Tổng nhu cầu dịch truyền cao phân tử dextran điều trị sốc sốt xuất huyết của 48 địa phương và 9 bệnh viện Trung ương lên tới hơn 31.200 túi, trong khi một công ty dược mới chỉ nhập khẩu được 1.500 túi về Việt Nam.

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước đã ghi nhận gần 211.500 ca mắc sốt xuất huyết, ít nhất 87 trường hợp tử vong. Số ca mắc tăng, số ca nhập viện, trở nặng và tử vong cũng tăng nhanh.

Tại Hà Nội, từ đầu năm đến ngày 16/9 ghi nhận 3.023 ca, tăng 4,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có 4 ca tử vong.

Điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết nặng tại TP.HCM. 

Hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue nêu rõ dung dịch cao phân tử được hướng dẫn sử dụng trong điều trị sốc sốt xuất huyết gồm: Dextran 40, dextran 70, hydroxyethyl starch 6% 200.000 dalton.

Tuy nhiên, không ít bệnh viện đang trong tình trạng thiếu dịch truyền dextran, phải dùng sang các loại thuốc thay thế tạm thời. Cuối tháng 8, Cục Quản lý khám chữa bệnh có bảng tổng hợp nhu cầu dịch truyền cao phân tử dextran điều trị sốc sốt xuất huyết của các cơ sở y tế.

Theo đó, tổng cộng nhu cầu dịch truyền của 48 địa phương, 9 bệnh viện trực thuộc Bộ là hơn 31.200 túi. Trong đó, 32 đơn vị có công văn đề xuất nhu cầu là 13.708 túi dextran 40 và cam kết nhận hàng. Ngoài ra, 25 đơn vị khác đề xuất với 17.537 túi dextran.

Cụ thể, Bệnh nhiệt đới Trung ương đề xuất 100 túi; Bạch Mai, Hữu Nghị, Nhi Trung ương… (50-60 túi). Về các sở y tế, TP.HCM là địa phương dự trù cao nhất với 7.330 túi; An Giang (4.260 túi); Cần Thơ (1.040 túi); Long An (785 túi)…

Ông Lê Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược, cho biết các dịch truyền chứa dextran 40 hoặc dextran 70 hiện không có sản phẩm nào có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Do đó, việc cung ứng thuốc phải thông qua hình thức cấp phép nhập khẩu chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Việc nhập khẩu thuốc gặp nhiều khó khăn do hạn chế về cơ sở nước ngoài cung ứng thuốc vào Việt Nam. “Trong khi đó, hiện chỉ có một cơ sở sản xuất ở Thái Lan cung ứng dịch truyền này cho nước ta” – ông Dũng cho biết.

Theo thông tin từ Cục Quản lý dược ngày 22/9, để có nguồn cung ứng các thuốc chứa dextran 40 hoặc dextran 70 điều trị sốc sốt huyết, Cục đã liên hệ với Cơ quan Quản lý Dược phẩm Thái Lan (FDA Thái Lan) để được hỗ trợ và thúc đẩy cơ sở sản xuất tại Thái Lan cung ứng dịch truyền Dextran cho Việt Nam.

Theo Bộ Y tế, Công ty Cổ phần dược phẩm Trung ương CPC1 đã nhập khẩu được 1.500 túi dịch truyền Dextran và đang tiếp tục nhập khẩu thêm để cung ứng cho nhu cầu điều trị. Ngoài ra, một đơn vị khác đã tìm được nguồn cung ứng dịch truyền Dextran khác (từ Pháp) có thể cung ứng cho thị trường Việt Nam.

Cục Quản lý dược đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh có nhu cầu cần chủ động liên hệ với Công ty để được cung ứng thuốc.

Để kịp thời cung cấp thuốc chống sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết nặng, Cục Quản lý Dược đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc khẩn trương liên hệ, tìm các nguồn cung ứng đối với các thuốc chứa dextran 40 hoặc dextran 70.

Sau khi tìm được nguồn cung ứng, các cơ sở nhập khẩu này cũng phải liên hệ với các cơ sở khám chữa bệnh để xác định nhu cầu, ký hợp đồng và nộp hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu về Cục.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : điều trị bệnh sốt xuất huyết

Các tin liên quan đến bài viết