Ngày 23-11, Cơ quan cảnh sát điều tra (CQCSĐT) Công an tỉnh thông tin cho Báo Bình Phước nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông Nguyễn Văn Nghinh (SN 1939), trú tại thôn 7, xã Long Hà, huyện Phú Riềng.

Theo nội dung cơ quan công an cung cấp, nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông Nghinh không phải do đạn bắn như nghi vấn của gia đình ông Nghinh mà do bệnh lý. Trước đó, chiều 22-11, CQCSĐT Công an tỉnh đã tổ chức thông báo nguyên nhân dẫn tới cái chết và giải đáp những thắc mắc, nghi vấn của gia đình ông Nghinh.

Ngày 7-6-2016, CQCSĐT Công an tỉnh đã khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân tử vong của ông Nghinh. Hiện trường là đoạn đường nhựa dài 33m thuộc thôn 7, xã Long Hà bị xáo trộn hoàn toàn, bề mặt đường có nhiều đá nhỏ dạng đá dăm, phần còn lại là đường đất đỏ bề mặt có nhiều sỏi cơm. Quá trình khám nghiệm hiện trường thu giữ một chiếc dép kẹp và một đôi dép lê nhựa, hai cục bê tông, nhiều mảnh gạch vỡ.

Ngày 30-6-2016, Phân viện pháp y Quốc gia tại TP. Hồ Chí Minh kết luận giám định pháp y về tử thi số 10/16/TTh đối với ông Nguyễn Văn Nghinh. Theo đó, trên người ông Nghinh có các vết thương: rách da giữa trên cung mày trái; xây xát da ngoài mi dưới mắt trái và môi trên bên trái; xây xát da vùng khuỷu tay trái, gối trái, đùi phải, cẳng chân trái; động mạch vành trái xơ cứng, chít hẹp; thiểu dưỡng cơ tim cấp tính trên nền xơ hóa mạch máu và phì đại cơ tim. Kết luận: Nguyên nhân tử vong của ông Nguyễn Văn Nghinh là suy tuần hoàn cấp trên cơ thể có bệnh lý xơ hóa, chít hẹp mạch vành và phì đại cơ tim.

CQCSĐT Công an tỉnh khám nghiệm hiện trường ông Nghinh đột tử

Ngày 13-6-2015, Phân viện khoa học phân viện hình sự Bộ Công an kết luận giám định số 1956/C54B thể hiện “Trong các mẫu vật gửi giám định không tìm thấy dấu vết của thuốc súng”. Ngày 11-8-2016, Trung tâm Giám định y khoa – pháp y thuộc Sở Y tế tỉnh Bình Phước kết luận: Vết thương trên cung mày trái có đặc điểm phù hợp với đặc điểm của tổn thương do vật tày cứng có cạnh gây ra, hình thành do tác động trực tiếp. Vết xây xát bầm máu vùng dưới ngoài mi dưới mắt trái + mảng xây xát da bầm máu vùng môi trên bên trái có đặc điểm phù hợp với đặc điểm của tổn thương do vật tày cứng có cạnh gây ra, hình thành với cơ chế chà sát (không thể khẳng định do vật cụ thể nào gây ra các tổn thương).

Theo hồ sơ vụ việc, các nhân chứng N.T.H, N.T.L, N.V.T ngụ tại xã Long Hà chứng kiến toàn bộ sự việc, khai nhận: Khi hai chiến sĩ Công an huyện Phú Riềng bắt Dũng để tạm giam trước cửa nhà bà Ngô Thị Son thì giữa 2 chiến sĩ công an và ông Nghinh, bà Xuân có giằng co nhau để Dũng bỏ chạy. Do đó một trong hai chiến sĩ công an cầm súng giơ lên cao bắn 3 phát chỉ thiên lên trời. Trong lúc đó, ông Nghinh đang dùng 2 tay ôm chân một chiến sĩ công an, ông Nghinh không bị trúng đạn, không có ai đánh ông Nghinh.

Căn cứ vào tài liệu thu thập được, cơ quan công an kết luận: Ngày 7-6-2016 ông Nguyễn Văn Nghinh không biết lực lượng Công an huyện Phú Riềng đang tham gia bắt Nguyễn Văn Dũng theo lệnh bắt bị can để tạm giam nên ông Nghinh xông vào gỡ tay của lực lượng công an đang bắt Dũng. Lúc này ông Nghinh bị ngã xuống đường trải nhựa bề mặt có nhiều đá nhỏ dạng đá dăm, phần đường còn lại là đường đất đỏ có nhiều sỏi cơm nên tạo ra các vết thương trên người ông Nghinh. Ông Nghinh không bị trúng đạn, không ai dùng hung khí gì đánh ông Nghinh. Căn cứ kết quả khám nghiệm tử thi và tài liệu chứng cứ thu thập được xác định nguyên nhân tử vong của ông Nguyễn Văn Nghinh là suy tuần hoàn cấp trên cơ thể có bệnh lý xơ hóa, chít hẹp mạch vành và phì đại cơ tim.

Căn cứ vào tài liệu thu thập được và các chứng cứ của các cơ quan chức năng, ngày 17-10-2016, Thượng tá Trương Văn Nỷ, Phó thủ trưởng thường trực CQCSĐT Công an tỉnh ký Quyết định số 51/QĐ-PC44 về việc không khởi tố vụ án hình sự đối với tin báo của CQCSĐT Công an huyện Phú Riềng xảy ra ngày 7-6-2016 tại thôn 7, xã Long Hà, huyện Phú Riềng, nạn nhân là ông Nguyễn Văn Nghinh.

Ngày 22-11, CQCSĐT Công an tỉnh đã thông báo nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông Nghinh và quyết định không khởi tố vụ án hình sự với gia đình ông Nghinh tại trụ sở Công an huyện Phú Riềng. Tại đây, gia đình ông Nghinh có ý kiến không đồng ý với kết luận của CQCSĐT vì đổ hết lỗi cho gia đình. Gia đình ông Nghinh cho rằng ông Nghinh bị chết là do bị dùng súng bắn; mặc dù đạn của súng không trúng người nhưng tiếng súng dẫn đến ông Nghinh chết…

Cũng tại buổi thông báo, đại diện CQCSĐT Công an tỉnh giải thích: Nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông Nghinh là do bệnh lý và đã được xác định bằng khoa học. Việc gia đình cho rằng ông Nghinh chết do tiếng súng là không có cơ sở vì lúc súng nổ có nhiều người chứng kiến nhưng họ không sao. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã ghi nhận nhưng kiến nghị của gia đình và giải thích nếu gia đình không đồng ý với kết luận của CQCSĐT Công an tỉnh thì có cấp trên giải quyết.

Nhất Sơn

Từ khóa : công an phú riềngNguyễn Văn Nghinh

Các tin liên quan đến bài viết này