Căn nhà cổ làm từ gỗ lim nằm tại phố Hàng Cân (quận Hoàn Kiếm), đây là căn nhà cổ hình “hộp diêm” hiếm hoi còn giữ được nét kiến trúc độc đáo của Hà Nội cuối thế kỷ 19.

Căn nhà hình “hộp diêm” hơn 130 năm tuổi độc nhất phố cổ Hà Nội - Ảnh 1.

Nằm tại số 42 phố Hàng Cân, căn nhà nhỏ hình “hộp diêm”, làm từ gỗ lim vẫn lặng lẽ tồn tại, mang trong mình nét kiến trúc độc đáo của Hà Nội xưa.

 

Căn nhà hình “hộp diêm” hơn 130 năm tuổi độc nhất phố cổ Hà Nội - Ảnh 2.

Theo tìm hiểu, ngôi nhà được xây dựng vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Cho tới nay đã được hơn 130 năm tuổi. Khu vực mặt tiền ngôi nhà được làm nơi kinh doanh.

 

Căn nhà hình “hộp diêm” hơn 130 năm tuổi độc nhất phố cổ Hà Nội - Ảnh 3.

Cụ Lê Thị Minh Tân (chủ căn nhà) cho biết: “Tôi là người gốc Hà Nội nhưng ở quận Đống Đa, tôi về đây làm dâu họ Trần Hữu từ những năm 1970. Người xây dựng ngôi nhà là cụ Trần Hữu Lập, cụ là người sáng lập ra cửa hiệu Ích – An nổi tiếng vào đầu thế kỷ 20. Cụ Lập có 2 người con trai, con trai cả là ông Trần Hữu Đạt và người con trai út là cố GS. Trần Hữu Tước”.

 

Căn nhà hình “hộp diêm” hơn 130 năm tuổi độc nhất phố cổ Hà Nội - Ảnh 4.

Ở tầng 1 ngồi nhà có phòng khách, giếng trời để lấy ánh sáng vào nhà, phòng bếp và nhà vệ sinh. Hiện nay, trong ngôi nhà chỉ có một số chi tiết được thay thế, sửa chữa như sàn gạch tầng 1, cầu thang lên tầng 2, tường…

 

Căn nhà hình “hộp diêm” hơn 130 năm tuổi độc nhất phố cổ Hà Nội - Ảnh 5.

Các thanh gỗ trên trần nhà cho đến giờ tuy bị mối mọt ăn ít nhiều nhưng vẫn còn nguyên hiện trạng.

 

Căn nhà hình “hộp diêm” hơn 130 năm tuổi độc nhất phố cổ Hà Nội - Ảnh 6.

Hai cánh cửa trước nhà cũng bị mối mọt đục khoét. Theo cụ Lê Thị Minh Tân, người nước ngoài khi đi du lịch Hà Nội rất thích căn nhà này, họ thích đến nỗi hỏi mua bất kỳ đồ vật nào trong nhà, thậm chí cả 2 cánh cửa này.

 

Căn nhà hình “hộp diêm” hơn 130 năm tuổi độc nhất phố cổ Hà Nội - Ảnh 7.

Ở tầng 2 được làm gần như hoàn toàn bằng gỗ lim, bao gồm các công trình như sàn nhà, cột gỗ, cửa sổ, cửa ngoài, hành lang…Căn nhà hình “hộp diêm” hơn 130 năm tuổi độc nhất phố cổ Hà Nội - Ảnh 8.

 

Cũng theo tìm hiểu, cửa hiệu với tấm bảng Ích – An là một cửa tiệm tạp hóa thời bây giờ, bên trong chuyên bán các sản phẩm như bi đất, chè ướp hoặc giấy dó.

 

Căn nhà hình “hộp diêm” hơn 130 năm tuổi độc nhất phố cổ Hà Nội - Ảnh 9.

Bên cạnh đó ngôi nhà còn có điểm độc đáo khác là các phần như bếp, gác xép, gian chính… không hề liên quan đến nhau. Vậy nên, nếu phần gác xép có bị đổ thì đằng sau vẫn còn nguyên, mà phần bếp nhỡ có sập thì trên này vẫn không ảnh hưởng gì.

 

Căn nhà hình “hộp diêm” hơn 130 năm tuổi độc nhất phố cổ Hà Nội - Ảnh 10.

Hiện nay, căn nhà được gia đình kinh doanh, buôn bán nghề truyền thống giấy dó.

 

Căn nhà hình “hộp diêm” hơn 130 năm tuổi độc nhất phố cổ Hà Nội - Ảnh 11.

Ngồi bên bộ bàn ghế có tuổi đời tương đương với ngôi nhà, cụ Lê Thị Minh Tân kể: “Người nước ngoài họ rất thích ngôi nhà này. Trước kia, đã từng có 1 người nước ngoài năm nào tới Việt Nam cũng đến ngắm ngôi nhà này. Người đó mong muốn tôi giữ nguyên hiện trạng ngôi nhà để có cái cho ông ngắm và tưởng tượng về một Hà Nội xưa”.

Theo Dân việt

Từ khóa : căn nhà hộp diêm 130 năm tuổidu lịch hà nộikiến trúc độc đáonhà 130 năm tuổi độc nhấtnhà cổ làm từ gỗ limnhà hình hộp diêmphố cổ Hà Nội

Các tin liên quan đến bài viết này