Theo dự thảo thông tư hướng dẫn về ghi nhãn dinh dưỡng đối với thực phẩm, Bộ Y tế đề xuất chậm nhất đến 1-1-2025 các sản phẩm sản xuất theo phương pháp thủ công phải ghi nhãn dinh dưỡng theo quy định.

Thực phẩm nhà làm sẽ phải ghi nhãn dinh dưỡng - Ảnh 1.
Nhiều sản phẩm làm bằng phương pháp thủ công được bán trên mạng xã hội 

Dự thảo nêu rõ, nội dung ghi thành phần dinh dưỡng gồm 7 chỉ tiêu: năng lượng (energy); chất đạm (protein); carbohydrate (chất bột đường); total sugar (đường tổng số/tổng đường); chất béo (fat); chất béo bão hòa (saturated Fat); natri (sodium).

Bộ Y tế cho biết, đề xuất này dựa trên cơ sở Hướng dẫn áp dụng của CODEX năm 2011. Hiện nay tiêu chuẩn hướng dẫn áp dụng của CODEX đã được 70% các quốc gia, vùng lãnh thổ thực hiện đầy đủ, trong đó có các nước khu vực ASEAN như Singapore, Philippines, Thái Lan, Indonesia,…

Theo các nghiên cứu, khảo sát, xu hướng tiêu thụ thực phẩm chế biến công nghiệp, bao gói sẵn ngày càng gia tăng và phổ biến tại Việt Nam. Xuất phát từ thực tiễn này, việc thực hiện ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm tại Việt Nam hiện nay là cần thiết.

Hiện ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm tại Việt Nam có chỉ tiêu tổng năng lượng chiếm 100% sản phẩm; chất béo, đạm là 89,5% sản phẩm, hàm lượng carbohydrate là 86,6%, hàm lượng muối là 21,1%, đường là 23,7% sản phẩm.

Dự thảo thông tư đề xuất quy định cụ thể về cách biểu thị đối với từng thành phần dinh dưỡng, ban hành phụ lục các biểu mẫu hướng dẫn về cách trình bày thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm.

Theo đó, thông tin về giá trị năng lượng phải được biểu thị theo ki-lô-ca-lo (kcal) hoặc kj. Thông tin về hàm lượng chất đạm, carbohydrate, đường tổng số, chất béo, chất béo bão hòa phải được biểu thị bằng số gam (g); thông tin về hàm lượng natri phải được biểu thị bằng miligam (mg) tính trên 100g hoặc 100ml thực phẩm và biểu thị theo phần trăm (%) giá trị dinh dưỡng tham chiếu theo hướng dẫn của dự thảo. Trường hợp thực phẩm được đóng gói gồm nhiều phần ăn thì có thể ghi theo mỗi phần ăn.

Giá trị dinh dưỡng của các thành phần dinh dưỡng nêu trên phải được thể hiện bằng số, đầy đủ thông tin. Thông tin thành phần, giá trị dinh dưỡng trên nhãn sản phẩm thực phẩm phải dễ hiểu, dễ đọc, dễ nhận biết, gắn liền với bao bì của sản phẩm, không thể tẩy xóa.

Dự thảo thông tư đề xuất quy định lộ trình thực hiện chậm nhất đến ngày 1-1-2024, thực phẩm được sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh lưu thông tại Việt Nam phải thực hiện việc ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm theo quy định.

Chậm nhất đến ngày 1-1-2025, sản phẩm thực phẩm sản xuất theo phương pháp thủ công phải thực hiện việc ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm theo quy định.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Chất béo bão hòaThành phần dinh dưỡngthông tư hướng dẫnThực phẩm nhà làm

Các tin liên quan đến bài viết