Bệnh nhân (59 tuổi, ở Đồng Nai) cho biết có thói quen ăn bò tái. Khi chế biến thịt bò, ông chỉ vắt chanh hay chần thịt với nước nóng chứ không nấu chín kỹ.
Bệnh nhân đến BV Chợ Rẫy khám bệnh và yêu cầu nội soi tiêu hóa. Trong quá trình nội soi, bác sĩ nhận thấy tá tràng bệnh nhân có một con sán dây bò rất dài.
Hình ảnh nội soi trong đại tràng
Bác sĩ kéo con sán ra nhưng đầu sán bám chắc vào tá tràng nên chỉ kéo được một phần. Sau đó, bác sĩ cho bệnh nhân uống thuốc sổ giun để đẩy con sán ra ngoài.
Bác sĩ Tăng Trung Hiếu – Khoa Nội soi (BV Chợ Rẫy), cho hay sán dây bò trưởng thành có thể dài từ 2-4m, thân chúng có khoảng 800-1000 đốt sán trắng dẹt. Chúng thường ký sinh ở ruột non nên hấp thu hết chất dinh dưỡng khiến bệnh nhân bị suy dinh dưỡng, đau bụng, thiếu máu kéo dài.
Con sán dài 1m đc bác sĩ lấy ra ngoài
Để bảo đảm an toàn sức khỏe, người dân nên ăn chín, uống sôi, dùng thực phẩm có kiểm định chất lượng và nguồn gốc rõ ràng.