Liên quan đến vụ 63 công nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm xảy ra ngày 23-7 tại Công ty TNHH Pin Yuan Việt Nam (Khu công nghiệp Nam Đồng Phú, huyện Đồng Phú), chiều 24-7, bác sĩ Võ Xuân Đức, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đồng Phú cho biết, tất cả 63 công nhân nhập viện hôm qua đều đã xuất viện trở về nhà.
Các công nhân nhập viện cấp cứu vào chiều 23-7
Như chúng tôi đã đưa tin, khoảng 13 giờ 30 phút, ngày 23-7, Khoa Hồi sức cấp cứu – Ngoại chấn thương, Trung tâm Y tế huyện Đồng Phú tiếp nhận 63 công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Pin Yuan Việt Nam nhập viện với các triệu chứng nghi do bị ngộ độc thực phẩm.
Sau khi tiếp nhận, Trung tâm Y tế huyện Đồng Phú đã huy động tối đa đội ngũ y, bác sĩ tập trung cấp cứu và điều trị các bệnh nhân. Một bác sĩ tại đây cho biết: Qua triệu chứng lâm sàng và khai thác thông tin, rất có thể bữa cơm trưa với các món ăn như thịt kho đậu hũ, sườn kho dứa, canh rau là nguyên nhân gây ngộ độc cho các công nhân. Tuy nhiên, để có kết luận chính xác vẫn phải chờ kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm, bệnh phẩm từ Viện Pasteur. Điều may mắn là không có trường hợp chuyển nặng, sau 1 ngày được điều trị, sức khỏe các công nhân đều ổn định và được xuất viện.
Liên quan đến vụ việc, đại diện Công ty TNHH Pin Yuan Việt Nam cho biết: Do công ty không có nhà ăn nên công nhân tự đặt cơm bên ngoài. Công ty chỉ phát tiền ăn cho người lao động với mức 20.000 đồng/ suất.
Lãnh đạo huyện Đồng Phú thăm hỏi tình hình sức khỏe các công nhân
Trước vụ việc xảy ra tại Công ty TNHH Pin Yuan Việt Nam, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bình Phước chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.
Phối hợp với cơ quan chức năng điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân. Đồng thời tạm đình chỉ hoạt động đơn vị cung cấp bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc. Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Công văn cũng yêu cầu cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.
Theo Báo Bình Phước