Củ đậu là món ăn giải nhiệt có tính mát, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, trong phần thân, lá, quả của loại cây này lại chứa chất kịch độc thường dùng để làm chế phẩm trong thuốc trừ sâu. Người ăn có thể ngộ độc, thậm chí tử vong.

Ngoài phần củ có thể sử dụng thì phần thân, lá, hoa, quả của cây củ đậu đều có chứa chất độc - Ảnh minh họa

Ngoài phần củ có thể sử dụng thì phần thân, lá, hoa, quả của cây củ đậu đều có chứa chất độc 

Ngộ độc vì ăn quả của cây củ đậu

Mới đây, ba bố con tại tỉnh Vĩnh Phúc nhập viện sau khi ăn quả của cây củ đậu. Anh V.T.T. (34 tuổi, trú tỉnh Vĩnh Phúc) cho hay chiều cùng ngày anh ra vườn nhà thấy cây củ đậu có hạt, anh đã hái và luộc ăn trong bữa cơm tối.

Hai con anh ăn thử thấy đắng nên không ăn nữa, riêng anh T. ăn nhiều hơn. Khoảng 15 phút sau khi ăn, anh T. xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, nôn, chóng mặt, nên vợ đã đưa anh cùng hai con vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc để cấp cứu.

Sau khi cấp cứu, tình trạng anh T. được cải thiện, hai con được chuyển sang khoa nhi để tiếp tục theo dõi.

Trước đó, năm 2020 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cũng tiếp nhận hai bệnh nhi ngộ độc hạt củ đậu nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Bố hai bệnh nhi cho biết đưa hai con trai từ Hà Nội đến Phú Thọ thăm nhà bà ngoại. Hai bé tự chơi và ăn hạt củ đậu luộc. Đến chiều cùng ngày hai trẻ bắt đầu quấy khóc và nôn ra nhiều hạt củ đậu.

Tuy nhiên do không biết hạt củ đậu có độc tố rất mạnh, gia đình không đưa trẻ đến viện khám. Vài tiếng sau, bé 3 tuổi đột nhiên ngất xỉu, tay chân duỗi, gọi hỏi không có đáp ứng, lúc này gia đình mới đưa trẻ đến bệnh viện.

Tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, kết quả xét nghiệm cho thấy tình trạng toan hóa máu nặng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị ngộ độc hạt củ đậu rất nặng.

Bé được lọc máu liên tục, sử dụng các thuốc vận mạch liều cao kết hợp với kháng sinh. May mắn cả hai trẻ đều được điều trị kịp thời.

Tại sao quả củ đậu lại gây ngộ độc?

Theo bác sĩ Cao Việt Hưng, khoa hồi sức tích cực – chống độc, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, cho biết phần củ của cây củ đậu thường được dùng làm thực phẩm. Ngoài phần củ có thể sử dụng thì phần thân, lá, hoa, quả của cây củ đậu đều có chứa rotenon – một chất rất độc thường được dùng làm chế phẩm thuốc trừ sâu.

“Khi được hấp thu vào cơ thể, rotenon gây ức chế hô hấp của tế bào gây tăng sinh lactate nhiễm toan hóa máu, tăng hình thành các gốc oxy hóa tự do và gây chết tế bào.

Sau khi ăn khoảng 30 phút đến 1 giờ, người bệnh có thể xuất hiện các biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn, ý thức lơ mơ. Ở mức độ nặng hơn, rotenon gây ức chế thần kinh khiến người bệnh rơi vào hôn mê, co giật, ngừng thở, ngừng tim dẫn tới tử vong nhanh chóng.

Đặc biệt, ngộ độc rotenon trong hạt củ đậu không có thuốc giải độc đặc hiệu và các triệu chứng có thể tiến triển rất nhanh. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong trong 2 – 5 giờ sau khi ăn phải chất độc”, bác sĩ Hưng cho hay.

Các bác sĩ khuyến cáo tuyệt đối không sử dụng thân, lá, quả của cây củ đậu làm thức ăn. Khi phát hiện người thân ăn các loại thực phẩm này cần đưa đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh tự điều trị bỏ lỡ thời gian điều trị.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Nghỉngộ độc thực phẩmthuốc trừ sâu

Các tin liên quan đến bài viết