“Mệ bánh chưng” là tên gọi quen thuộc của người dân trong khu dân cư cũng như các hộ tiểu thương tại chợ Đồng Xoài khi gọi bà Nguyễn Thị Thơi (65 tuổi), ngụ phường Tân Thiện (Đồng Xoài). Chỉ qua 5 năm gầy dựng thương hiệu bánh chưng, bánh tét, giờ đây bánh của bà được người dân Đồng Xoài ưa chuộng.
Bà Nguyễn Thị Thơi (thứ 2, bên phải) đang gói bánh cho khách
Len lỏi trong con hẻm nhỏ thuộc khu phố Phước Thọ, phường Tân Thiện, chúng tôi tìm đến gia đình bà Thơi, một trong những cơ sở sản xuất và cung cấp bánh chưng, bánh tét có tiếng ở Đồng Xoài. Bà Thơi chia sẻ: “Trước đây, vợ chồng tôi làm nông nghiệp ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế, nhưng do tuổi cao vợ chồng tôi nghỉ rồi vào Đồng Xoài từ năm 2011 ở cùng con cháu. Với kinh nghiệm gần 20 năm làm bánh, nấu ăn phục vụ đám tiệc, tôi quyết định gói bánh chưng, bánh tét để bán”.
Đều đặn mỗi ngày ông bà gói 150 cặp bánh loại nhỏ (giá 15.000 đồng/cặp) để giao tiểu thương ngoài chợ và bán cho khách quen. Bánh ngon, chất lượng nên ông bà xây dựng thành công thương hiệu, được nhiều người đặt mua.
Tất bật chuẩn bị bánh khách đặt dịp tết, năm nào cũng vậy từ ngày 24 tháng chạp bà đã ngừng giao bánh ngoài chợ, huy động con dâu, rể từ Sài Gòn, Đắk Lắk về để làm bánh phục vụ người dân. Bà nói: “Tết năm ngoái, khách đặt gần 1.000 cặp bánh chưng (loại 60 ngàn đồng/cặp) cùng hơn 800 bánh tét (50 ngàn đồng/bánh 0,5kg). Tết Đinh Dậu 2017, số lượng bánh đặt tăng cao với gần 2.000 cặp bánh chưng cùng hơn 1.000 bánh tét”.
Khách hàng Hà Thị Kim Thu, ngụ phường Tân Bình (Đồng Xoài) nói: “3 năm nay, tôi đều vào nhà bà Thơi mua bánh để đi biếu người thân và chưng tết. Bánh rất ngon, gia đình tôi ai cũng thích hương vị này. Đặc biệt, cứ những ngày giáp tết vào nhà bà lấy bánh tôi lại thấy được khung cảnh tết truyền thống khi cả gia đình bà quây quần gói bánh”.
Bà Thơi chia sẻ: Để làm bánh ngon, mỗi người thợ đều có bí quyết cũng như kỹ thuật nấu riêng. Đối với bà, từ công đoạn chọn gạo, ngâm và ướp gạo, đậu… đến cách gói, nấu bánh phải đảm bảo đúng loại, thời gian và định lượng. Khác với phần lớn người nấu bánh dùng lá bồ ngót để tạo màu cho bánh, bà thường dùng lá chuối lót dưới đáy nồi luộc để tạo màu; khi nấu lửa phải đều để đảm bảo 100% bánh ra lò chín đều. Thông thường, bánh chưng, bánh tét sau khi nấu chỉ để được từ 4-6 ngày nhưng với những bí quyết riêng của mình, bánh của bà nấu không chỉ ngon, đậm đà mà còn để được cả chục ngày. Chính vì điều này nên nhiều người ở xa đã điện thoại hoặc tìm đến tận nhà bà để đặt bánh làm quà biếu người thân, kể cả dịp tết hay ngày thường.
Nguồn: BPO