Trả lời Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa về những lo lắng tuyến đường cao tốc Bắc – Nam đội vốn, gây lãng phí, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết đã có chế tài để yêu cầu nhà đầu tư bổ sung, thay thế nhà thầu yếu kém về năng lực hoặc thi công chậm tiến độ.

Trước đó, Bộ GTVT nhận được các câu hỏi với nội dung: Cử tri đề nghị cần thận trọng khi tuyển chọn nhà thầu thi công tuyến đường cao tốc Bắc – Nam để đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công công trình, tránh tình trạng đội vốn, thi công kéo dài, gây lãng phí, tốn kém cho ngân sách Nhà nước.

Đồng thời, đề nghị tăng cường việc giám sát các công trình trọng điểm quốc gia để hạn chế tình trạng tiêu cực, lãng phí và đảm bảo chất lượng, tiến độ”.

bo truong nguyen van the: se thay nha thau yeu kem, thi cong cham tien do cao toc bac nam hinh anh 1

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cùng đoàn công tác đi kiểm tra các công trình trọng điểm.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết: “Bộ GTVT luôn xác định năng lực, kinh nghiệm, uy tín của các nhà thầu, các tư vấn… có ý nghĩa rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thi công, chất lượng các công trình giao thông”.

“Vì vậy, thời gian qua, Bộ GTVT đã có nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện các quy định pháp luật về đấu thầu, đầu tư xây dựng…để lựa chọn được các nhà thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm và có uy tín cao thi công các công trình giao thông”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết.

Theo ông Nguyễn Văn Thể, thời gian tới, Bộ GTVT sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, khắc phục những tồn tại, hạn chế để đảm bảo chặt chẽ hơn nữa trong công tác đấu thầu, nhằm nâng cao tính cạnh tranh, công khai, minh bạch…

Để có thể lựa chọn được nhà thầu đủ năng lực, kinh nghiệm xây dựng các công trình giao thông nói chung và các công trình trọng điểm quốc gia nói riêng. Trong đó, có Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông.

Đối với các Dự án thành phần thuộc Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông được đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP): Để đảm bảo quản lý chặt chẽ chi phí đầu tư xây dựng, hạn chế tối đa việc điều chỉnh thiết kế, phát sinh khối lượng làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công xây dựng, Bộ GTVT đã phối hợp các bộ, ngành liên quan tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế kỹ thuật và dự toán trước khi lựa chọn nhà đầu tư.

Cùng với đó, xây dựng hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu với quy định chặt chẽ về năng lực, kinh nghiệm kỹ thuật, năng lực tài chính và đưa vào nội dung của hợp đồng đầy đủ chế tài xử lý khi nhà đầu tư có vi phạm về tiến độ, chất lượng công trình.

Trước những lo lắng về lựa chọn nhà thầu thi công dự án, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết: “Theo quy định pháp luật, việc lựa chọn nhà thầu đối với dự án đầu tư theo hình thức PPP thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Nhà đầu tư, Doanh nghiệp dự án. Tuy nhiên, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan quản lý, giám sát chặt chẽ việc lựa  chọn nhà thầu của nhà đầu tư đảm bảo nhà thầu tham gia thực hiện dự án có đủ năng lực theo quy định pháp luật, đồng thời có chế tài để yêu cầu nhà đầu tư bổ sung, thay thế nhà thầu yếu kém về năng lực hoặc thi công chậm tiến độ…”

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, với trách nhiệm của cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Nhà nước và là cơ quan trực tiếp được giao quản lý các công trình giao thông trọng điếm quốc gia, Bộ GTVT sẽ chủ động thường xuyên giám sát, kiểm tra để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.

Theo Dân việt

Từ khóa : Bộ Giao thông vận tảiBộ GTVTBộ trưởng Nguyễn Văn Thểcao tốccao tốc Bắc - Namdự án. quốc hộiNguyễn Văn Thểnhà đầu tưnhà thầu

TIN LIÊN QUAN