tiền dưới 500 triệu đồng thì thuộc thẩm quyền xử lý của cơ quan cảnh sát hình sự cấp huyện. Chị H nên làm đơn trình báo với cơ quan cảnh sát hình sự nơi mình sinh sống và làm việc để vụ án sớm được giải quyết.

Hiện chị H đã tạm nghỉ việc tại công ty để lánh nạn. Gia đình chị H đã trình báo cơ quan chức năng để điều tra, xử lý vụ việc.

Theo Báo Bình Phước

Các tin liên quan đến bài viết này