Dân làng Ấn Độ sống ở ngay sát điểm nóng tranh chấp biên giới Trung-Ấn bày tỏ sự lo ngại vì nhìn thấy quân đội tập trung lực lượng đông đảo chưa từng có với vũ khí hạng nặng.

Binh sĩ quân đội Ấn Độ.

Theo India Times, khoảng 2.000 người sống ở ngôi làng Chushul gần điểm nóng tranh chấp biên giới Trung-Ấn đang tỏ ra hết sức lo lắng.

Thành viên hội đồng tự trị Ladakh, Konchok Stazin nói: “Chúng tôi nhìn thấy quân đội tập trung đông đảo quanh khu vực, pháo hạng nặng cũng xuất hiện. Nhiều người hết sức lo lắng”.

Stazin nói thêm rằng, những người già nói chưa từng thấy quân đội tập trung như vậy kể từ cuộc chiến tranh biên giới với Trung Quốc năm 1962. “Chúng tôi mong mọi chuyện được dàn xếp một cách nhanh nhất”, Stazin nói.,

Stazin nói ông đã đến thăm dân làng Chushul vào cuối tuần trước. Dân làng vừa tập trung làm nông, vừa lắng nghe diễn biến tranh chấp biên giới. Stazin nói một trong những điểm nóng tranh chấp biên giới Trung-Ấn nằm ngay ở đồng cỏ, nơi dân làng chăn thả gia súc.

Làng Chushul nằm gần hồ Pangong và Đường Kiểm soát Thực tế (LAC), nơi xảy ra tranh chấp biên giới Trung-Ấn.

“Trước đây, mỗi khi binh sĩ hai bên chạm trán, căng thẳng nhanh chóng được dàn xếp. Nhưng nay đã gần một tháng mà tình hình chưa lắng dịu”, Stazin nói.

Người dân địa phương nói khu vực này có mạng lưới liên lạc sơ sài. Một khi xung đột nổ ra, dân làng sẽ không biết sơ tán đi đâu.

Theo báo Ấn Độ Times of India, có dấu hiệu cho thấy căng thẳng biên giới Trung-Ấn lần này sẽ kéo dài qua mùa hè. Binh sĩ hai bên đều đang có hoạt động chuẩn bị đóng quân lâu dài ở khu vực.

Năm 2017, căng thẳng biên giới Trung-Ấn cũng kéo dài suốt hơn hai tháng mùa hè. Binh sĩ hai bên nhất trí rút lui vì không muốn kéo dài căng thẳng sang mùa đông lạnh giá.

Hôm 1.6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói “tình hình biên giới vẫn ổn định và trong tầm kiểm soát. Hai bên tích cực hạ nhiệt căng thẳng thông qua các kênh đối thoại”. Ông Triệu tin rằng Trung Quốc và Ấn Độ sẽ giải quyết được bất đồng thông qua đàm phán.

Theo Dân việt

Từ khóa : "một Trung Quốc"Ấn Độ

TIN LIÊN QUAN