-
Văn phòng Giải trình trách nhiệm chính phủ Mỹ (GAO) vừa cảnh báo hàng loạt vấn đề liên quan đến công tác huấn luyện, bảo trì bảo dưỡng có thể ảnh hưởng đến khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng Hải quân Mỹ.
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John S McCain va chạm với tàu chở dầu, để lại một lỗ thủng trên thân tàu và được hộ tống về căn cứ hải quân Changi ở Singapore ngày 21-8
AFP ngày 8-9 dẫn báo cáo của GAO cho thấy các đơn vị hải quân của lực lượng mang lại niềm tự hào cho nước Mỹ này đang phải làm việc quá tải, thiếu sự huấn luyện đầy đủ cũng như bảo trì phương tiện, khí tài.
Uy tín sụt giảm
“Hải quân đã cảnh báo rằng đôi khi họ đang giữ một tốc độ hoạt động không bền vững. Công việc của chúng tôi là xác nhận những khó khăn này” – giám đốc GAO, ông John Pendleton, cho biết. Theo đó các đội tàu đóng quân tại các cảng ở nước ngoài đang “trong tình trạng xuống cấp”.
Văn phòng cũng cảnh báo số lượng binh sĩ không được huấn luyện đầy đủ trong lực lượng Hải quân cũng đã tăng gấp 5 lần trong vòng 2 năm qua. Báo cáo nhận định các vấn đề trên đang hiện diện rõ ràng trong hoạt động của các con tàu thuộc Hạm đội 7 đang đóng quân tại Nhật.
Washington Examiner cho biết báo cáo của GAO được chuẩn bị trước cho phiên điều trần của Ủy ban dịch vụ Vũ trang Hạ viện (HASC) về một loạt các tai nạn liên quan tới các tàu chiến thuộc Hạm đội 7 trong năm nay, bao gồm 2 vụ tai nạn liên quan tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald và USS John S. McCain, khiến 17 thủy thủ thiệt mạng.
Tháng trước, tàu USS John S McCain đã va chạm với một tàu chở dầu Liberia khi đang trên đường đến Singapore. Vụ việc gây ra một lỗ thủng to trên thân tàu, khiến 10 thủy thủ mất tích và 5 người bị thương. Hồi tháng 6, tàu USS Fitzgerald cũng đã đâm vào một tàu hàng gắn cờ Philippines ở ngoài khơi bờ biển Nhật khiến 7 thủy thủ thiệt mạng và nhiều quan chức hải quân trên tàu bị kỷ luật.
Tàu USS Fitzgerald bị nước tràn vào sau sự cố va chạm
Ngoài ra còn có 2 tai nạn không chết người của hải quân Mỹ xảy ra trong năm nay. Hồi tháng 1 tàu USS Antietam đã mắc cạn gần căn cứ tại Nhật và hồi tháng 5, tàu USS Lake Champlain đã va chạm với một tàu đánh cá Hàn Quốc. Những sự cố trên đã góp phần làm giảm uy tín của lực lượng Hải quân Mỹ.
37% giấy phép tác chiến hết hạn
Báo cáo cho biết trong số các vấn đề mà GAO phát hiện hồi năm 2015 và đến nay vẫn chưa được giải quyết là việc thiếu các giai đoạn đào tạo chuyên biệt trong lịch hoạt động của các tàu tuần dương và khu trục đóng tại Nhật.
“Dựa trên các dữ liệu đã cập nhật, GAO nhận thấy rằng cho đến tháng 6-2017, 37% giấy phép tác chiến của các thủy thủ thuộc các tàu tuần dương và khu trục Mỹ đóng quân tại Nhật, gồm giấy chứng nhận đào tạo đi biển, đã hết hạn” – báo cáo chỉ rõ.
Các phát hiện khác của GAO còn đề cập tới chuyện Hải quân Mỹ đang gặp khó khăn trong việc bảo trì đúng hạn và các thủy thủ đang phải làm việc quá sức, có những thủy thủ phải làm việc tới 100 giờ một tuần.
