Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An cho biết đã có kết luận nguyên nhân 76 trẻ mầm non ở huyện Đô Lương bị ngộ độc sau khi ăn sữa chua tại trường.
Các bệnh nhi được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương, Nghệ An tối 9-5
Theo đó, 76 học sinh Trường mầm non Thuận Sơn, xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An, bị ngộ độc là do sữa chua nhiễm vi khuẩn S.aureus (vi khuẩn tụ cầu vàng).
Trước đó, ngày 9-5-2023, gần 300 học sinh thuộc Trường mầm non xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương, ăn bữa trưa tại trường có các món ăn là trứng cút kho thịt lợn, rau muống xào, canh bí đỏ.
Sau đó, đến khoảng 15h cùng ngày, các em học sinh tiếp tục ăn sữa chua do các cô trong trường tự chế biến.
Tuy nhiên, đến 19h cùng ngày, 76 cháu xuất hiện triệu chứng đau bụng, nôn mửa.
Nhà trường và gia đình đã đưa 55 cháu vào bệnh viện huyện cấp cứu và 21 cháu gửi đến trạm y tế xã theo dõi.
Một phụ huynh học sinh nhập viện cho hay khoảng 19h tối 9-5, con chị ăn cơm xong thì liên tục nôn mửa. Sau đó, gia đình nhanh chóng cho cháu đến trạm y tế xã thì thấy có rất nhiều phụ huynh cũng đưa con mình tới với triệu chứng tương tự.
Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đô Lương thông tin theo báo cáo ban đầu từ xã Thuận Sơn, chiều cùng ngày các cô giáo cho các cháu ăn sữa chua giữa giờ. Riêng những nhóm trẻ không dùng thực phẩm này không có triệu chứng bị ngộ độc.
Đến ngày 10-5, sau khi được thăm khám, sức khỏe các cháu đã ổn định và được về nhà.
Vi khuẩn tụ cầu vàng gây ngộ độc cấp
Chuyên gia y tế cho biết vi khuẩn tụ cầu vàng thường có trong các loại thực phẩm như thịt gia cầm, các loại đồ hộp… Nguồn lây chính là do vệ sinh kém trong quá trình chế biến hay bảo quản thực phẩm. Ngoài ra, có thể lây chéo từ các thực phẩm hết hạn sử dụng…
Tụ cầu vàng khi xâm nhập cơ thể sẽ phát triển và sản xuất ra nhiều nội độc tố, có thể gây các triệu chứng của bệnh đường ruột. Biến chứng nặng có thể gây ngộ độc cấp như tiêu chảy, choáng, nôn và sốt.
Nguồn: tuoitre.vn