Có nhiều bí quyết để sống thọ, như tập thể dục thường xuyên, ăn uống, ngủ nghỉ điều độ. Ngoài ra cũng có một số thực phẩm là thuốc quý từ xa xưa, nếu chúng ta thường xuyên ăn sẽ trường thọ.

7 món ăn giúp trường thọ từ xưa tới giờ - Ảnh 1.

Bí đỏ là một trong những thực phẩm giúp sống khỏe, sống lâu

Các nhà khoa học đúc kết 7 loại thực phẩm có thể thêm vào bữa ăn của mình để giúp khỏe hơn, sống thọ hơn.

1. Nấm đông cô (nấm hương): tăng khả năng giải độc cơ thể, làm giảm lượng cholesterol.

Trong y học cổ truyền, nấm đông cô được dùng như một vị thuốc quý từ hàng nghìn năm nay do có tác dụng tăng cường khí lực, kích thích ăn uống, điều hòa khí huyết.

Y học hiện đại cũng phân tích thấy nó chứa nhiều tinh bột và tất cả các axit amin thiết yếu, có thể làm tăng khả năng miễn dịch, giải độc của cơ thể, tăng khả năng chống ung thư cho cơ thể ta.

 Ngoài ra, nấm đông cô còn có thể giúp hạ huyết áp, giảm lượng cholesterol, phòng chống xơ vữa động mạch, cải thiện và chăm sóc hoàn hảo cho làn da.

Đặc biệt loại nấm này cũng giúp quý cô giảm cân, có tác dụng bổ tim, gan…

7 món ăn giúp trường thọ từ xưa tới giờ - Ảnh 2.

2. Rong biển: giảm cholesterol, bài tiết các chất phóng xạ.

Từ xa xưa, người ta đã biết rong biển là một thực phẩm bổ dưỡng. Ngày nay các nhà khoa học cũng nghiên cứu phát hiện nó chứa nhiều khoáng chất với hàm lượng muối thấp, canxi cao, bổ sung iốt.

Rong biển có tác dụng loại bỏ các độc tố, ngăn ngừa cơ thể hấp thu những kim loại như chì, cadmium…, loại bỏ các nguyên tố phóng xạ trong cơ thể.

Đồng thời có tác dụng điều trị xơ cứng động mạch, kích thích tuyến yên, làm giảm hormone nữ trong cơ thể nữ giới, làm cho cơ quan sinh sản hồi phục bình thường, loại bỏ bệnh tiềm ẩn của tuyến vú, giảm căng thẳng trong thời kỳ mãn kinh, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và tốt cho hệ tiêu hóa.

3. Mộc nhĩ (nấm mèo): giải độc máu.

Mộc nhĩ đen là một loại nấm ăn được có giá trị bổ dưỡng rất cao, hỗ trợ tiêu hóa, đồng thời nó cũng là một vị thuốc trong y học cổ truyền. Mộc nhĩ đen có nhiều hoạt chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp giải độc và làm chậm sự lão hóa.

Đặc biệt, với tính năng lương huyết và hoạt huyết, mộc nhĩ đen là một loại thực phẩm làm thuốc rất quý, có tác dụng làm giảm cholesterol và cải thiện tuần hoàn huyết (giảm sự đông máu cục, giúp ngăn ngừa bệnh tắc động mạch).

Ngoài ra mộc nhĩ còn có tác dụng làm tan sỏi mật, sỏi thận.

4. Bí đỏ: bồi bổ cơ thể, lựa chọn “vàng” cho người tiểu đường.

Với vị ngọt tự nhiên của bí đỏ, nhiều người nhầm tưởng bí đỏ chứa nhiều đường và tinh bột. Tuy nhiên, đây là một cách hiểu sai về thực phẩm này.

Trong bí đỏ có hàm lượng sắt cao, các chất muối khoáng, giàu vitamin và các axit hữu cơ tốt cho cơ thể.

Bí đỏ còn có nhiều nguyên tố vi lượng và các axit amin như: alanine, valin, leucin, cystin, lysin…; trong 100g bí đỏ có 0,9g protein, 5-6g gluxit, ngoài ra còn có nhiều vitamin như B1, B2, PP, B6, đặc biệt có vitamin B5 và có cả các axit béo quý như linoleic, linolenic, 28mg beta- caroten.

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng bí đỏ là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt trong việc điều trị cao huyết áp, đái tháo đường, đau thần kinh liên sườn, suy chức năng gan, thận, áp xe phổi…

Đông y cho rằng bí đỏ có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ vị, tiêu đàm, chỉ thống (giảm đau), giải độc, sát trùng…

5. Súp lơ: được mệnh danh “chiếc chổi tự nhiên” làm sạch mạch máu.

Súp lơ là một trong những thực vật có chứa nhiều đồng nhất, có thể phòng chống truyền nhiễm, ngoài ra còn có thể làm sạch mạch máu hiệu quả, có thể ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol, ngăn ngừa máu vón cục, giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch và tai biến.

Ăn nhiều súp lơ có thể tăng khả năng giải độc gan, phòng cảm cúm và bệnh máu xấu. Dùng lâu dài còn có thể giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư trực tràng và ung thư dạ dày.

6. Cà rốt: làm giảm nồng độ thủy ngân trong cơ thể.

Cà rốt là loại thực vật có tác dụng giải độc cao, nếu bạn bị ngộ độc thuỷ ngân hãy uống nước ép cà rốt, sau khi kết hợp với các phần tử thủy ngân trong cơ thể người sẽ tăng tốc độ bài tiết thủy ngân ra khỏi cơ thể.

Các thành phần dinh dưỡng như vitamin nhóm B và vitamin C có trong cà rốt cũng có tác dụng làm mềm da, chống lão hóa.

Cà rốt còn có thể làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng ở nữ giới.

7. Cải bó xôi: có tác dụng giải độc, giải nhiệt dạ dày, đường ruột, trị táo bón, làm cho tinh thần thoải mái, mặt mày rạng ngời.

Cải bó xôi có chứa chất giống như insulin, có thể làm cân bằng và ổn định lượng đường trong máu. Với hàm lượng vitamin cao, tiêu thụ cải bó xôi có thể giúp phòng chống một số bệnh do thiếu vitamin gây nên như nhiệt miệng, bệnh quáng gà.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : bí đỏca rốtcải bó xôicholesterolmộc nhĩnấm đông côrong biểnsống lâuSống Thọsúp lơthực phẩmvitamin

Các tin liên quan đến bài viết