Có 10 loại thực phẩm thông thường, có thể dùng hằng ngày đã được các nhà khoa học chứng minh có hàm lượng dinh dưỡng rất cao.

10 loại thực phẩm có ích cho sức khỏe - Ảnh 1.

10 loại thực phẩm có ích cho sức khỏe

10 loại thực phẩm này được ví như những “máy bay tiêm kích” trong việc thúc đẩy và nâng cao sức khỏe. Việc tiêu thụ đều đặn những thức ăn này giúp cho cơ thể con người trở nên mạnh khỏe.

1. Chanh: Chỉ cần một trái chanh đã đủ cung cấp hơn 100% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể hằng ngày, chúng giúp tăng cường lượng cholesterol HDL – loại cholesterol tốt và giúp củng cố làm xương cứng cáp. Bên cạnh đó, các chất flavonoid tìm thấy trong trái chanh có thể giúp ngăn cản sự tăng trưởng của tế bào ung thư và đóng vai trò như một chất chống viêm.

Mẹo nhỏ: Thêm một lát chanh vào cốc trà xanh của bạn. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng chanh làm tăng khả năng hấp thụ các chất chống oxy hóa có trong trà xanh lên tới 80%. Nên vắt thêm chanh vào nước uống hằng ngày.

2. Broccoli (bông cải, súp lơ xanh): Một thân bông cải xanh (súp lơ xanh) trung bình đáp ứng hơn 100% yêu cầu về vitamin K và gần 200% lượng vitamin C cần thiết hằng ngày – là hai dưỡng chất cơ bản trong việc làm mạnh xương. Bên cạnh đó, việc sử dụng bông cải xanh trong bữa ăn hàng ngày còn giúp ngăn chặn nhiều bệnh ung thư.

Mẹo nhỏ: Dùng lò vi sóng nấu chín bông cải xanh giúp bảo tồn hơn 90% lượng vitamin C (trong khi hấp hoặc luộc chỉ giữ trên 66% các chất dinh dưỡng).

3. Sôcôla đen: Ở những người khỏe mạnh, chỉ cần ăn một mẩu sôcôla đen cỡ đầu ngón tay mỗi ngày có thể giúp hạ áp huyết. Bột cacao trong sôcôla rất giàu chất flavonoids – chất chống oxy hóa giúp làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL) và tăng lượng cholesterol tốt (HDL). Một thanh sôcôla đen chứa khoảng 53,5mg chất flavonoids trong khi một thỏi sôcôla sữa (ngọt) có ít hơn 14mg lượng chất này.

4. Khoai lang: Một củ khoai lang có chứa tới 66mg lượng folate – chất bổ dưỡng đối với các tế bào trong cơ thể người, một số lượng không hề nhỏ chút nào nếu so sánh lượng chất này có trong một bát rau chân vịt (rau bina) hay bông cải xanh (súp lơ xanh). Một củ khoai lang cung cấp gần 8 lần lượng vitamin A cần có trong một ngày giúp cho việc tăng cường miễn dịch và chống ung thư của cơ thể.

Mẹo nhỏ: Hãy để nguội khoai trước khi ăn. Nghiên cứu cho thấy rằng, ăn khoai tây khi để nguội có thể làm mất đi gần 25% chất béo.

5. Cá hồi: Một nguồn tuyệt vời cung cấp các axit béo omega-3, chất có liên quan đến việc giúp làm khoẻ tim mạch, chống ung thư và trị bệnh trầm cảm. Bên cạnh đó, một khẩu phần cá hồi hằng ngày bằng khoảng 3 ngón tay chụm lại sẽ cung cấp gần 50% hàm lượng niacin – chất có thể chống lại bệnh Alzheimer và mất trí nhớ.

Mẹo nhỏ: Lựa chọn cá hồi có trong tự nhiên, ở môi trường hoang dã có chất lượng dinh dưỡng tốt hơn rất nhiều cá hồi nuôi (cá hồi nuôi thường có nhiều chất không tốt (chất độc hại PCB) so với cá hồi hoang dã).

6. Hạt Walnuts (hạt óc chó, hồ đào): Thành phần của chúng có chứa lượng omega-3 rất cao, có thể giúp giảm cholesterol. Omega-3 đã được chứng minh giúp cải thiện tâm trạng và phòng chống ung thư, không những thế chúng còn có thể giúp bảo vệ chống lại ánh nắng mặt trời.

Mẹo nhỏ: Hãy ăn vài hạt mỗi ngày như ăn tráng miệng, những chất melatonin chống oxy hóa tìm thấy trong hạt này có khả năng điều hòa giấc ngủ rất tốt.

7. Trái bơ: Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất béo tốt nhất cho cơ thể con người. Nghiên cứu cho thấy dùng trái bơ thường xuyên giúp làm giảm khoảng 22% lượng cholesterol. Không những thế, một trái bơ có hơn một nửa các chất xơ và 40% lượng folate bạn cần hằng ngày, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Mẹo nhỏ: Thêm trái bơ vào món sa lát của bạn có thể làm tăng sự hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng như betacarotene từ 3 đến 5 lần so với món sa lát mà không có “siêu thực phẩm” này.

8. Tỏi: Tỏi là “một máy bay chiến đấu” trong việc chống lại nhiều bệnh tật một cách mạnh mẽ, có thể giảm nguy cơ sinh sôi nẩy nở của các vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn E.coli. Bên cạnh đó tỏi còn chứa rất nhiều nhiều chất allicin, một hợp chất được tìm thấy trong tỏi, hoạt động như một chất chống viêm mạnh và giúp giảm cholesterol và huyết áp.

Mẹo nhỏ: Nghiền nát tỏi tươi là cách hay nhất để lấy được phần lớn chất allicin. Không nên chiên xào chúng quá kỹ vì khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn 10 phút sẽ làm tỏi mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng.

9. Rau spinach (rau dền, rau chân vịt, cải bó xôi): Rau spinach chứa nhiều chất lutein và zeaxanthin, hai chất giúp tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Nghiên cứu gần đây cho thấy, trong số các loại trái cây có tác dụng chống ung thư thì rau spinach là một trong những thực phẩm hiệu quả nhất.

Mẹo nhỏ: Rau spinach là một thực phẩm lành mạnh, có thể bổ sung cho bất kỳ món sinh tố nào bởi vị thơm đặc biệt của nó. Bạn không thích nó? Hãy thử trộn một bát rau spinach, một bát cà rốt, 1 quả chuối, một cốc nước tạo cùng với đá, chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều điều bất ngờ thú vị.

10. Các loại đậu: Ăn một khẩu phần đậu (các loại đậu, đậu Hà Lan, đậu lăng) 4 lần một tuần có thể giảm nguy cơ bệnh tim mạch tới 22%. Thói quen tương tự đó cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Mẹo nhỏ: Các loại đậu càng sẫm mầu càng chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : dinh dưỡnghàm lượng dinh dưỡngsức khỏesúp lơ xanhthực phẩm

Các tin liên quan đến bài viết