Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang khuyến khích các nhà lãnh đạo Ukraine cởi mở trong đàm phán với Nga thay vì từ chối hòa đàm chừng nào Tổng thống Putin còn tại vị, theo Washington Post.

Washington Post: Ông Biden ngầm khuyến khích Ukraine đàm phán với Nga - Ảnh 1.

Quân nhân Ukraine tại chiến tuyến Zaporizhzhia, Ukraine, ngày 3-11

Báo Washington Post (WP) dẫn nguồn tin giấu tên cho biết đề nghị của các quan chức Mỹ không nhằm thúc đẩy Ukraine ngồi vào bàn đàm phán, mà là một nỗ lực có tính toán để đảm bảo Kiev duy trì sự ủng hộ của các quốc gia khác, nơi người dân đang cảnh giác về việc châm ngòi cho một cuộc chiến trong nhiều năm tới.

Tờ WP cho rằng việc này cho thấy sự phức tạp trong quan điểm của chính quyền ông Biden đối với Ukraine. Các quan chức Mỹ tuyên bố sẽ hỗ trợ Kiev với số tiền viện trợ khổng lồ “trong bao lâu cũng được”, cùng lúc đó lại hy vọng giải quyết cuộc xung đột cho tới nay đã kéo dài 8 tháng, gây nhiều thiệt hại cho nền kinh tế thế giới và gây ra lo ngại về chiến tranh hạt nhân.

WP cho hay các quan chức Mỹ cũng có đánh giá tương tự các quan chức Ukraine, rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không nghiêm túc với các cuộc đàm phán, nhưng cũng thừa nhận việc ông Zelensky và ông Putin không đối thoại gây ra nhiều lo ngại ở châu Âu, châu Phi và châu Mỹ – Latin, những nơi mà tác động của chiến tranh lên giá thực phẩm và nhiên liệu được cảm nhận rõ ràng nhất.

“Sự mệt mỏi của Ukraine là thật đối với một số đối tác của chúng tôi”, tờ WP dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ chưa bình luận về các thông tin do WP đăng tải.

Trước đó, ngày 4-11, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói trong chuyến thăm Kiev rằng sự ủng hộ của Washington đối với Ukraine sẽ vẫn “kiên định và không nao núng” sau cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ vào ngày 8-11 tới.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : đàm phánNgatổng thống NgaUkraineVladimir Putin

Các tin liên quan đến bài viết