Khi nhiều nước trên thế giới đang vật lộn chiến đấu với đại dịch Covid-19, Triều Tiên có một căn bệnh hoàn toàn khác, Express đưa tin.

Xuất hiện bệnh dịch khác ở Triều Tiên nhưng vẫn không có ca mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Triều Tiên báo cáo không có ca nhiễm Covid-19 nào từ đầu mùa dịch đến thời điểm hiện tại.

Dịch tả lợn châu Phi đã gây ra cái chết hàng loạt cho lợn tại các trang trại ở tỉnh Nam HwangHae và tỉnh Bắc Hamgyong, theo báo cáo. Chính phủ Triều Tiên hiện đã phải hành động nhanh chóng để ngăn chặn sự bùng phát hơn nữa, Daily NK đưa tin.

Các báo cáo vào tuần trước cho biết rằng, khoảng 6.000 con vịt, ngỗng, lợn, dê và cừu đã chết vì các bệnh truyền nhiễm tại một khu chăn nuôi ở tỉnh Kangwon.

Tuy nhiên tình hình ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Dịch tả lợn châu Phi đang lan truyền nhanh chóng trên toàn tỉnh, nguồn tin của tỉnh South HwangHae nói với Daily NK hôm thứ Hai.

Các nhà chức trách đã khẩn cấp cử các đội điều tra gồm khoảng 20 người đến tất cả các trang trại có dịch bệnh.

Từ đầu tháng 5, những con lợn tại các trang trại ở Haeju và Anak County đã bắt đầu “tiết ra bọt máu từ miệng trước khi gục xuống chết”.

Cũng đã có báo cáo về hàng loạt con lợn chết với các triệu chứng tương tự tại các trang trại ở tỉnh North Hamgyong, bao gồm cả các quận Gyongsong và Musan và ở Chongjin.

Những trường hợp này đã được báo cáo ngay cho cơ quan chức năng.

Vào ngày 6 tháng 5, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh cho ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố và quận để các quan chức kiểm soát dịch bệnh triệt sản và cách ly tất cả gia súc, tiêu hủy tất cả các động vật đã chết và nộp báo cáo về tiến trình kiểm soát dịch bệnh, một nguồn tin ở tỉnh Bắc Hamgyong nói với Daily NK.

Chính quyền Triều Tiên đã tiếp tục nhấn mạnh rằng cấm ăn thịt gia súc bị bệnh.

Bất chấp lệnh cấm của chính phủ, người dân Triều Tiên được cho là bán thịt bị nhiễm bệnh tại các chợ địa phương hoặc tự mình lấy thịt để ăn tại nhà.

Chính quyền Triều Tiên cho rằng sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm một phần là do khi thịt lợn bị nhiễm bệnh được tiêu thụ tại nhà riêng lẻ và các mảnh vụn bị văng vãi và các mảnh vụn cuối cùng trở thành thức ăn gia súc, tiếp tục chu kỳ lây nhiễm.

Theo đó, các nhà chức trách đã thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để giám sát các công nhân trang trại chăn nuôi, lý do rằng họ phải chịu trách nhiệm đảm bảo rằng các vật nuôi bị bệnh được xử lý đúng cách.

Các nhà chức trách đang đe dọa rằng hành vi trộm cắp gia súc bệnh [để bán ở chợ địa phương hoặc ăn] sẽ được coi là một hành động phản quốc, theo nghĩa là những hành động đó làm suy yếu các biện pháp kiểm soát dịch bệnh của đảng, theo nguồn tin nói với Daily NK.

Vụ dịch xảy ra gây bất ngờ vì Triều Tiên vẫn chưa báo cáo bất kỳ trường hợp nào nhiễm covid-19, trong khi  hiện có hơn 4 triệu trường hợp được xác nhận trên toàn cầu.

Triều Tiên đã  và đang tuyên bố rằng họ không bị nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, các quan chức Triều Tiên đã thành lập một cơ sở kiểm dịch covid-19 để chứa “một số lượng lớn” những người đang mắc các triệu chứng tương tự như Covid-19, một tờ báo của Hàn Quốc đã đưa tin. Cơ sở này đã được thiết lập tại Hạt Kilju ở tỉnh Hamgyong của Triều Tiên.

Theo Dân việt

Từ khóa : bệnh truyền nhiễmchính phủ Triều TiênKim Jong Un

TIN LIÊN QUAN