Thời gian qua, vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) luôn được huyện Bù Đốp quan tâm thực hiện. Từ việc tăng cường vận động, tuyên truyền, giáo dục, nhận thức của các tầng lớp nhân dân về ATTP đã có chuyển biến tích cực. Các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể huyện đã chủ động phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Luật ATTP.

Các hình thức tuyên truyền ATTP phong phú, đa dạng, phù hợp với trình độ dân trí, đối tượng, vùng, nhất là người dân sống ở khu vực nông thôn, biên giới. Cụ thể: tổ chức tập huấn cho 850 lượt người, tuyên truyền, phổ biến kiến thức, treo khẩu hiệu, tờ rơi, tờ gấp, viết tin, bài tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, website của ngành, đơn vị. Trong đó, tập trung vào các đối tượng là người quản lý thực phẩm, sản xuất – kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và người tiêu dùng. Việc thực hiện các tiêu chí về ATTP còn được gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Từ đó tạo sự chuyển biến căn bản trong sản xuất – kinh doanh và tiêu dùng hàng hóa bảo đảm vệ sinh ATTP.

Trạm Chăn nuôi Thú y huyện cùng Đội quản lý thị trường số 8 Bù Đốp bắt quả tang và thu giữ thịt trâu, bò đã thối rữa do một tiểu thương tàng trữ tại chợ Thanh Bình - Ảnh: Thanh NgaTrạm Chăn nuôi Thú y huyện cùng Đội quản lý thị trường số 8 Bù Đốp bắt quả tang và thu giữ thịt trâu, bò đã thối rữa do một tiểu thương tàng trữ tại chợ Thanh Bình – Ảnh: Thanh Nga

Ngành chức năng của huyện cũng tăng cường phối hợp, kiểm tra về công tác vệ sinh ATTP. Huyện đã thành lập Ban chỉ đạo về vệ sinh ATTP, theo đó hằng năm xây dựng kế hoạch kiểm tra liên ngành về vệ sinh ATTP, nhất là các dịp lễ, tết. Hiện trên địa bàn huyện có 335 cơ sở sản xuất – kinh doanh, dịch vụ thực phẩm, trong đó có 191 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong các năm từ 2013 đến nay, huyện đã tổ chức 11 đợt kiểm tra. Kết quả, có 90% cơ sở sản xuất – kinh doanh, chế biến thực phẩm đạt yêu cầu về vệ sinh ATTP. 85% cơ sở sản xuất – kinh doanh, chế biến thực phẩm có kiến thức và thực hành đúng về ATTP. Từ đó đã hạn chế đến mức thấp nhất các vụ việc vi phạm về vệ sinh ATTP, nhất là ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, từ năm 2012 đến nay, huyện đã xử phạt 21 cơ sở vi phạm Luật ATTP với tổng hơn 15 triệu đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được trong thời gian qua thì công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn huyện Bù Đốp còn một số khó khăn, hạn chế như: Việc tổ chức tập huấn kiến thức cho các cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực này còn hạn chế. Tình trạng sử dụng các loại hóa chất không rõ nguồn gốc trong bảo quản, chế biến thực phẩm vẫn xảy ra. Tình trạng bán hàng hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc ở một số điểm nhỏ, lẻ chưa được phát hiện, xử lý kịp thời. Công tác tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức trong nhân dân ở thôn, ấp, vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số gặp nhiều khó khăn. Phối hợp liên ngành trong công tác giám sát, kiểm tra các cơ sở sản xuất – kinh doanh về ATTP còn gặp khó khăn. Việc lạm dụng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nước ô nhiễm để tưới rau, củ, quả vẫn còn xảy ra.

Để đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn huyện trong thời gian tới, nhất là trong dịp tết Nguyên đán 2017, huyện Bù Đốp sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, trong đó đẩy mạnh sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị. Tổ chức tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức và pháp luật về ATTP, nhất là Luật ATTP và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan trên các phương tiện truyền thông đại chúng và tuyên truyền miệng. Xây dựng các tiêu chí về vệ sinh ATTP gắn với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Theo: BPO

Từ khóa : ATTP là gì?bù đốp

Các tin liên quan đến bài viết