Bắc Kinh nói chỉ riêng chính quyền thời tổng thống Trump đã bán vũ khí cho Đài Loan 11 lần trong 4 năm, với số tiền 18,3 tỉ USD. Họ kêu gọi Mỹ dừng tiếp xúc chính thức và dừng quan hệ quân sự với Đài Loan.

Bắc Kinh ghi sổ: Thời ông Trump 11 lần bán vũ khí cho Đài Loan - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh

Ngày 17-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã kêu gọi Mỹ cắt đứt quan hệ quân sự với Đài Loan. Bà nhấn mạnh dù Mỹ có bán cho Đài Loan bao nhiêu vũ khí đi nữa, thì điều đó cũng không ngăn được quá trình thống nhất Trung Quốc, theo tờ Thời báo Hoàn Cầu.

Phát biểu trước báo giới, bà Hoa nói rằng trong 39 năm qua, tổng số thương vụ vũ khí mà các chính quyền tổng thống Mỹ liên tiếp bán cho đảo Đài Loan đã trị giá tới gần 70 tỉ USD.

Trong đó, chỉ riêng chính quyền cựu tổng thống Donald Trump đã bán vũ khí cho Đài Loan 11 lần trong 4 năm, với tổng giá trị 18,3 tỉ USD. Gần đây, chính quyền Tổng thống Joe Biden thông qua thương vụ bán vũ khí đầu tiên cho Đài Loan trị giá 750 triệu USD.

“Mỹ cần nhận ra một cách đầy đủ về bản chất nhạy cảm cao độ và tai hại nghiêm trọng của các thương vụ bán vũ khí của họ cho Đài Loan, tuân thủ nguyên tắc ‘Một Trung Quốc’, dừng các hoạt động tiếp xúc chính thức, dừng quan hệ quân sự và các thương vụ vũ khí với Đài Loan” – bà Hoa kêu gọi.

Tuyên bố của bà Hoa được đưa ra ngay kỷ niệm 39 năm Trung Quốc và Mỹ ra “Tuyên bố chung 17-8”. Tuyên bố này liên quan tới việc bán vũ khí cho Đài Loan, được đưa ra nhằm giúp ngăn quan hệ hai nước xấu đi vì vấn đề Đài Loan.

Tuy nhiên, Trung Quốc và Mỹ lại bất đồng về việc diễn giải từ ngữ trong tuyên bố chung. Theo bà Hoa Xuân Oánh, phía Mỹ đã đồng ý giảm dần việc bán vũ khí cho đảo Đài Loan qua thời gian cho tới mức dừng lại hoàn toàn.

“Chỉ có một Trung Quốc trên thế giới. Đài Loan là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc” – bà Hoa nhấn mạnh.

Thượng nghị sĩ Mỹ xóa tweet về “30.000 binh sĩ ở Đài Loan”

Theo Hãng tin Reuters, thượng nghị sĩ Mỹ John Cornyn (Đảng Cộng hòa) đã xóa một tweet (dòng trạng thái trên Twitter) với nội dung nói rằng Mỹ hiện có 30.000 binh sĩ đồn trú trên đảo Đài Loan. Ban đầu tweet này được đăng vào cuối hôm 16-8. Văn phòng của ông Cornyn hiện chưa đưa ra bình luận.

Trước khi tweet bị xóa, thông tin trên đã khiến tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc phản ứng mạnh. Tờ báo này gọi đây là “sự nhầm lẫn hoặc thổi phồng từ một thượng nghị sĩ lẩm cẩm”.

Tổng biên tập Hồ Tích Tiến của tờ này còn viết rằng chính quyền Đài Loan phải giải thích về bình luận của ông Cornyn. Ông nói nếu thông tin này đúng sự thật, Trung Quốc phải “phát động chiến tranh ngay lập tức để loại trừ và trục xuất lính Mỹ”.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : chính quyềnDonald TrumpĐài Loanhoa xuân oánhMỹtổng thống mỹtrung quocvũ khí

Các tin liên quan đến bài viết