Mỗi năm, khoảng 50.000 người đến Bệnh viện Da liễu TP.HCM khám vì bệnh vảy nến. Căn bệnh này khiến người mắc tự ti, thu mình và chất lượng sống suy giảm.
Tôi bị vảy nến và sử dụng thuốc bôi là chủ yếu. Gần đây, mỗi lần ăn thịt bò, tôi lại bị ngứa và bong tróc nhiều hơn. Vậy đồ ăn thức uống có ảnh hưởng đến bệnh này hay không, có cần kiêng cữ gì không thưa bác sĩ? (Vân Nam, 30 tuổi, TP.HCM).
Bác sĩ chuyên khoa 2 Vũ Thị Phương Thảo, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM tư vấn:
Hầu hết các nghiên cứu vẫn chưa xác định được mối liên hệ giữa chế độ ăn và bệnh vảy nến. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân nhận thấy một số thực phẩm làm triệu chứng bệnh nặng hơn trong khi một số khác lại làm giảm tình trạng viêm do vảy nến.
Các chuyên gia khuyến cáo 5 nhóm thực phẩm nên có trong chế độ ăn của người bệnh vảy nến, bao gồm:
Chất chống oxy hóa: Có trong các loại trái cây như nho và bưởi, các loại đậu, quả hạch, mơ, nho khô, mận, ngũ cốc, cây đinh hương, cây quế. Các chất này cần thiết để ngăn cản sự hình thành leukotriene – một trong những thủ phạm làm vảy nến nặng hơn.
Beta-carotene: Có trong cà rốt, rau lá xanh, quả mơ, xoài. Beta-carotene giúp chuyển hóa vitamin A trong cơ thể, điều này cần thiết cho một làn da khỏe mạnh.
Folate: Có trong ngũ cốc, đậu lăng, lúa mì, đậu Hà Lan, cây bông cải xanh, cải bắp, giá. Folate giúp phân chia tế bào da cho một làn da khỏe mạnh.
Kẽm: Có trong sò và các thực phẩm có ngũ cốc. Tình trạng thiếu kẽm thường thấy ở người bệnh vảy nến.
Vảy nến là bệnh lành tính và phải điều trị lâu dài.
Axit béo Omega-3 (còn gọi là eicosapentanoic acid hay EPA): Có trong cá mòi, cá thu, cá hồi, hạt lanh, hạt hướng dương và hạt mè. Axit béo Omega-3 giúp giảm nhu cầu sử dụng thuốc bôi chứa corticosteroid mà không làm tình trạng bệnh vảy nến xấu hơn.
Bên cạnh đó, người bệnh vảy nến nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm như sau: Đường, thực phẩm chiên xào và chế biến sẵn (ví dụ như thịt hộp và thịt nguội), thức ăn nhiều gia vị, tiêu, chocolate, trứng, rượu bia, thịt đỏ. Rượu, bia có thể gây những đợt bùng phát vảy nến vì kích thích sự phóng thích histamine làm nặng thương tổn da.
Một số loại thức ăn có thể làm tăng hay giảm tác dụng của thuốc điều trị vảy nến. Người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.
Vảy nến là một bệnh lý viêm tự miễn, tình trạng thừa cân sẽ làm tăng nguy cơ tiểu đường và các bệnh lý tim mạch khác. Để giảm nguy cơ này, người bệnh vảy nến cần duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Nguồn: vietnamnet