Ở Việt Nam, lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Các bà nội trợ thường dùng lá lốt chế biến thành các món ăn hàng ngày bởi lá lốt có vị thơm nên rất dễ ăn.

hinh 3

Theo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.

Cây lá lốt (tên khoa học là Piper lolot C. DC) thuộc họ Hồ tiêu (Piperaceae), là một loại cây thảo sống dai, thường mọc nơi ẩm ướt. Lá đơn, có mùi thơm đặc sắc, nguyên, mọc so le, hình tim, mặt lá láng bóng, có năm gân chính phân ra từ cuống lá, cuống lá có bẹ. Hoa hợp thành cụm ở nách lá. Quả mọng, chứa một hạt. Lá lốt thường được trồng bằng cách giâm cành nơi ẩm ướt.

Tính vị quy kinh: lá lốt có vị nồng, hơi cay, tính ấm.

 Công dụng:

Ôn trung (làm ấm bụng);

Tán hàn (trừ lạnh);

Hạ khí (đưa khí đi xuống);

Chỉ thống (giảm đau);

Yêu cước thống (đau lưng, đau chân),

Tỵ uyên (mũi chảy nước tanh thối kéo dài),

Trị nôn mửa, đầy hơi, khó tiêu…

Kinh nghiệm dân gian thường dùng lá lốt đơn lẻ hoặc phối hợp với một số vị thuốc khác như rễ cỏ xước, lá xương sông, rễ bưởi bung… sắc lấy nước uống hoặc ngâm tay chân để chữa các chứng đau nhức xương khớp, đau vùng ngực và bụng do lạnh, chứng ra nhiều mồ hôi tay, chân, mụn nhọt, đau đầu, đau răng…

Cách sử dụng:

– Chữa đau nhức xương, khớp khi trời lạnh:

+ 15g lá lốt phơi khô (khoảng 20-30g lá tươi), sắc 2 chén nước còn ½ chén, uống trong ngày.

+ Nên uống khi thuốc còn ấm, sau bữa ăn tối.

+ Mỗi liệu trình điều trị 10 ngày.

+ Hoặc lá lốt và rễ các cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước (mỗi vị 30g), tất cả đều dùng tươi, thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 7 ngày.

– Trị chứng ra nhiều mồ hôi ở tay, chân:

+ Lá lốt tươi 30g, rửa sạch, để ráo cho vào 1 lít nước đun sôi khoảng 3 phút, khi sôi cho thêm ít muối, để ấm dùng ngâm hai bàn tay, hai bàn chân thường xuyên trước khi đi ngủ tối. Thực hiện liên tục trong 5-7 ngày.

+ Hoặc lá lốt 30g, thái nhỏ, sao vàng hạ thổ. Sắc với 3 chén nước còn 1chén. Chia 2 lần, uống trong ngày. Uống trong 7 ngày liền. Sau khi ngừng uống thuốc 4 đến 5 ngày lại tiếp tục uống một tuần nữa.

– Đầu gối sưng đau:

+ Lá lốt, ngải cứu mỗi vị 20g (tất cả dùng tươi), rửa sạch, giã nát, thêm giấm chưng nóng, đắp, chườm nơi đầu gối sưng đau.

Nguồn: tuoitre.vn

 

Từ khóa : BÀI THUỐCđau nhức xương khớplá lốtY học cổ truyền

Các tin liên quan đến bài viết