Trung tướng Tô Ân Xô – Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, trong vụ Việt Á, cơ quan điều tra đã áp dụng các biện pháp ngăn chặn, kê biên tài sản và tạm giữ 1.700 tỷ đồng được các bị can tự giác nộp lại.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/12, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an nhận được câu hỏi liên quan đến chủ trương xử lý cán bộ sai phạm trong vụ Việt Á.

“Đề nghị cung cấp thông tin cụ thể về tiến độ điều tra vụ án Việt Á và trong thời gian tới có tiếp tục mở rộng điều tra vụ án này nữa không?”, báo giới nêu câu hỏi với đại diện Bộ Công an.

Thông tin tại cuộc họp, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, đây là vụ án rất phức tạp, gây rất nhiều bức xúc trong công luận và được dư luận, nhân dân quan tâm theo dõi.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an.

“Nhiều bị can trong vụ án là cán bộ đảng viên, trong đó có cán bộ cao cấp đã bị xử lý”, ông Tô Ân Xô nói.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 29 bị can, trong đó có 2/3 là đảng viên (chưa tính số lượng bị can do Công an các địa phương khởi tố).

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng áp dụng các biện pháp ngăn chặn, kê biên tài sản và tạm giữ số tiền được các bị can tự giác trả lại, nộp cho cơ quan điều tra với tổng số tiền là 1.700 tỷ đồng.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết thêm, vì có nhiều cán bộ đảng viên liên quan đến vụ án này nên ngày 20/10 vừa qua, Bộ Chính trị đã có kết luận về chủ trương xử lý các tổ chức đảng, đảng viên vi phạm.

Theo đó, chủ trương xử lý chia ra làm 3 trường hợp. Trường hợp thứ nhất sẽ xử lý, kỷ luật nghiêm theo quy định. Điều này áp dụng đối với 3 nhóm, cụ thể: Một là vi phạm quy định của Đảng, Nhà nước trong lãnh đạo, chỉ đạo, chủ trì, kết luận trong phòng, chống dịch Covid-19 ở các địa phương.

Hai là có hành động can thiệp, tác động tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong đấu thầu, mua sắm thuốc, mua trang thiết bị vật tư y tế trong phòng chống dịch mà gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Ba là có hành động thông đồng, hợp thức hóa hồ sơ mua sắm, đấu thầu vì mục đích tư lợi, vì mục đích cá nhân gây thiệt hại lớn cho ngân sách Nhà nước và nhận tiền, lợi ích vật chất khác.

Trường hợp thứ 2 sẽ xem xét giảm nhẹ xử lý. Điều này áp dụng đối với các trường hợp vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong đấu thầu, ký kết hợp đồng, hợp thức hóa các hợp đồng gây hậu quả nghiêm trọng.

“Nhưng vi phạm trên xảy ra trong trường hợp cấp bách và hướng dẫn của cấp trên chưa kịp thời, chưa đầy đủ, đồng thời không có hành vi vụ lợi hay động cơ cá nhân khác”, ông Tô Ân Xô giải thích.

Theo ông Tô Ân Xô, việc xem xét giảm nhẹ xử lý cũng áp dụng đối với các trường hợp đã chủ động, kịp thời báo cáo, cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu, chứng cứ và nghiêm túc kiểm điểm, chủ động khắc phục hậu quả và không có thông đồng về việc nhận hoa hồng.

Việc xem xét giảm nhẹ xử lý cũng áp dụng các trường hợp kịp thời báo cáo, nộp lại toàn bộ số tiền, lợi ích vật chất khác đã nhận cho cơ quan có thẩm quyền; vi phạm do chấp hành mệnh lệnh, do chỉ đạo của cấp trên hoặc những người trên tuyến đầu phòng chống dịch có thành tích đáng ghi nhận, thành tích xứng đáng trong phòng chống dịch.

Trường hợp thứ 3 sẽ miễn bị kỷ luật, yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc. Việc xử lý này áp dụng với nhóm đối tượng có vi phạm trong bối cảnh phòng chống dịch cấp bách, không vụ lợi hoặc không có động cơ cá nhân và gây hậu quả ít nghiêm trọng…

“Chủ trương này nhằm đảm bảo tính nghiêm minh pháp luật nhưng vẫn thể hiện tính nhân văn, khoan hồng. Bộ Công an đề nghị những người vi phạm nếu hiện nay chưa trung thực thì tiếp tục trung thực khai báo với cơ quan có trách nhiệm hoặc nộp lại số tiền thì sẽ được xem xét khi vụ án tiếp tục được mở rộng điều tra” – ông Xô nói.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : Công ty Việt Áđiều traTô Ân Xô

Các tin liên quan đến bài viết