‘Không thể cứ ồ ạt chặt cây rồi để đó còn công trình chưa thi công, mà phải duy trì đến mức cuối cùng có thể’, theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên.

Khuyến nghị trên được Bí thư Nguyễn Văn Nên nêu ra tại phần phát biểu kết luận hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 31 vừa kết thúc trưa 14.6. Trong những hạn chế, yếu kém được người đứng đầu Đảng bộ TP.HCM phân tích có công tác thông tin truyền thông.

Đơn cử như đầu tư đường sắt đô thị trước đây chưa có quy hoạch, sau này có quy hoạch thì phải thực hiện. Khi đường sắt đi qua thì phải đền bù giải tỏa nhiều công trình tồn tại từ lâu, trong đó có cây xanh, nhiều cây cổ thụ cả trăm năm.

“Việc này phải bàn rất kỹ, không thể cứ ồ ạt chặt cây rồi để đó còn công trình chưa thi công, mà phải làm từng bước, đến lúc cần phải thực hiện thì mới chặt, cố gắng duy trì đến mức cuối cùng có thể”, ông Nên nói.

Trong quá trình xử lý, có cây bứng đi nơi khác trồng lại, có cây phải đốn hạ. TP.HCM đang hưởng ứng việc trồng cây, và để một cây có tuổi đời hàng trăm năm không hề dễ dàng.

“Đừng để người ta nói cây không trồng thì lòng không tiếc. Chúng ta đã bàn rất kỹ rồi, buộc lắm mới phải làm”, ông Nên chia sẻ, đồng thời lưu ý khi chặt cây xanh cần thông tin biện pháp thực hiện để người dân hiểu, thông cảm, chia sẻ và ủng hộ.

Bí thư TP.HCM: 'Không thể cứ ồ ạt chặt cây rồi để đó'- Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên khuyến nghị cân nhắc kỹ việc chặt cây xanh làm các dự án giao thông

Một dẫn chứng khác được Bí thư Thành ủy TP.HCM nêu ra là việc hợp tác với một tổ chức của Nhật Bản làm thí điểm cải tạo tuyến đường Thái Văn Lung (P.Bến Nghé, Q.1) để lập lại kỷ cương đường phố, văn minh đô thị. Trong kế hoạch có đưa ra mức thu phí để kiểm soát cho trật tự.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, TP.HCM không nghèo đến mức đi tận thu từng hộ buôn bán nhỏ lẻ trên lề đường. Do vậy, trách nhiệm của các cơ quan khi thực hiện chủ trương phải có biện pháp, tính toán đến những phản ứng phụ để hạn chế đến mức tối đa, đừng để bàn tới bàn lui rồi sinh chuyện, mất thời gian.

Sắp xét xử vụ sai phạm đăng kiểm

Trong phần thảo luận tại tổ hôm qua (13.6), Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Tăng Hữu Phong cũng đánh giá việc cung cấp, định hướng thông tin chưa kịp thời. Trong khi đó, các cơ quan báo chí, phóng viên, người dân cần thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời.

Nhận định TP.HCM có mạng lưới truyền thông hoàn chỉnh nhưng ông Phong cho rằng, nếu việc cung cấp thông tin không kịp thời thì sẽ bị dòng thông tin lệch lạc dẫn đi, việc định hướng lại rất khó khăn.

Đồng quan điểm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến chia sẻ, khi gặp gỡ cô chú ở khu phố, ấp thì họ mong muốn có thông tin chính thống, nhất là việc xử lý kỷ luật, thay đổi nhân sự. Trong sinh hoạt chi bộ cơ sở, phần lớn thông tin trao đổi có được qua báo chí, còn thông tin do cấp ủy cung cấp hầu như không có.

Bí thư TP.HCM: 'Không thể cứ ồ ạt chặt cây rồi để đó'- Ảnh 2.

TP.HCM đốn hạ khoảng 200 cây xanh dọc đường Võ Nguyên Giáp lấy mặt bằng làm công trình hạ tầng kỹ thuật, trạm xe buýt… giúp khách dễ tiếp cận Metro số 1

Về vấn đề này, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM nghiêm túc tiếp thu và sẽ thường xuyên chỉ đạo các cơ quan chức năng cung cấp thông tin cho báo chí bảo đảm công khai, minh bạch, chính xác, kịp thời, nhất là những vấn đề dư luận quan tâm.

Thông tin về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, ông Hải cho hay, Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM đang theo dõi 11 vụ án, 15 vụ việc, trong đó có 6 vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo. Sắp tới, TP.HCM tiếp tục đưa ra xét xử các vụ việc lớn như các sai phạm của trung tâm đăng kiểm, 4 tiếp viên hàng không xách ma túy…

Theo Thanh Niên

Từ khóa : chặt câyMetroNguyễn Văn Nêntiếp viên hàng khôngTP HCM

Các tin liên quan đến bài viết