Nhiều người e ngại lòng đỏ chứa cholesterol không tốt cho cơ thể nhưng các chuyên gia không nghĩ vậy.
Trứng là nguồn protein hoàn chỉnh đồng nghĩa chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. Trứng cũng là một trong những thực phẩm phổ biến nhất trong bữa sáng của nhiều nước. Kết hợp trứng vào chế độ ăn uống hằng ngày là lựa chọn rất tốt cho sức khỏe.
Trứng chứa đa dạng dưỡng chất tốt cho cơ thể.
Lý do bạn nên ăn cả quả trứng
Theo Indian Express, nhiều người ăn trứng không có lòng đỏ vì cho rằng phần này chứa chất béo – cholesterol. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng người Ấn Độ Mac Singh, lòng đỏ chứa chất béo có lợi cho tim và cholesterol tốt. Ông chia sẻ: “Lòng đỏ có một lượng protein tương đối và chất béo không bão hòa có lợi cho tim, bao gồm cả omega-3”.
Về những lợi ích khác của lòng đỏ, chuyên gia Singh nói thêm: “Không chỉ vậy, lòng đỏ còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt như vitamin B2 (cần thiết cho sự tăng trưởng và sức khỏe tổng thể), vitamin D (duy trì xương chắc khỏe) và vitamin B12 (yếu tố quan trọng để tạo ra các tế bào hồng cầu)”.
Mặc dù lòng trắng có một lượng protein đáng kể nhưng lại ít các dưỡng chất khác.
Prasad Das, chuyên gia dinh dưỡng cao cấp, Bệnh viện CARE (Ấn Độ) khuyên: “Bạn nên ăn cả quả trứng vì lòng đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như vitamin A, D, E và K, cũng như choline, quan trọng đối với sức khỏe não bộ. Ngoài ra, chất béo trong lòng đỏ trứng là chất béo lành mạnh, có thể cải thiện mức cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim”.
Tác dụng của trứng
Chuyên gia Das chia sẻ những lợi ích sức khỏe của trứng như:
– Cung cấp protein chất lượng cao: Trứng là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh, chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần.
– Tăng cường sức khỏe não bộ: Choline trong lòng đỏ rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của não bộ.
– Hỗ trợ thị lực: Trứng có chứa lutein và zeaxanthin, những chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
– Cải thiện sức khỏe tim mạch: Các chất béo lành mạnh trong lòng đỏ có thể cải thiện mức cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Tuy nhiên, chuyên gia Singh cho biết, khuyến nghị hiện tại cho những người mắc bệnh tim mạch là không ăn quá một lòng đỏ trứng mỗi ngày.
Cách chế biến trứng tốt nhất
Khi ăn trứng, điều cần lưu ý là phương pháp nấu có thể ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng. “Luộc, chần, bác đều giữ lại giá trị của trứng. Trong khi đó, chiên rán với mỡ bổ sung calo và chất béo không lành mạnh”, chuyên gia Das nói.
Vị chuyên gia trên kết luận: “Trứng là loại thực phẩm bổ dưỡng có thể mang lại nhiều lợi ích. Bạn có thể ăn cả quả trứng, trừ khi có lời khuyên khác từ chuyên gia y tế”.
Nguồn: vietnamnet