Từ đầu năm đến nay Việt Nam đã nhập khẩu gần 40.000 tấn thịt lợn và sản phẩm thịt lợn các loại. Bên cạnh đó, đàn lợn trong nước cũng đang tăng mạnh nên ngày 1/4 các doanh nghiệp phải giảm giá lợn hơi xuống còn 70.000 đồng/kg.

Thịt lợn nhập khẩu tăng trên 300%

Theo báo cáo của Cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu thuộc Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), năm 2019, Việt Nam nhập khẩu hơn 67.000 tấn thịt lợn và sản phẩm thịt lợn, tăng 63% so với năm 2018. Trong đó, mặt hàng này được nhập khẩu chủ yếu từ các nước như Đức, Ba Lan, Brazil, Canada, Hoa Kỳ.

Đáng chú ý, từ đầu năm 2020 đến ngày 27/3, hơn 39.191 tấn thịt lợn được nhập về, tăng mạnh tới 312% so với năm 2019. Theo đó, thịt nhập khẩu từ Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Hoa Kỳ vẫn là chủ yếu, lượng thịt nhập khẩu từ Nga chỉ chiếm 2,62%.

Ghi nhận trên thị trường, sau khi nhập về Việt Nam, thịt lợn nhập khẩu đã được phân phối và bán lẻ với mức giá rẻ hơn thịt lợn trong nước khoảng 30.000-50.000 đồng/kg tuỳ loại.

40.000 tấn thịt lợn nhập về Việt Nam, từ 1/4 phải giảm về 70 ngàn/kg

Thịt lợn nhập khẩu giá rẻ hơn nhiều so với giá thịt lợn trong nước bán ở chợ

Đơn cử, tại một cửa hàng chuyên bán thịt nhập khẩu ở Quận 2 (TP.HCM) giá bán chân giò lợn Canada là 79.000 đồng/kg, sườn lợn BBQ giá 109.000 đồng/kg, móng lợn 85.000 đồng/kg, thịt lợn xay giá 120.000 đồng/kg, tim lợn giá 109.000 đồng/kg, nạc vai giá 130.000 đồng/kg.

Cao nhất là giá ba chỉ lợn xuất xứ Ba Lan 165.000 đồng/kg, sườn non 159.000 đồng/kg và thịt nạc dăm Tây Ban Nha giá 152.000 đồng/kg.

Để tăng nguồn cung thịt lợn đồng thời giúp mặt hàng này hạ nhiệt, Bộ NN-PTNT đã đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan trực thuộc khẩn trương hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm các nguồn hàng hợp lý tại các nước xuất khẩu; đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 lây lan diện rộng, các nước ngừng nhập cảnh có thể ảnh hưởng đến hoạt động thương mại; tổ chức nhập khẩu thịt lợn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, đề nghị Bộ Tài chính xem xét, sớm có chính sách giảm thuế nhập khẩu thịt lợn, trong đó có chính sách giảm, miễn thuế cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn từ Hoa Kỳ.

Ngày 1/4 giá lợn hơi phải về mức 70 ngàn/kg

Cũng theo Bộ NN-PTNT, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã được kiểm soát. Cả nước có 99% số xã có bệnh DTLCP đã qua 30 ngày; 41 tỉnh, thành phố đã hết bệnh này.

Công tác tái đàn cũng được thúc mạnh. Từ tháng 1/2020, các địa phương đã có sản phẩm của lợn nuôi tái đàn, với tổng đàn lợn vào đầu tháng 3/2020 đạt gần 24 triệu con (tăng hơn 2 triệu con so với tháng 12/2019), tốc độ tăng đàn bình quân ba tháng đầu năm 2020 tăng 6,2%.

Đặc biệt, theo thống kê từ 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn, các điểm liên kết vệ tinh và các doanh nghiệp vừa chiếm tỷ lệ hạt nhân trong cơ cấu ngành hàng cho thấy, sản xuất gần 100% đàn giống cụ kỵ ông bà; 35-40% đàn giống bố mẹ; 50% đàn lợn thương phẩm và 55-60% sản lượng thức ăn công nghiệp của cả nước. Tốc độ tái đàn lợn khu vực này đang rất nhanh, đạt trên 17%.

40.000 tấn thịt lợn nhập về Việt Nam, từ 1/4 phải giảm về 70 ngàn/kg
Bộ NN-PTNT đề nghị các doanh nghiệp chăn nuôi giảm giá thịt lợn hơi xuất chuồng xuống còn 70.000 đồng/kg 

Theo đó, quý I/2020 sản lượng thịt đạt 810 nghìn tấn, quý II đạt 950 nghìn  tấn quý III đạt 1,020 triệu tấn, quý IV đạt 1,090 triệu tấn.

Với nhu cầu thịt lợn trung bình năm 2018 khoảng 920 nhìn tấn thì cuối quý II, đầu quý III có khả năng cân bằng được cung cầu thịt lợn.

Thế nhưng có một ngịch lý dù thịt nhập khẩu tăng tới 312%, tốc độ tái đàn cũng tăng mạnh, song giá thịt lợn vẫn neo ở mức cao trong một thời gian dài.

Ghi nhận của PV. VietNamNet, giá lợn hơi tại miền Bắc cố thủ ở mức cao, dao động từ 80.000-85.000 đồng/kg lợn hơi xuất chuồng.  Cụ thể, tại Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên, Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định giá lợn hơi xuất buôn tại chuồng hôm nay ở mức 82.000 đồng/kg; tại Tuyên Quang đạt 81.000 đồng/kg.

Trong khi đó, giá lợn hơi xuất chuồng ở Bắc Giang, Yên Bái, Lào Cai vẫn neo mức 85.000 đồng/kg.

Các tỉnh miền Trung, miền Nam giá lợn dao động quanh mốc 75.000-80.000 đồng/kg tuỳ địa phương.

Còn tại các chợ trên địa bàn Hà Nội, giá thịt lợn các loại vẫn dao động ở mức 130.000-180.000 đồng/kg tuỳ loại, gần như không có dấu hiệu giảm khi giá lợn hơi vẫn ổn định ở mức cao như hiện nay.

Đại diện Bộ NN-PTNT cho biết, đầu tuần tới Bộ này sẽ làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn về tình hình tái đàn và giá thịt lợn. Trong đó, đề nghị những doanh nghiệp này tăng cường việc nhân giống cung cấp đủ cho người chăn nuôi; đồng thời đẩy mạnh việc tái đàn, tăng đàn.

Đặc biệt, Bộ đề nghị doanh nghiệp sớm giảm giá thịt lợn. Trước mắt, từ 1/4 đồng loạt giảm giá lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg theo đúng tin thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tiến tới giá thấp hơn ở mức phù hợp khi sản lượng lợn đạt mức cao như trước khi xảy ra dịch vào những quý cuối năm 2020.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm, việc giảm giá lợn hơi giúp CPI kiểm soát tốt. Thịt lợn chiếm quyền 4,2% trong tổng số hơn 700 mặt hàng tính toán tiêu dùng cuối cùng. Cho nên, dập được dịch tả lợn châu Phi sau đó tái đàn là giải pháp quan trọng cung cấp thưc phẩm cho dân cư, kiểm soát lạm phát.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : đồng/kgNganhập khẩuthịt lợn

Các tin liên quan đến bài viết