Ngày 17-6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo trên website đã bỏ sự phân biệt giữa các nước coi đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu và không phải bệnh đặc hữu, nhằm thống nhất phản ứng tốt hơn đối với loại virus này.

WHO bỏ phân loại quốc gia bệnh đặc hữu với đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Quyết định của WHO được đưa ra trong bối cảnh trước đó chỉ vài tháng, bệnh đậu mùa khỉ thường chỉ biết đến ở các nước khu vực Tây và Trung Phi, nhưng nay lại xuất hiện tại nhiều châu lục khác trên thế giới.

Dự kiến vào ngày 23-6, WHO sẽ tiến hành họp khẩn cấp để xác định xem liệu đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay ngoài khu vực Tây và Trung Phi có trở thành tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế hay không. Đây cũng là mức cảnh báo cao nhất mà WHO có thể đưa ra.

Số liệu thống kê cho thấy từ đầu năm tính đến ngày 15-6, WHO đã xác nhận có 2.103 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ và một trường hợp tử vong tại 42 quốc gia trên thế giới, trong đó 84% số ca mắc được phát hiện ở châu Âu.

Theo WHO, số ca mắc trên thực tế còn có thể cao hơn.

Sự bùng phát của bệnh đậu khỉ tiếp tục ảnh hưởng chủ yếu đến những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới, những người gần đây đã quan hệ với bạn tình mới hoặc nhiều bạn tình.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Đậu mùa khỉTổ chức Y tế Thế giớivắc xinWHO

Các tin liên quan đến bài viết này