Thêm một lần nữa những người nông dân ở xã Lộc Điền, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước lại phải gồng mình để khắc phục những hậu quả do thiên tai gây ra. Mưa lớn kết hợp với gió lốc vào đêm 9, 10 và 11/9,  đã làm đổ gãy hàng ngàn nọc tiêu và cây cao su của người dân ở các ấp 7, 8 và ấp 9 xã Lộc Điền. 

Gia đình ông Nguyễn Thanh Long ở ấp 8 xã Lộc Điền có gần 4 ha tiêu đã 4 năm tuổi. Vụ mùa vừa qua gia đình ông đã thu hoạch được gần 5 tấn tiêu hạt, nhưng nay chỉ sau một đợt mưa lớn kết hợp với gió giật mạnh, hơn 3.000 nọc tiêu đang thời kỳ ra bông đã bị đổ rạp hoàn toàn, gây thiệt hại rất nặng nề về kinh tế.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội biên phòng tỉnh Bình phước giúp dân dựng lại nọc tiêu gãy đổ

“Gia đình tôi vay ngân hàng hơn 400 triệu để đầu tư hết vào cây tiêu. Chỉ qua một trận mưa gió, giờ gần như phải đầu tư lại mất rồi. Không biết lấy gì để trả nợ ngân hàng đây. Chỉ mong ngân hàng hỗ trợ cho gia hạn hoặc cho vay lãi suất thấp để gia đình có điều kiện vực lại” – ông Long buồn rầu.

Theo thống kê sơ bộ của UBND xã Lộc Điền, đợt thiên tai vừa qua đã làm gãy đổ gần 30 ngàn nọc tiêu, hơn 1.000 gốc cao su,trong đó chủ yếu cây 3 đến 4 năm tuổi, đang cho thu hoạch và làm tốc mái 3 ngôi nhà.

Sau khi xảy ra thiên tai, ông Hoàng Nhật Tân – Chủ tịch UBND huyện Lộc Ninh đã đến hiện trường để trực tiếp chỉ đạo việc giúp dân khắc phục hậu quả. Ông Tân cũng đã hỗ trợ trực tiếp 7 triệu đồng từ tiền của cá nhân cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mua dụng cụ, vật liệu để dựng lại nọc tiêu gãy đổ. Đồng thời, chỉ đạo các ban, ngành chức năng hỗ trợ trước mắt cho các gia đình có nhà bị tốc mái, đổ sập với mức hỗ trợ 3 triệu đồng/nhà, những hộ gia đình hộ nghèo bị thiệt hại nặng nề mức hỗ trợ 4 triệu đồng/gia đình.

Chính quyền địa phương xã Lộc Điền cũng đã tổ chức vận động các nhà hảo tâm tặng gạo, mì gói hỗ trợ người dân.

“Trước mắt địa phương ưu tiên sử dụng lực lượng tại chỗ kết hợp với lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Phước đứng chân trên địa bàn huyện để dựng lại nọc tiêu của người dân trong thời gian sớm nhất để giảm thiểu thiệt hại cho bà con. Sau đó thống kê thiệt hại để có các phương án hỗ trợ kịp thời nhất cho bà con sớm ổn định cuộc sống” – ông Hoàng Nhật Tân nói.

Bên cạnh đó, những ngày qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước đã cử các cán bộ, chiến sĩ phối hợp với các lực lượng dân quân, công an, xã đội và nhân dân đến tận từng hộ dân giúp dựng lại nọc tiêu gãy đổ.

Theo Đại úy Xuân Thanh Hồng – Phó đại đội trưởng Đại đội cơ động, Tiểu đoàn huấn luyện – cơ động, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo, anh em cán bộ, chiến sĩ đã lập tức lên đường trong đêm. Với tinh thần đồng sức, đồng lòng, giúp dân khắc phục sớm nhất những hậu quả do thiên tai để lại.

Theo báo cáo nhanh của Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước, trong đợt mưa lớn xảy ra những ngày qua nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Lộc Ninh và huyện Bù Đốp đã bị thiệt hại nặng về kinh tế chủ yếu là nọc tiêu và cây cao su bị gãy đổ. Bộ Chỉ huy đã chỉ đạo các đơn vị đồn biên phòng cử cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai. Đồng thời có các phương án giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

Nguồn khoahocthoidai.vn

Các tin liên quan đến bài viết