Mặc dù, TAND quận Nam Từ Liêm tuyên hợp đồng hợp tác giữa Công ty Hưng Hải và Công ty TST là vô hiệu, buộc Hưng Hải trả lại 248,7 tỷ đồng tiền huy động vốn trái phép của các bị hại dự án Viet-Inc, nhưng công ty này vẫn “chây ì” không trả?

Hàng trăm khách hàng rơi “bẫy” dự án “ma”

Năm 2008, dự án khu nhà ở cao cấp Viet-Inc (Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội) được UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt 1/500 và giao cho Công ty CP bất động sản Việt (Hoàn Kiếm, Hà Nội) làm chủ đầu tư. Tổng diện tích quy hoạch là 103.330 m2, dân số dự kiến khoảng 2.600 người.

Tuy nhiên, do năm 2008, sau khi mở rộng địa giới hành chính thủ đô Hà Nội, dự án khu nhà ở cao cấp Viet-Inc thuộc nhóm phải dừng triển khai để rà soát lại quy hoạch, khớp nối thống nhất với quy hoạch chung của thủ đô và quy hoạch phân khu.

Mặc dù, dự án khu nhà ở Viet-Inc mới chỉ là dự án trên giấy, chưa có phê duyệt của cơ quan chức năng, chưa giải phóng mặt bằng nhưng đầu năm 2009 Công ty CP bất động sản Việt lại ký “hợp đồng hợp tác kinh doanh” với Công ty CP Đầu tư thương mại và Xây dựng Hưng Hải (gọi tắt là Công ty Hưng Hải), có địa chỉ tại Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, với điều khoản Hưng Hải sở hữu 90% quyền thực hiện dự án này ở mức giá gần 57,6 tỷ đồng.

Am 248,7 ty tien huy dong von trai phep, Cong ty Hung Hai “chay i” khong tra?
Các phiếu thu của Công ty Hưng Hải. (Ảnh: Thùy Linh).

Công ty Hưng Hải sau đó tiếp tục bán cho Công ty TNHH thương mại và dịch vụ TST (Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) với tổng số tiền là 295 tỷ đồng, lãi gấp 5 lần. Giữa hai công ty này đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh số 45/HĐHT.

Để lừa huy động vốn, bán cho khách hàng, Công ty TST đã làm giả bản đồ quy hoạch của dự án. Số tiền mà Công ty TST huy động vốn trái phép từ phía khách hàng lên tới 265,2 tỷ đồng.

Sau khi lừa tiền khách hàng, Công ty TST đã chuyển 248,7 tỷ đồng cho Hưng Hải trong tổng số tiền 295 tỷ đồng phải trả mà TST “mua” dự án.

Đáng chú ý là mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã có văn bản xác nhận với báo chí rằng, đến thời điểm này, Sở không nhận được báo cáo, đề xuất về việc hợp tác giữa Công ty Hưng Hải và Công ty TST.

Dự án khu nhà ở cao cấp Viet-Inc hiện đã bị cơ quan chức năng thu hồi.

“Ẵm” 248,7 tỷ đồng các bị hại, Công ty Hưng Hải “câu giờ” không trả

Theo bản án sơ thẩm vụ lừa đảo chiếm đoạt tại sản do TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử vào tháng 3/2019, từ ngày 3/12/2010 – 26/09/2011, Công ty TST đã trả cho Công ty Hưng Hải số tiền 248,7 tỷ đồng, Công ty Hưng Hải đã xuất 34 phiếu thu cho Công ty TST.

Am 248,7 ty tien huy dong von trai phep, Cong ty Hung Hai “chay i” khong tra?-Hinh-2
Những bị hại mua nhà tại dự án Viet-Inc quá bức xúc, họ mang băng rôn đến các cơ quan chức năng đòi quyền lợi. Bị hại yêu cầu Công ty Hưng Hải phải trả lại số tiền 248,7 tỷ đồng cho các bị hại.

Đáng nói là ở phiên xử Hưng Hải chỉ được mời đến với vai trò là người làm chứng, trong khi công ty này đã “ẵm” trọn toàn bộ số tiền 248,7 tỷ đồng của khách hàng. Đồng thời tòa thông báo, cơ quan điều tra tách vụ việc Công ty Hưng Hải chiếm đoạt số tiền 248,7 tỷ đồng của khách hàng sang vụ án dân sự, Công ty Hưng Hải kiện Công ty TST đòi số tiền còn thiếu 46,5 tỷ đồng. Điều này khiến nhiều bị hại thêm bức xúc, hồ nghi phiên tòa bất thường, thiếu khách quan?

Được biết, sau khi tách ra khỏi vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tại phiên sử sơ thẩm tại TAND quận Nam Từ Liêm HĐXX đã bác bỏ đơn khởi kiện đòi tiền của Công ty Hưng Hải, tuyên hợp đồng hợp tác đầu tư số 45/HĐHT giữa Công ty Hưng Hải và Công ty TST là vô hiệu. Buộc Công ty Hưng Hải phải trả lại Công ty TST số tiền 248,7 tỷ đồng.

Tuy vậy, đến nay, Hưng Hải vẫn không trả số tiền 248,7 tỷ đồng cho các bị hại đã bỏ tiền mua nhà tại dự án Viet-Inc suốt 10 năm qua. Công ty Hưng Hải còn “câu giờ” bằng việc kháng cáo bản án sơ thẩm.

Trong khi lùm xùm xảy ra đang làm uy tín của doanh nghiệp này suy giảm, thì mới đây nhiều công ty là đơn vị thi công các dự án của Công ty Hưng Hải bất ngờ làm đơn gửi đến các cơ quan thông tấn báo chí tố cáo bị chiếm dụng vốn, nợ nhà thầu hàng trăm tỷ đồng. Điều này khiến dư luận không ngừng đặt nhiều câu hỏi: Còn bao nhiêu doanh nghiệp nữa bị Công ty Hưng Hải “bội tín”?. Những dự án mà Hưng Hải sắp triển khai liệu có theo vết dự án Viet-Inc để rồi hàng trăm khách hàng lại phải ngậm đắng nuốt cay?.

Kiến Thức tiếp tục thông tin.

Theo Kiến thức

Liên quan doanh nghiệp Việt Nam

TIN LIÊN QUAN