Sáng nay 1-3, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền và Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành, đơn vị liên quan nhằm thông qua kế hoạch trồng cây xanh trên địa bàn tỉnh năm 2021.

Theo đó, UBND tỉnh dự kiến trồng 1 triệu cây xanh trong năm 2021, gồm 700 ngàn cây phân tán trong các khu đô thị, vùng nông thôn và 300 ngàn cây trồng tập trung bên bờ sông Bé, hồ Phước Hòa, Cần Đơn và trong Khu di tích lịch sử văn hóa Bộ chỉ huy miền Tà Thiết.

“Lễ trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” cấp tỉnh dự kiến tổ chức tại huyện Phú Riềng

Tổng kinh phí cho kế hoạch này gần 54 tỷ đồng, từ vốn ngân sách tỉnh và vốn trồng rừng thay thế. Các loại cây trồng chủ yếu là sao, dầu, gõ đỏ, cẩm lai, sưa, giáng hương, giá tỵ, xà cừ, bằng lăng, gáo vàng.

Để thực hiện kế hoạch, UBND tỉnh quyết định thành lập Ban chỉ đạo chương trình trồng cây xanh cấp tỉnh. Cấp huyện cũng thành lập ban chỉ đạo ở cấp mình và sử dụng cây xanh ít nhất từ 1 năm tuổi trở lên.

Bình Phước sẽ trồng 1 triệu cây xanh trong năm 2021

Cuộc họp cũng đã thống nhất, giao chỉ tiêu trồng cây xanh cho từng huyện và các đơn vị, sở, ngành, có sự kiểm tra, giám sát từ việc chọn khu vực trồng đến quá trình nhận cây, chất lượng cây và quy cách trồng để đảm bảo tỷ lệ cây sống cao, phát triển tốt.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền kết luận cuộc họp

Trên cơ sở ý kiến của các sở, ngành, đơn vị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh đề nghị, trong khu vực đô thị phải trồng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn cụ thể. Ngoài khu vực đô thị, các địa phương, sở, ngành thực hiện linh động đảm bảo tiết kiệm kinh phí và phù hợp với địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu. Đồng thời phải bố trí kinh phí chăm sóc cây trong những năm đầu kiến thiết cơ bản.

Chủ trương trồng một triệu cây xanh của tỉnh nằm trong sáng kiến “Trồng một tỷ cây xanh trong 5 năm tới” của Thủ tướng Chính phủ phát động tại kỳ họp thứ mười Quốc hội khóa XIV và Nghị quyết số 178/NQ-CP ngày 12-12-2020 của Chính phủ. Thông qua việc trồng cây xanh còn nhằm duy trì và hưởng ứng lời kêu gọi “Tết trồng cây” Bác Hồ đã khởi xướng; tận dụng quỹ đất, tạo bóng mát, cảnh quan, góp phần bảo vệ các công trình hạ tầng cơ sở, việc làm cho người lao động.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền đề nghị, các đơn vị triển khai với quyết tâm cao nhất và trong tuần này phải triển khai ngay kế hoạch trồng cây, xem đây là công trình chào mừng kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4). Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu, các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong nhân dân tích cực tham gia trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh. Thông qua các phong trào thi đua “Ngày chủ nhật xanh” kêu gọi, vận động toàn dân tham gia tạo phong trào thường xuyên, liên tục và hiệu quả trong toàn xã hội.

Cuộc họp cũng đã thông qua kế hoạch tổ chức “Lễ trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp sinh nhật Bác (19-5). Theo đó, lễ trồng cây cấp tỉnh và tại các huyện, thị xã, thành phố dự kiến được tổ chức từ ngày 17-4 đến 19-5, tập trung là các loại sao, dầu, gõ đỏ, cẩm lai, sưa, giáng hương, giá tỵ và xà cừ.

Theo Báo Bình Phước

Các tin liên quan đến bài viết này