Tối 20-5, Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thành Long, sinh năm 2004, ở phường Tân Thiện, thành phố Đồng Xoài với triệu chứng ngộ độc thực phẩm nghi do ăn ve sầu.
Sức khỏe đã ổn định nhưng bệnh nhân Nguyễn Thành Long vẫn đang được theo dõi tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng huyết áp 80/60, mạch nhanh, nhịp thở nhanh, bạch cầu tăng cao, men gan tăng, chức năng thận giảm, mạch không bắt được. Bệnh nhân tái, da xanh, niêm mạc nhợt, vã mồ hôi và khai trước đó có ăn khoảng 10 con ve sầu.
Tiếp nhận bệnh, các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước đã chẩn đoán sốc phản vệ độ III (mức độ nặng) do ăn ve sầu nên tiến hành điều trị theo phác đồ, truyền dịch, thở oxy… 2 giờ sau nhập viện, huyết áp của bệnh nhân ổn, đã chuyển ICU (chăm sóc đặc biệt) điều trị. Đến sáng nay 21-5, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, huyết áp bình thường, tuy nhiên chỉ số nhiễm trùng còn cao nên vẫn tiếp tục điều trị kháng sinh, kháng viêm.
Bác sĩ CKI Nguyễn Cảnh Toàn, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, cho biết: Ve sầu không có độc tố nhưng do sống khá lâu trong môi trường đất nên rất dễ bị nhiễm vi khuẩn hay các loài nấm độc ký sinh trên cơ thể và đây là loại thức ăn có nhiều yếu tố dị ứng. Thời gian gần đây, Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước đã tiếp nhận nhiều ca ngộ độc do ăn ve sầu. Vì vậy, người dân nên hạn chế và dần loại bỏ thói quen này để tránh nguy cơ ngộ độc, gây nguy hại đến tính mạng.
Bác sĩ Nguyễn Cảnh Toàn cũng khuyến cáo người dân không nên ăn các loại côn trùng và nấm không rõ loại, nhất là trong thời điểm mùa mưa. Đồng thời, chủ động trang bị kiến thức cần thiết để phòng tránh cũng như xử lý bước đầu do ngộ độc thức ăn gây ra.
Theo Báo Bình Phước