![]() |
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan các mô hình con giống chất lượng và yêu cầu biến VN thành công xưởng nuôi tôm của thế giới |
Đó là nội dung quan trọng tại hội nghị “Phát triển ngành tôm VN” do Bộ NN&PTNT tổ chức ở Cà Mau ngày 6-2. Tại đây, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường công nhận khả năng của ngành tôm VN không chỉ dừng lại ở hơn 3 tỉ USD kim ngạch xuất khẩu và 700.000ha diện tích nuôi hiện nay mà còn cao hơn nhiều nếu có khát vọng, quyết tâm của Chính phủ và toàn dân.
![]() |
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Chính phủ sẽ “tuyên chiến” với những hành vi bơm nước, hóa chất, tạp chất, chì vào tôm để trục lợi bất chính…” |
“Đã đến lúc phải suy nghĩ mới”
Chính phủ sẽ “tuyên chiến” với những hành vi bơm nước, hóa chất, tạp chất, chì vào tôm để trục lợi bất chính… |
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc |
Trong khi ở VN nuôi tôm mật độ cao hơn nên phải phơi ao, xử lý nước đầu vào, đầu ra…, một năm chỉ nuôi được một hoặc một vụ rưỡi. Ông Trần Quốc Khánh, thứ trưởng Bộ Công thương, nhận định riêng tôm “chưa bao giờ người ta nhìn thấy giới hạn cuối cùng” trong thị trường tiêu thụ. Vì vậy theo ông Khánh, câu chuyện ngành tôm quan trọng nhất là khâu sản xuất. Ông Khánh đúc kết: “Phải có sự thay đổi về tư duy theo hướng hiện đại hóa. Như thay vì nuôi mật độ cao chuyển sang nuôi mật độ thấp, rồi quy trình mới 3 sạch gồm: tôm sạch, nước sạch, đáy sạch…”. Ông Đặng Quốc Tuấn, phó chủ tịch HĐQT kiêm phó tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Việt – Úc, cho rằng VN cần có những thương hiệu mạnh vì hiện tại dù xuất khẩu đứng thứ ba thế giới nhưng khi hỏi thương hiệu tôm VN là gì thì không có! “Vậy thì chết rồi. Muốn đẩy giá trị gia tăng thì phải có thương hiệu. Chính phủ phải có chính sách, cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp hàng đầu dẫn dắt phát triển. Phải có 5-7 thương hiệu tôm hàng đầu thế giới…” – ông Tuấn đề xuất. Kết luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu VN có đủ điều kiện và lợi thế để phát triển ngành tôm, thị trường tôm còn rất lớn, vì vậy phải có quyết tâm chính trị và giải pháp đồng bộ để đưa ngành tôm VN tiến lên sản xuất lớn, hiệu quả cao. Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT chậm nhất trước năm 2025 phải đạt kim ngạch xuất khẩu ngành tôm là 10 tỉ USD, phải có thương hiệu tôm VN nổi tiếng…
Đề nghị Chính phủ can thiệp: Dù tiềm năng nhưng hiện tại, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của VN đang gặp nhiều khó khăn trước việc Úc tạm ngưng nhập khẩu tôm chưa nấu chín từ các quốc gia châu Á, trong đó có VN, vì nghi ngờ nguồn gây bệnh đốm trắng là từ tôm nhập khẩu. Ông Trương Đình Hòe, tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP), cho biết lệnh cấm của Úc ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu tôm của VN sang Úc. “Hiện các doanh nghiệp và VASEP đang đề nghị Chính phủ VN có các hành động can thiệp với Chính phủ Úc để tháo dỡ lệnh cấm hoặc rút ngắn thời hạn cấm nhập khẩu tôm từ VN” – ông Hòe nói. Trong khi đó, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa có thông báo sẽ tiếp tục áp thuế chống bán phá giá đối với tôm đông lạnh từ VN trong thời gian ít nhất là 5 năm nữa. Theo VASEP, đây mới là kết luận của DOC, hiện các doanh nghiệp đang chờ đợi phán quyết của Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC). Theo quy định, nếu một trong hai đơn vị là DOC hoặc ITC phán quyết tôm VN không bán phá giá trong đợt xem xét hoàng hôn là có thể đóng vụ kiện. |
Thị trường Trung Quốc tiềm năng nhưng rủi ro: Báo cáo của Bộ Công thương cũng cho rằng thị trường Trung Quốc được xác định là đầy tiềm năng trong năm 2017, đặc biệt là tôm sú. Tuy nhiên, bộ này cảnh báo Trung Quốc chưa có hệ thống pháp luật hoàn chỉnh về xuất nhập khẩu thủy sản, rủi ro trong thanh toán và không ổn định về giá. Bộ Công thương cho biết đang phối hợp với Bộ NN&PTNT làm việc với cơ quan thẩm quyền phía Trung Quốc để tháo gỡ cho doanh nghiệp. |
Nguồn: tuoitre.vn