Thống kê cho thấy, Messi đã không còn nhận được bóng nhiều như trước kia. Lối chơi của Barcelona thời Ronald Koeman trở nên đa dạng hơn và thoát dần tầm ảnh hưởng của El Pulga.

Trong những năm qua, Barcelona thi đấu với “công thức” khá quen thuộc. Mọi đường bóng đều được dồn cho Messi. Để từ đó, cầu thủ này phân phối bóng tới các vệ tinh (hoặc tự đi bóng, rồi dứt điểm).

Barcelona đang thoát dần tầm ảnh hưởng của Messi? - 1

Số đường chuyền của Messi cũng không nhỉnh hơn so với Coutinho hay Ansu Fati

Thế nhưng, sau trận đấu với Villarreal vừa qua, có thể thấy, lối chơi của Barcelona dưới thời HLV Ronald Koeman đã thoát khỏi sự phụ thuộc lớn vào Messi và trở nên “tập thể” hơn rất nhiều. Thống kê đã chỉ rõ điều này.

Cụ thể, trong 90 phút Messi có mặt trên sân, cầu thủ này thực hiện 61 đường chuyền (trong đó có 54 đường chuyền chính xác). Trong khi đó, dù xuất hiện ít hơn Messi hơn 20 phút nhưng Coutinho có tới 47 đường chuyền (kém Messi 14 đường). Ngay cả cầu thủ ở bên cánh đối diện là Ansu Fati cũng có 47 đường chuyền (cũng ra sân ở phút 69 như Coutinho).

Trong khi đó, số đường chuyền của siêu sao người Argentina vẫn kém xa những tiền vệ như Sergio Busquets (71 đường), Frenkie de Jong (83 đường) hay Jordi Alba (87 đường).

Điều đó cho thấy, giờ đây, bóng không còn quá tập trung vào cánh phải của Messi. Bằng chứng, cán cân về số đường chuyền của El Pulga cũng không chênh lệch là bao so với cầu thủ thi đấu ở vị số 10 và cánh trái.

Thậm chí, trong những tình huống Ansu Fati lập công phủ đầu Villarreal, người ta cũng không thấy dấu giày của Messi. Jordi Alba và Coutinho là những người đã tung ra đường chuyền quyết định. Trong khi đó, Messi chỉ kiến tạo ở bàn thắng thứ 4, khi di chuyển sang bên cánh trái.

Trong số 54 đường chuyền chính xác của Messi, người nhận bóng nhiều nhất là Sergio Busquets (8 lần). Tiếp theo là Coutinho (7), De Jong (7) và Sergi Roberto (7). Ở chiều ngược lại, Sergio Busquets cũng là người chuyền bóng nhiều nhất cho Messi với 16 lần.

Sở dĩ Messi không còn “chi phối” hoàn toàn lối chơi của Barcelona như trước bởi HLV Ronald Keoman đã sử dụng cầu thủ này trong vai trò “số 9” ảo. Messi liên tục hoán đổi với Griezmann trong vai trò này. Do đó, Messi đã có xu hướng di chuyển vào vòng cấm nhiều hơn so với mọi khi. Tất cả 7 cú dứt điểm của siêu sao người Argentina trong trận đấu với Villarreal đều xuất hiện trong vòng cấm.

Việc bớt dần sự phụ thuộc vào Messi có thể mở ra hướng mới cho Barcelona thời Ronald Koeman. Nó có thể giúp CLB trở nên biến hóa hơn so với trước đây.

Theo Dân Trí

Các tin liên quan đến bài viết này