Bên cạnh các thực phẩm truyền thống, trong mâm cỗ ngày tết nên thêm rau xanh để đủ chất dinh dưỡng |
Theo TS Phạm Thị Thúy Hòa, viện trưởng Viện Dinh dưỡng ứng dụng, món tết truyền thống của VN đã đảm bảo bốn nhóm thực phẩm là đạm, đường, tinh bột và chất béo, đồng thời đủ chất về số lượng và chất lượng, như chỉ cần ăn miếng bánh chưng đã đủ về nhu cầu năng lượng.
Theo TS Hòa, những gia đình đang giữ nếp sinh hoạt truyền thống thường bỏ bữa sáng, ăn bữa gần trưa kèm luôn bữa trưa trong những ngày tết, và “kẹp” giữa các bữa ăn là bánh kẹo và các món ăn vặt. TS Hòa khuyên nên ăn thật ít đồ ngọt, các loại hạt thì ngược lại, được khuyên dùng. “Hạt cung cấp vitamin, chất xơ, có thể ăn các loại hạt có vai trò như bữa ăn phụ. Quả táo, múi bưởi cũng được khuyến khích”- bà Hòa cho biết. Theo bà Cao Thị Hậu, nguyên giám đốc Trung tâm Truyền thông Viện Dinh dưỡng quốc gia, ngày tết nhiều người thường ăn không ra bữa, ăn nhiều đồ ăn vặt, bữa ăn nhiều món hơn nhưng lại được nghỉ làm, nghỉ học nên dễ tăng cân. “Muốn kiểm soát cân nặng thì phải kiểm soát calo ăn vào và lượng năng lượng tiêu hao, không nên bỏ bữa sáng, ăn nhiều rau xanh, trái cây”- bà Hậu cho biết. Bà Hậu cũng cho rằng bên cạnh dinh dưỡng hợp lý cần chú ý an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngày tết các gia đình có xu hướng tích trữ nhiều thực phẩm, gia đình nào cũng đầy chặt đồ ăn trong tủ lạnh. “Sau khi chế biến, không để thức ăn quá 2 giờ ở ngoài nhiệt độ thông thường. Sau khi lấy thực phẩm từ tủ lạnh ra phải đun sôi kỹ lại mới dùng vì tủ lạnh chỉ giúp ngăn chặn quá trình biến chất của thực phẩm chứ không phải là giữ được hoàn toàn như món mới nấu”- bà Hậu cho biết.
6 đoàn kiểm tra thực phẩm: Theo ông Nguyễn Thanh Phong, cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, đang có 6 đoàn kiểm tra liên ngành T.Ư đi kiểm tra thực phẩm, chú trọng vào các mặt hàng tiêu dùng nhiều trong dịp tết như thịt, bánh kẹo, rượu, nước giải khát… và sẽ có một tổng hợp nhanh công khai danh sách các nhãn hàng vi phạm chất lượng từ trước tết để người tiêu dùng lựa chọn. |
Nguồn: tuoitre.vn