Cơ quan điều tra tỉnh Sơn La đánh giá, hành vi của 11 bị can là rất nghiêm trọng, thủ đoạn phạm tội tinh vi, làm sai lệch kết quả thi của 44 thí sinh trong kỳ thi THPT 2018, gây bức xúc trong xã hội.

11 người bị đề nghị truy tố vụ gian lận điểm ở Sơn La: thủ đoạn tinh vi - Ảnh 1.

Bị can Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La)

Sau 4 tháng bị TAND tỉnh trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại để làm rõ hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ, đến nay, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh này.

Trong 11 bị can, 8 người bị đề nghị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, gồm Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo), Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La), Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và đào tạo), Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng Phòng chính trị tư tưởng), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên đội phó đội giáo dục, Phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La, Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng), Đặng Hữu Thủy (hiệu phó Trường THPT Tô Hiệu).

3 người bị đề nghị truy tố về tội Đưa hối lộ là Hoàng Thị Thành (cán bộ Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai), Trần Văn Điện (giáo viên), Lò Thị Trường (lao động tự do) bị đề nghị truy tố tội Đưa hối lộ.

Riêng bị can Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn bị đề nghị truy tố thêm về tội Nhận hối lộ.

Cơ quan điều tra đánh giá hành vi của các bị can là rất nghiêm trọng, thủ đoạn phạm tội tinh vi nên đã làm sai lệch kết quả thi của các thí sinh, gây bức xúc trong xã hội.

11 người bị đề nghị truy tố vụ gian lận điểm ở Sơn La: thủ đoạn tinh vi - Ảnh 2.

Bị can Lò Thị Trường (lao động tự do) bị đề nghị truy tố tội Đưa hối lộ 

Theo kết luận xác định, tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tổ chức tại Sơn La, 11 người bị cáo buộc vì động cơ vụ lợi và lợi dụng chức vụ đã cùng nhau nhận thông tin, tác động nâng điểm cho 44 thí sinh trong các ngày từ 29-6 đến 3-7-2018.

Bộ Giáo dục và đào tạo chấm thẩm định đã hạ điểm của các thí sinh này. Người bị hạ nhiều nhất tới 26,55 điểm cho ba môn, điểm thực tế chỉ là toán 0 điểm, vật lý 0,25 điểm, tiếng Anh 0,2 điểm. 5 thí sinh bị hạ mỗi người trên 22 điểm.

Bị can Trần Xuân Yến đã lợi dụng chức vụ, nhận thông tin cá nhân của 13 thí sinh chuyển cho Nguyễn Thị Hồng Nga sửa bài thi nâng điểm.

Ông Yến sau đó còn cho phép thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm là cấp dưới của mình tìm rút sửa bài thi nâng điểm cho nhiều thí sinh.

Khi biết thông tin Bộ Giáo dục và đào tạo lên kiểm tra, ông Yến sợ bị phát hiện nên đã chỉ đạo bà Nguyễn Thị Hồng Nga sao lưu dữ liệu ra đĩa CD và tìm phần mềm trên mạng để xóa kết quả quét bài thi gốc trên máy tính. Ông Yến sau đó tiêu hủy chứng cứ để che giấu hành vi sai phạm.

Trong quá trình điều tra, ông Yến chưa thành khẩn khai báo, quanh co, bao biện hành vi.

Bị can Nguyễn Thị Hồng Nga trước kỳ thi THPT 2018 đã nhận nâng điểm cho 16 thí sinh và cùng các bị can khác rút sửa bài thi nâng điểm cho 44 người.

Ngoài ra, bà Nga còn thỏa thuận, nhận hơn 1 tỉ đồng của Trần Văn Điện để giúp sửa điểm cho bốn thí sinh.

Đặng Hữu Thủy sau khai sau khi sửa bài thi nâng điểm cho bốn thí sinh đã nhận 500 triệu đồng của ba phụ huynh, song đã trả lại. Hành vi của bị can Thủy có dấu hiệu của tội Nhận hối lộ song các phụ huynh không thừa nhận việc đưa tiền nên cơ quan điều tra xác định không có đủ chứng cứ quy kết.

Bị can Cầm Thị Bun Sọn cầm của bà Hoàng Thị Thành 400 triệu đồng để sửa bài thi cho một thí sinh. Ngoài ra bị can Sọn cùng các bị can khác sửa bài thi các môn trắc nghiệm cho 44 thí sinh.

11 người bị đề nghị truy tố vụ gian lận điểm ở Sơn La: thủ đoạn tinh vi - Ảnh 3.

Bị can Cầm Thị Bun Sọn 

Bị can Lò Văn Huynh thỏa thuận nhận của bà Lò Thị Trường 300 triệu đồng để giúp nâng điểm cho con trai bà Trường. Hành vi này của ông Huynh và bà Trường bị cáo buộc cấu thành tội Đưa hối lộ và Nhận hối lộ.

Bị can Huynh còn khai nhận của ông Nguyễn Minh Khoa (thành phố Sơn La) 1 tỉ đồng để giúp nâng điểm cho hai thí sinh song khi điều tra bổ sung lại thay đổi lời khai. Ông Khoa cũng khai không đưa tiền cho Huynh nên cơ quan điều tra cho rằng không có căn cứ quy kết.

Trước đó, ngày 15-10, TAND tỉnh Sơn La mở phiên tòa xét xử 8 người về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Tuy nhiên, sau 4 ngày làm việc, tòa án đã trả hồ sơ vụ án yêu cầu điều tra lại.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : gian lận thi cửlợi dụng chức quyềnSơn Latruy tố

Các tin liên quan đến bài viết