Nguồn: tuoitre.vn
-
Thủ tướng chủ trì cuộc họp về triển khai tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp
-
‘Triển khai quyết liệt 25 dịch vụ công trực tuyến toàn trình’
-
Tổng Bí thư đặt mục tiêu quyết tâm vận hành 34 tỉnh thành, công bố các quyết định nhân sự từ 1/7
-
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì họp Bộ Chính trị về sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính
-
Bộ Nội vụ đề xuất một số địa phương có thể thành lập các Sở đặc thù
-
Treo cờ rủ, không tổ chức hoạt động vui chơi công cộng trong 2 ngày Quốc tang
-
Thủ tướng yêu cầu thực hiện trực tuyến 100% thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp
-
Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương: Người anh lớn của ngành địa chất Việt Nam
-
Thủ tướng yêu cầu kịp thời bố trí kinh phí chi trả cho người nghỉ việc khi sắp xếp bộ máy
-
Tình yêu đất nước và ý thức bảo vệ môi trường vào đề thi Ngữ văn lớp 10
-
Hiệu trưởng gửi ảnh “nhạy cảm” vào nhóm Zalo chung của trường
-
Hơn 34.900 người tham gia học kỹ năng an ninh mạng miễn phí trên Nền tảng nCademy
-
Bí thư, Chủ tịch Quảng Nam cùng dự thưởng “nóng” 300 triệu đồng cho anh em sinh đôi
-
Cậu học trò viết bài văn ‘tố’ bố là kẻ trộm nhưng ai đọc cũng rơm rớm nước mắt
Cảnh báo dấu hiệu ‘kiệt sức’ của Hải quân Mỹ
-
-
Vì sao ĐT Malaysia có thể dùng 9/11 cầu thủ nhập tịch thắng thuyết phục ĐT Việt Nam?
-
HLV Kim Sang Sik xin lỗi, vẫn tin vào kỳ tích trước Malaysia
-
Xem trực tiếp trận Malaysia-Việt Nam tại vòng loại Asian Cup ở đâu, kênh nào?
-
Nóng: Công Phượng rời đội tuyển Việt Nam vì chấn thương, thầy Kim gọi Quốc Việt thay thế
-
Fan MU phẫn nộ với mức giá chuyển nhượng của Alejandro Garnacho
-
HLV Kim Sang Sik: ‘Cầu thủ Đông Nam Á tự hào khi đối đầu và thắng Man United’
-
-
Ukraine tung vũ khí AI thách thức dàn “sát thủ trên không” của Nga
-
Thái Lan – Campuchia họp sau vụ đấu súng, đồng ý lui quân ít nhất 200m
-
Hai nhân viên Đại sứ quán Israel thiệt mạng sau vụ xả súng tại thủ đô của Mỹ
-
Đoàn đàm phán của Việt Nam và Hoa Kỳ trao đổi cởi mở, thẳng thắn về thương mại đối ứng
-
Nhật Bản: Kiểm tra căn cứ Mỹ do nghi ngờ rò rỉ hóa chất vĩnh cửu PFAS
-
Ngoại trưởng Mỹ đến Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy đàm phán hòa bình Nga – Ukraine
-
Ông Tập có phát biểu đầu tiên sau khi Mỹ-Trung đạt thỏa thuận giảm thuế
-
Người đàn ông xăm trổ đánh cô gái ở Hà Nội đăng thông tin làm việc tại VTV: Nhà đài nói gì?
-
Chủ quán nước mía đuổi khách, khách trở lại trả thù tàn nhẫn
-
Giả là người chữa bệnh để kiểm tra bộ phận sinh dục rồi hiếp dâm bé gái 9 tuổi
-
An Giang: Liên tiếp phát hiện các vụ học sinh bị lừa ‘bắt cóc ảo’ để tống tiền
-
Bắt giữ “ông trùm” đường dây lừa đảo chuyên nhắm vào người cao tuổi
-
-
Bình Phước: Lên nhà anh rể chơi, tiện tay lấy 96 cây vàng mang đi bán
-
Vì sao ông Trịnh Văn Quyết lâm trọng bệnh, nguy cơ tử vong rất cao?