Thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm hơn 30% số ca tử vong do các bệnh mãn tính không lây nhiễm. Sau nhiều năm, đây vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu không chỉ ở nước ta mà cả trên thế giới.

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng – Viện trưởng Viện tim mạch Việt Nam – cho biết mô hình bệnh tật của Việt Nam đang có sự dịch chuyển.

Trong khi các bệnh lý nhiễm trùng và suy dinh dưỡng đang dần được kiểm soát thì các bệnh lý không lây nhiễm như tim mạch, bệnh nội tiết, đái tháo đường, ung thư… lại gia tăng mạnh. Nguyên nhân do lối sống công nghiệp, ô nhiễm môi trường, thừa cân, béo phì, lười vận động…

Thực tế hai năm qua cho thấy, các bệnh lý không lây nhiễm này khi kết hợp với virus SARS-CoV-2 đã khiến bệnh tăng nặng nhanh, thậm chí cướp đi sinh mạng của rất nhiều người, PGS Hùng nói tại chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày Tim mạch thế giới, sáng 24/9.

Bệnh lý tim mạch thường gặp ở Việt Nam là tăng huyết áp. Trước đây, tim mạch vốn được cho là chỉ gặp ở người lớn tuổi. Song trên thực tế, tần suất mắc bệnh ở người trẻ và trung niên ngày càng nhiều hơn.

Theo thống kê của Viện Tim Mạch Việt Nam, tỷ lệ tăng huyết áp ở người trưởng thành chiếm 25%, tức là cứ 4 người trưởng thành thì có một người tăng huyết áp.

Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ lên gấp 4 lần và tăng nguy cơ tử vong do bệnh lý tim mạch lên gấp 3 lần so với người không mắc bệnh.

Từ năm 2000, Liên đoàn Tim mạch Thế giới phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và UNESCO chọn ngày 29/9 hàng năm là Ngày Tim mạch Thế giới. Năm nay, ngày này có chủ đề: “Trái tim chữa lành những trái tim”.

Khám miễn phí bệnh lý tim mạch, đái tháo đường cho người dân Bắc Ninh sáng 24/9.

Dịp này, Hội Tim mạch học Việt Nam kết hợp với Quỹ vì sức khỏe tim mạch Việt Nam và tỉnh Bắc Ninh tổ chức nhiều hoạt động thực tế tại cộng đồng như khám phát hiện, điều trị bệnh tim mạch, đái tháo đường; đi bộ cổ động vì sức khoẻ trái tim; toạ đàm truyền thông; tập huấn kiến thức cho hàng trăm thầy thuốc.

Các chuyên gia cũng đưa ra 8 lời khuyên giúp người dân có một trái tim khoẻ:

– Kiểm soát cân nặng, giảm cân nặng (nếu thừa cân).

– Không hút thuốc lá, thuốc lào.

– Không ăn nhiều mỡ động vật.

– Không ăn mặn (giảm muối trong khẩu phần ăn) (dưới 6gr muối / ngày).

– Tập đi bộ 10.000 bước chân mỗi ngày.

– Hạn chế uống rượu bia.

– Tránh lo âu, căng thẳng, nên tự tạo cho mình một cuộc sống thanh thản, vui vẻ.

– Kiểm tra thường xuyên số đo huyết áp của mình. Kiểm tra định kỳ các yếu tố nguy cơ khác (rối loạn đường máu, lipid máu…) để có thể kiểm soát kịp thời các yếu tố nguy cơ đó.

“Chỉ bằng cách không hút thuốc lá, ăn giảm mặn, không ăn nhiều mỡ động vật, hạn chế uống rượu bia, tập vận động thể lực mỗi ngày có thể giúp chúng ta tránh được ít nhất 80% các ca tử vong sớm do bệnh tim và đột quỵ…” – PGS Hùng cho biết.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : bệnh tim mạch

Các tin liên quan đến bài viết