Thiên đường này không chỉ nổi tiếng với những bãi biển mê hồn mà đặc sản Phú Quốc còn hấp dẫn tới mức khiến bạn no căng bụng và không thể chối từ.
Ghẹ Hàm Ninh
Ghẹ Hàm Ninh là một đặc sản Phú Quốc, một món quà quý của biển đảo phía Nam, ai du lịch tới đảo ngọc này đều phải thử một lần. Từ ghẹ Hàm Ninh cho ra nhiều món ăn khác nhau như bánh canh ghẹ, rang muối, cơm ghẹ…nhưng ngon nhất vẫn là cách chế biến truyền thống: ghẹ luộc chấm muối tiêu.
Những mẻ lưới vừa được ngư dân cất lên, chọn những con ghẹ vừa tay tầm 6 – 7 con/kg, cầm chắc không hóp, ấy là những con tươi ngon. Ngồi ngắm biển xanh hiu hiu gió thổi và làng chài Hàm Ninh đơn sơ, chờ đợi đĩa ghẹ nóng hổi, xé từng miếng thịt trắng muốt chấm muối tiêu pha chút chanh chua chua thì khó mà cầm lòng ngoài cuộc.
Nhum Phú Quốc
Nhum Phú Quốc – cầu gai hay còn gọi là nhím biển bởi hình dáng bên ngoài bao bọc bên ngoài với lớp gai nhọn, xù xì nhưng điều diệu kỳ, tinh hoa của biển lại ẩn chứa bên trong lớp vỏ xấu xí đó.
Nhum Phú Quốc được chế biến thành nhiều món ăn khó quên từ đơn giản đến công phu như nhum nướng mỡ hành, nhum tái chanh, cháo nhum, chả nhum, …
Bún quậy Kiến Xây
Bún quậy nghe cái tên có vẻ khá lạ, độc bởi cách chế biến món này khá đặc biệt so với các loại bún thông thường ở đất liền. Nguyên liệu chính để chế biến đặc sản Phú Quốc này phải là những con tôm biển tươi to, mẻ cá trích vừa xuống lưới, những khoanh cá thu to, thịt chắc cắt ra thịt vẫn đỏ dính tay, như vậy mới đạt chuẩn là tươi ngon.
Công đoạn giã chả hoàn toàn bằng tay nên khá tốn sức, tốn thời gian. Nhưng có vậy món ăn mới đạt chuẩn hương vị bún quậy truyền thống. Từng miếng chả được quết lên thành bát. Thêm bún, thêm rau thơm chan nước dùng nóng hổi, khi ăn thì quậy đều lên.
Khi thưởng thức ta cảm nhận được độ đạm tươi ngon của hải sản, từng miếng chả giòn dai sần sật, sợi bún trắng trong ăn rất thanh mà không thấy ngán. Để thưởng thức hương vị đúng chuẩn truyền thống, bạn phải tìm đến bún quậy Kiến Xây ở đường Trần Phú.
Gỏi cá trích
Gỏi cá trích là một thực đơn khá phổ biến ở tất cả các nhà hàng Phú Quốc, món ăn gói trọn tâm tình của biển cả, là món gỏi cá sống giữ nguyên được hương vị tự nhiên, đậm đà hương vị biển, vị ngọt, vị mặn chất đạm bổ dưỡng trong món ăn rất nguyên chất.
Cách chế biến đặc biệt không để lại có mùi tanh khiến thực khách rất thích thú khi nếm thử. Sau khi được tận tay các đầu bếp lâu năm ở đảo ngọc tẩm ướp gia vị, chế biến du khách sẽ có một đĩa gỏi cá trông thật bắt mắt. Từng miếng cá tươi vị biển gói trọn trong lát bánh tráng, rau sống được trồng trên đảo chấm nước mắm nguyên chất Phú Quốc ngon không tả xiết, ăn là “nghiền” luôn!
Còi biên mai nướng muối ớt
Còi biên mai nướng muối ớt rất được lòng các dân nhậu, tuy nhiên khâu chế biến có phần lách cách. Phần thịt sò biên mai nhão, nhiều nước ăn không ngon chỉ dùng để nấu canh, người ta bỏ phần đó chỉ lấy phần cơ liên kết giữa hai mảnh vỏ nhỏ cỡ đồng xu, phần này thịt trắng ăn chắc, ngọt.
Sau khi gia giảm gia vị, còi được đưa lên than hồng nướng cùng với vài trái ớt sừng cắt lát. Vào những ngày trời lất phất mưa hay lộng gió, quây quần bên bếp than hồng nướng hải sản thì thật là hết ý. Từng xiên còi nóng hổi, cay cay vị ớt nhất định khiến bạn phải xuýt xoa, nhớ mãi món đặc sản Phú Quốc này.
Canh nấm tràm
Nấm tràm là một đặc sản có ở rừng nguyên sinh Phú Quốc, nấm xuất hiện nhiều sau mùa mưa, từ tháng 3 – 4 âm lịch. Thời gian nấm rụi cũng rất nhanh nên người dân phải tranh thủ mới có thể hái lượm được.
Nấm tràm được chế biến thành nhiều món ăn nhưng phổ biến nhất là được nấu thành canh cùng các loại hải sản như tôm nõn, ghẹ, hải sâm…
Vị đắng thanh nhẹ trộn lẫn giữa vị ngọt, độ đạm của hải sản tươi ngon tạo nên một hương vị món ăn khó quên. Không chỉ là một món ăn, canh nấm tràm còn như một liều thuốc chữa trị hiệu nghiệm các bệnh đau đầu, nhức mỏi, cảm mạo…
Đậu phộng chou chou
Đậu phộng chou chou, cái tên nghe khá vui tai, cũng bởi người làm ra thức đặc sản này không phải là người dân đảo ngọc mà là một người Pháp. Do yêu thích vùng biển đẹp như chốn thiên đường này nên ông đã định cư lại.
Từ loại đậu Caramel nông sản phổ biến ở Pháp, ông đã làm ra nhiều hương vị khác nhau như vị dừa, vị socola, vị mè, vị ớt, vị gừng… đem đến hương vị mới mẻ cho món ăn được thực khách rất yêu thích. Ngày nay, loại đậu này đã được người dân xứ đảo trồng khá nhiều, nguyên liệu sạch, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
Dạo chơi bên bờ biển cùng hũ đậu phộng Chou Chou ăn ngọt, thơm, bùi, béo ngậy thì thật là thú vị. Du khách đi du lịch Phú Quốc có thể tìm mua ở rất nhiều cửa hàng đặc sản Phú Quốc nhưng nên tìm đến quầy hàng chính hãng, bày bán lâu đời ở chợ đêm Dương Đông.
Nguồn: vietnamnet