Nghệ sĩ Mai Dân (ảnh, SN1955), quê huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa, thường trú phường Tân Phú, TP. Đồng Xoài từng có nhiều năm tháng cầm súng chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc. Khi trở về cuộc sống đời thường, ông đau đáu viết về biên giới, về người lính biên phòng với niềm tin yêu, khâm phục.

Âm nhạc đến với Mai Dân bằng những chuyến đi thực tế. Cảm xúc của ông thường được trải nghiệm tâm hồn qua những giây phút chứng kiến. Viết về người lính biên phòng, ông không cường điệu mà lời ca luôn dịu dàng, tha thiết. Thương các em nơi vùng sâu, vùng xa hẻo lánh, những người lính biên phòng dựng lớp học tình thương, soạn giáo án để đem chữ đến với các em. Hình ảnh này thật đẹp trong ca khúc của ông: Anh giữ yên vùng biên/Anh đứng trên bục giảng/Ánh mắt anh ngời sáng/Một tình yêu quê hương/Là chiến sĩ biên cương/Nơi tuyến đầu sóng gió/Anh thương đàn em nhỏ/Đói cái chữ lời ca/Yêu ánh mắt em thơ/Nuốt từng lời thầy giảng/Ngày ngày nơi xóm vắng/Rộn vang tiếng i tờ/Dạy em yêu màu cờ/Đỏ tươi hồn đất Việt/Quân hàm màu xanh biếc/Trên vai anh đẹp tươi (Thầy giáo quân hàm xanh).

Ông viết về người lính hải đảo nơi đầu sóng ngọn gió đang ngày đêm canh giữ vùng trời, biển đảo Tổ quốc thân yêu, vẫn những vần thơ, nốt nhạc tha thiết sâu lắng: …Ngoài đảo xa anh hải quân đang canh giữ biển trời/Anh có nghe mưa rơi trên biển lớn/Mưa rơi trên bầu trời/Mưa rơi trong lòng em/Mưa cứ rơi cho tươi thắm bầu trời/Nhưng đừng làm ướt áo người đang canh giữ đảo… (Ơi anh hải quân). Ca khúc này được Nhà văn hóa thiếu nhi tỉnh Bình Phước dàn dựng thành công đi biểu diễn liên hoan “Búp sen hồng” tổ chức tại tỉnh Phú Yên tháng 7-2013 và đoạt giải A.

Ca khúc “Ơi anh hải quân”, Mai Dân viết trong chuyến đi thực tế về Vũng Tàu. Đang dạo trên bãi biển bỗng trời chuyển mưa trắng xóa. Ngoài kia, người lính trẻ đang canh giữ đảo xa! Để rồi tâm hồn người nghệ sĩ tuổi ngoài 60 cất lên những nốt nhạc tươi trẻ và da diết.

Mai Dân tự viết lời và phổ nhạc theo âm điệu riêng của mình. Những ca khúc ông sáng tác đều mang dáng nét về quê hương, đất nước. Không chỉ sáng tác những ca khúc về bộ đội Cụ Hồ, Mai Dân còn viết cho thiếu nhi, về mái trường, quê hương với những âm điệu ngọt ngào và hồn nhiên thiết tha: Mỗi ngày em đến lớp/Căn phòng như xinh hơn/Bảng xanh mừng ngày mới/Cửa sổ vui gió vờn/Mái trường em xanh mát/Sân vườn lá reo vui/Trường em xanh sạch đẹp/Chan chứa bao tiếng cười… (Mái trường quê hương).

Mai Dân trước đây là hội viên Chi hội Văn học, hội viên Chi hội Âm nhạc thuộc Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, giáo viên dạy nhạc Trường tiểu học Tiến Hưng B. Ông nghỉ hưu và nghỉ sinh hoạt văn học nghệ thuật tỉnh cách đây ít năm vì lý do sức khỏe. Ông đã được Hội Nhà văn Việt Nam cho xuất bản tập thơ “Gửi mai sau” năm 2011. Trong tập thơ đó, ông viết nhiều về người lính và chiến sĩ biên phòng, đã được phổ nhạc nhiều ca khúc trình diễn tại các hội thi văn nghệ của tỉnh và khu vực. Điển hình ca khúc: “Thầy giáo quân hàm xanh”, “Chiều biên giới”, “Ơi anh hải quân”… luôn được cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và công chúng gần xa yêu thích. 

Theo Báo Bình Phước

Các tin liên quan đến bài viết này