Ngày 9/12, HĐND tỉnh Bình Phước tiếp tục Kỳ họp thứ 8 với phần chất vấn của các đại biểu liên quan đến thu tiền sử dụng đất. Trả lời chất vấn, ông Lê Tấn Nam – Giám đốc Sở Tài chính Bình Phước cho rằng, có nhiều nguyên nhân, trong đó việc giao đất rồi bỏ hoang đã gây hụt thu hàng nghìn tỷ đồng.

Theo Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bình Phước Lê Tấn Nam, địa phương xác định phải tổ chức thực hiện các chương trình, đề án từ chính nguồn lực của địa phương, trong đó nguồn thu từ đất đai là nguồn lực vô cùng quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh. Tuy nhiên, thời gian qua vì nhiều nguyên nhân chưa thể tận dụng được tài nguyên này.

Ông Nam cho biết, giai đoạn 2016-2020, thu tiền sử dụng đất của tỉnh này đạt 9.327 tỷ đồng. Dự kiến giai đoạn 2021-2025 là 28.036 tỷ đồng; Thu tiền thuê đất là 3.452 tỷ đồng, dự kiến giai đoạn 2021-2025 là 6.878 tỷ đồng.

Bình Phước: Giao đất rồi bỏ hoang gây hụt thu hàng nghìn tỷ đồng ảnh 1
Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bình Phước Lê Tấn Nam trả lời chất vấn tại kỳ họp

Tuy nhiên, theo Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bình Phước, nguồn thu từ tài nguyên đất chưa được tận dụng tối đa. Kết quả nguồn thu tiền sử dụng đất những năm gần đây thực hiện không đạt dự toán điều chỉnh HĐND tỉnh thông qua (năm 2019 hụt thu 863 tỷ đồng, năm 2020 hụt thu 509 tỷ, năm 2021 hụt thu 1.854 tỷ, năm 2022 dự kiến hụt thu 1.753 tỷ).

Nguyên nhân dẫn đến thất thu trên được cho là do việc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chưa mang tính dự báo nhu cầu sử dụng đất, quá trình lập và thực hiện còn chậm.

Tình trạng đất được giao, cho thuê chưa được đầu tư đúng mức, bỏ hoang, không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích dẫn đến không phát huy được tiềm năng của khu đất, lãng phí tài nguyên đất đai.

Các khâu tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất như lập quy hoạch, thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, định giá đất… còn chậm, chưa đảm bảo yêu cầu và kế hoạch đề ra.

Theo Tiền phong

Từ khóa : BÌNH PHƯỚCbỏ hoangđất đaigiao đấtHĐNDkỳ họpngân sách

Các tin liên quan đến bài viết này