Đó là ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Cẩm Tú tại buổi làm việc với Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh Bình Phước về công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn vào sáng ngày 21-4.

 

Đoàn Hội đồng bầu cử quốc gia, kiểm tra giám sát công tác chuẩn bị bầu cử tại khu phố 5, phường Tiến Thành, Tp.Đồng Xoài

Tiếp và làm việc với đoàn có Ủy viên Trung Đảng, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Văn Lợi; Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UBBC tỉnh Huỳnh Thị Hằng; Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền cùng các thành viên trong UBBC tỉnh.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Chủ tịch UBBC tỉnh Huỳnh Thị Hằng cho biết: Đến thời điểm hiện tại, sau khi thống nhất với Thường trực HĐND, Ban Thường trực UBMTTQVN cấp xã và UBND cùng cấp đã thành lập 933 tổ bầu cử trên địa bàn tỉnh. Từ ngày 14 đến 18-4, Ban Thường trực UBMTTQVN các cấp đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Qua đó, đã thống nhất lập danh sách 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV do địa phương giới thiệu. Lập danh sách 98 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh; 590 người đủ tiêu chuẩn ứng cử HĐND cấp huyện, thị xã, thành phố và 4.539 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 20210 – 2026. Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh có 690.716 cử tri.

Đến nay, UBBC tỉnh đã tiếp nhận 2 đơn khiếu nại, phản ánh do Thường trực HĐND tỉnh chuyển đến và 2 đơn khiếu nại, tố cáo đối với đại biểu HĐND xã. Hiện đơn thư đang  được các cơ quan liên quan phối hợp giải quyết và trả lời cử tri. Song song đó, công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19 trong quá trình chuẩn bị và khi diễn ra bầu cử luôn được chú trọng quan tâm đảm bảo.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Cẩm Tú phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với UBBC tỉnh

Ông Trần Cẩm Tú đánh giá cao công tác chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 của UBBC tỉnh Bình Phước. Việc thực hiện khá chặt chẽ, đảm bảo đúng chất lượng, tiến độ theo quy định của pháp luật về công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử.

Ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Cẩm Tú cũng lưu ý, UBBC tỉnh Bình Phước cần lãnh đạo, chỉ đạo theo đúng các quy định của Trung ương hướng dẫn, đảm bảo đúng yêu cầu, đúng pháp luật, công bằng, công khai, dân chủ, tiết kiệm; làm sao tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt kết quả cao nhất, để bầu chọn những người đủ đức, đủ tài, xứng đáng.

Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời giải quyết những đơn thư, khiếu nại phát sinh. Đấu tranh trước những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch. Tăng cường tuyên truyền, nêu cao ý nghĩa bầu cử đến mọi tầng lớp nhân dân, để bầu cử thực sự trở thành ngày hội của toàn dân. Khơi dậy tinh thần trách nhiệm của cử tri trong vấn đề tham gia bầu cử. Nắm chắc tình hình để đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau khi bầu cử.

Ông Trần Cẩm Tú cũng đề nghị, UBBC tỉnh Bình Phước chú trọng công tác phòng chống dịch Covid-19 trong suốt quá trình diễn ra bầu cử. Chuẩn bị các phương án dự phòng phù hợp với những tình huống phức tạp khi có dịch bệnh xảy ra.

Theo Báo Bình Phước

Từ khóa : bầu cử

Các tin liên quan đến bài viết này